Gỡ vướng mắc pháp lý để đấu giá biển số ô tô

Chủ nhật, 23.10.2022 | 15:16:59
729 lượt xem

Tại Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV, Chính phủ đã trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Đây là nội dung rất được dư luận quan tâm bởi nhu cầu có "biển số đẹp" của người dân là hiện hữu, một số địa phương đã thử nghiệm đấu giá biển số xe nhưng sau đó phải dừng lại vì gặp vướng mắc. Nếu dự thảo nghị quyết được thông qua sẽ khơi thông những vướng mắc này, tạo cơ sở triển khai trên thực tế và tổng kết, rút kinh nghiệm để có điều chỉnh phù hợp.

Gỡ vướng mắc pháp lý để đấu giá biển số ô tô

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà giải trình làm rõ một số vấn đề liên quan tới dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Ảnh: TRỌNG HẢI 

Báo cáo Quốc hội về vấn đề này, Chính phủ đánh giá, việc đấu giá biển số ô tô nếu thực hiện theo quy định pháp luật hiện hành sẽ gặp vướng mắc về pháp lý, khó đạt được hiệu quả cao, bởi vậy cần có những quy định mang tính đặc thù so với các quy định của pháp luật hiện hành. Để triển khai việc đấu giá biển số xe, có một số vấn đề cần được quy định rõ. Trước hết về loại biển số xe sẽ được đưa ra đấu giá. Nếu quy định đấu giá với tất cả biển số của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bao gồm cả xe cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, xe kinh doanh vận tải và mô tô, xe gắn máy sẽ gây khó khăn cho quá trình tổ chức thực hiện. Vì vậy, quy định như dự thảo nghị quyết, biển số đưa ra đấu giá là biển số ô tô chưa đăng ký, dự kiến cấp mới cho xe ô tô của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân (nền màu trắng, chữ và số màu đen), được đánh giá là phù hợp với phạm vi thí điểm.

Mức giá khởi điểm của biển số xe ô tô để làm cơ sở đưa ra đấu giá cũng là vấn đề mới và còn nhiều ý kiến khác nhau. Nên có một mức giá chung cho tất cả biển số đưa ra đấu giá hay tùy theo mức độ “đẹp” để có mức giá khác nhau? Dự thảo nghị quyết quy định theo hướng xác định con số cụ thể, áp dụng thống nhất, minh bạch trong tất cả trường hợp đấu giá, giá khởi điểm là mức giá thấp nhất và phù hợp với thực tiễn. Có 2 mức giá khởi điểm của biển số đấu giá là 40 triệu đồng cho Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và 20 triệu đồng cho các địa phương còn lại. Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, cơ quan thẩm tra dự thảo nghị quyết, đề xuất áp dụng thống nhất một mức giá khởi điểm trên toàn quốc là 40 triệu đồng nhưng thực tế, trong quá trình đấu giá, tính cạnh tranh giữa những người tham gia sẽ quyết định giá của biển số đó.

Dư luận cũng rất quan tâm đến quyền lợi của người trúng đấu giá biển số xe. Điều này cũng tác động đến giá trị của biển số xe sau khi đấu giá thành công. Theo dự thảo nghị quyết, khi chuyển nhượng, cho, tặng xe, người trúng đấu giá được giữ lại biển số và đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình. Bên cạnh đó, cũng có thể chuyển nhượng, cho, tặng, thừa kế cả xe và biển số, với trường hợp này, biển số sẽ gắn liền với xe, không được tách riêng. Quy định này nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ biển số, đồng thời, tránh gây phức tạp trong việc xử lý hệ quả thí điểm đối với các biển số ô tô được cấp thông qua đấu giá nếu chủ trương này không được tiếp tục thực hiện sau khi hết thời hạn thí điểm.

Nếu dự thảo nghị quyết được thông qua sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để thực hiện thí điểm đấu giá biển số xe ô tô, vừa giúp có thêm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, đáp ứng nhu cầu thực tiễn, vừa bảo đảm hiệu quả, công khai, minh bạch trong quản lý kho biển số xe ô tô.


MẠNH HƯNG/qdnd.vn

https://www.qdnd.vn/kinh-te/cac-van-de/go-vuong-mac-phap-ly-de-dau-gia-bien-so-o-to-708887

  • Từ khóa