An toàn thực phẩm cần được xây dựng từ ý thức cộng đồng

Thứ 2, 09.11.2020 | 00:30:46
504 lượt xem

Cần xác định được nhu cầu kết nối của các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn để mang lại hiệu quả cao.

Tối 7/11 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Chương trình hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn ngành Công Thương năm 2020. Chương trình nằm trong khuôn khổ Dự án An toàn thực phẩm thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số.

Điểm mới của Chương trình hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn ngành Công Thương năm 2020 là được triển khai trên quy mô toàn quốc khi có sự phối hợp, tham gia của các Bộ, ngành, các cơ quan đoàn thể Trung ương; UBND, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, các Hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; các đơn vị cung ứng giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm,… đã tạo nên một mặt trận thống nhất, truyền đi thông điệp rộng khắp, có sức lôi cuốn đến từng địa bàn khu dân cư trên 63 tỉnh, thành phố.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu khai mạc sự kiện.

Bộ Công Thương là 1 trong 3 cơ quan được Chính phủ giao triển khai công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Thời gian qua, Bộ Công Thương quyết liệt triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm khẳng định thương hiệu cũng như góp phần xây dựng, phát triển thị trường thực phẩm an toàn.

Tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Công Thương – ông Đỗ Thắng Hải cam kết, bên cạnh việc ban hành và tổ chức thực hiện các chính sách quản lý về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực chịu trách nhiệm, Bộ Công Thương sẽ tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, phân phối thực phẩm, bao gồm tư vấn xây dựng mô hình chuỗi cửa hàng, cơ sở kinh doanh thực phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm.

Cùng với đó, Bộ Công Thương cũng tổ chức nhiều hoạt động nhằm tăng cường đưa hàng Việt Nam vào các chuỗi siêu thị của doanh nghiệp FDI đầu tư tại Việt Nam, đưa hàng Việt ra nước ngoài, thực hiện chương trình xúc tiến thương mại Quốc gia; phối hợp với các bộ, ngành kiểm soát và ngăn chặn việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm hàng giả, kém chất lượng, nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Theo nhận định của ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Chương trình hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn ngành Công Thương nhận được sự hưởng ứng của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước; cùng sự phối hợp, tham gia của các bộ, ngành Trung ương, các cơ quan đoàn thể chính trị - xã hội.

Bên cạnh các đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn có các đơn vị cung ứng vật tư, cung ứng giải pháp sản xuất - kinh doanh thực phẩm an toàn tham gia vào Chương trình, tạo thành chuỗi khép kín từ sản xuất tới tiêu thụ đảm bảo an toàn thực phẩm.

Việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho gần 100 triệu người tiêu dùng không dễ dàng, nhưng chúng ta đang có những thuận lợi hết sức cơ bản. Đó là nhu cầu sản xuất sạch và tiêu dùng sản phẩm sạch đã trở lên rất cấp thiết; các tiến bộ khoa học công nghệ và thông tin cho phép nhận dạng, phân tích, truy xuất nguồn gốc, giám sát các cơ sở sản xuất; công cụ hỗ trợ người tiêu dùng nhận biết thực phẩm an toàn phát triển rất nhanh.

“Điều cần làm ngay là khẩn trương xây dựng ý thức cộng đồng về an toàn thực phẩm, xác định được nhu cầu kết nối của các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn để hỗ trợ cho “trúng” cho “đúng” và mang lại hiệu quả cao”, ông Bùi Sỹ Lợi đánh giá. 

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, cần khẩn trương xây dựng ý thức cộng đồng về an toàn thực phẩm.

Tại Chương trình, Ban Tổ chức đã trao kỷ niệm chương cho các doanh nghiệp cam kết tham gia vào chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn ngành Công Thương. Trước đó, trong khuôn khổ Chương trình, Bộ Công Thương cũng đã tổ chức Hội nghị hỗ trợ kết nối tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm an toàn ngành Công Thương.

Tại Hội nghị, các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và các chuyên gia kinh tế đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp thúc đẩy hoạt động sản xuất, phân phối sản phẩm thực phẩm an toàn, hoàn thiện và nâng cao hiệu quả hoạt động của các chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ với sự tham gia của 100 đơn vị sản xuất thực phẩm an toàn đến từ khắp các vùng miền trên cả nước và các nhà phân phối lớn./.


Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/an-toan-thuc-pham-can-duoc-xay-dung-tu-y-thuc-cong-dong-815912.vov

  • Từ khóa