Chuyên gia gợi ý những lĩnh vực khởi nghiệp được nhiều người lựa chọn

Thứ 5, 21.09.2023 | 15:34:41
353 lượt xem

Thương mại điện tử, công nghệ tài chính, công nghệ y tế, công nghệ giáo dục, nền tảng dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao và thực phẩm,… là những lĩnh vực đang thu hút nhiều dự án khởi nghiệp

Ngày 21-9, tại TP HCM, Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao thuộc Ban quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) tổ chức hội thảo Kết nối cung cầu thị trường hướng tới nông nghiệp xanh trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ông Nguyễn Thanh Hiền, Phó Trưởng ban Quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao thông tin năm 2022, dù gặp nhiều thách thức nhưng xuất khẩu nông-lâm-thủy sản đạt hơn 53 tỉ USD, tăng 9,3% so với năm 2021, thặng dư hơn 8,5 tỉ USD, tăng 30% so với cùng kỳ 2021.

Kết quả này cho thấy nông nghiệp tiếp tục thể hiện vai trò bệ đỡ của nền kinh tế, không chỉ bảo đảm lương thực, thực phẩm trong nước mà còn khẳng định vị trí là nước xuất khẩu nông sản hàng đầu.

Dù vậy, trong những năm qua, việc khai thác tài nguyên không bền vững đã gây nhiều tác động tiêu cực buộc phải chuyển đổi sang tăng trưởng xanh, trong đó có nông nghiệp xanh.

Chuyên gia gợi ý những lĩnh vực khởi nghiệp được nhiều người lựa chọn - Ảnh 2.

Nguyễn Thanh Hiền, Phó Trưởng ban Quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao phát biểu tại hội thảo

"Bằng cách sử dụng các phương pháp và công nghệ tiên tiến, nông nghiệp xanh có khả năng duy trì hoạt động nghiệp lâu dàu mà không gây thiệt hại đáng kể cho tài nguyên, môi trường. Điều này bảo đảm cho sự phát triển bền vững ngành nông nghiệp, giữ gìn hệ sinh thái" – ông Hiền nói.

Bà Lê Thị Bé Ba - Phó Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao, cho biết qua hơn 10 năm hoạt động, đã có hơn 100 start-up được ươm tạo tại đây. Trong đó, có khoảng 70% doanh nghiệp còn đang hoạt động, nhiều doanh nghiệp đứng vững trên thương trường.

Về lý do tỉ lệ start-up tại đây thành công cao, bà Bé Ba cho biết do khâu xét duyệt ban đầu đã chọn những dự án tiềm năng, quá trình ươm tạo được hỗ trợ về hạ tầng, kết nối thị trường, quảng bá sản phẩm với chi phí 0 đồng. Đặc biệt, có 15 doanh nghiệp đã được kết nối vay vốn ưu đãi với tổng vốn là 20 tỉ đồng.

Chuyên gia gợi ý những lĩnh vực khởi nghiệp được nhiều người lựa chọn - Ảnh 3.

Một dự án khởi nghiệp từ mít

Bà Phan Thị Quý Trúc, Phó Trưởng phòng Quản lý Công nghệ và Thị trường công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM), cho biết TP HCM hiện có hệ sinh thái khởi nghiệp khá hoàn thiện. TP HCM cũng là nơi chiếm tỉ lệ cao trong cả nước về thu hút vốn đầu tư mạo hiểm vào start-up.

Năm 2022, TP HCM thu hút được 591 triệu USD trong lĩnh vực này, chiếm 81% cả nước còn trong 6 tháng đầu năm 2023 TP HCM thu hút được 215 triệu USD, chiếm 43% cả nước.

Bà Trúc cũng thông tin các lĩnh vực đang thu hút khởi nghiệp là: thương mại điện tử, công nghệ tài chính, công nghệ y tế, công nghệ giáo dục, nền tảng dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao và thực phẩm, thương mại và vận tải, công nghệ bất động sản.


Theo nld.com.vn

https://nld.com.vn/dong-tien-thong-minh/chuyen-gia-goi-y-nhung-linh-vuc-khoi-nghiep-duoc-nhieu-nguoi-lua-chon-20230921132906151.htm

  • Từ khóa