Khởi công nhà máy chế biến dứa lớn nhất miền Tây Nam Bộ

Thứ 4, 27.09.2023 | 15:04:50
692 lượt xem

Ngày 27/9, tại Khu công nghiệp Sông Hậu (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), Công ty cổ phần Westfood Hậu Giang tổ chức khởi công xây dựng tổ hợp nhà máy chế biến nông sản thực phẩm Hậu Giang (Nhà máy Westfood Hậu Giang).

Nghi thức khởi công nhà máy.

Nhà máy Westfood Hậu Giang đạt chuẩn châu Âu, được xây dựng trên diện tích 7 ha, tổng vốn đầu tư hơn 666 tỷ đồng, công suất 30.000 tấn thành phẩm/năm.

Dự kiến, nhà máy sẽ đi vào hoạt động từ quý I/2025, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, sản xuất các sản phẩm đạt nhiều chứng chỉ quốc tế như FDA, IFS, KOSHER, BRC, HALAL; sản phẩm vươn đến các thị trường khó tính nhất thế giới như Mỹ, Australia, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Khi hoàn thành, Westfood Hậu Giang sẽ là một trong những nhà máy chế biến khóm (dứa) lớn nhất miền Tây Nam Bộ; sản xuất nhiều dòng sản phẩm mới, chất lượng cao bên cạnh những dòng sản phẩm Westfood hiện có; tạo nên những sản phẩm danh sản miền Tây, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, đưa nông sản miền Tây vươn ra thế giới.

Theo Công ty cổ phần Westfood Hậu Giang, hiện, công ty đang sở hữu 150ha vùng nguyên liệu khóm King MD2 tại huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang, trong đó, 30% diện tích đạt chuẩn Global Gap. Công ty đã ký kết với huyện Phụng Hiệp thực hiện hợp đồng hợp tác phát triển cây khóm MD2 với diện tích 2.000ha trong 5 năm tới.

Việc xây dựng nhà máy Westfood Hậu Giang là động lực để Westfood tiếp tục thúc đẩy phát triển vùng nguyên liệu, không chỉ khóm King MD2 mà còn nhiều loại nông sản khác. Dự án cũng khẳng định thêm giá trị liên kết giữa Westfood và bà con nông dân, giúp công ty tự chủ về nguyên liệu bảo đảm chất lượng, giúp bà con nông dân yên tâm về "đầu ra" và giá cả nông sản.

Khởi công nhà máy chế biến dứa lớn nhất miền Tây Nam Bộ ảnh 1

Dứa (khóm) MD2 được trồng ở xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang).

Theo ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang, mô hình liên kết phát triển vùng nguyên liệu khóm giữa huyện Phụng Hiệp với công ty rất cần nhân rộng. Doanh nghiệp cung cấp cây giống và kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm, bà con nông dân chỉ cần chăm sóc cây trồng, không phải lo “được mùa mất giá” hay sản phẩm hư hỏng, tiêu thụ không hết.

Doanh nghiệp và người dân cùng hợp tác vừa mang lại nguồn thu cao hơn cho nông dân, vừa giúp doanh nghiệp có nguồn nguyên liệu ổn định. Đây được xem là sự phát triển bền vững mà mục tiêu ngành nông nghiệp Hậu Giang hướng đến để người dân và doanh nghiệp cùng có lợi.

Dự án cũng sẽ mang lại nguồn thu ngân sách địa phương, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Hậu Giang trong thời gian tới.

Tỉnh Hậu Giang hiện có khoảng 3.000ha khóm, chủ yếu ở thành phố Vị Thanh và 2 huyện Long Mỹ, Phụng Hiệp. Cùng với cá thát lát, khóm Cầu Đúc là đặc sản nổi tiếng ở Hậu Giang.

Theo chương trình phát triển nông nghiệp tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021-2025, đến năm 2025, diện tích trồng khóm của tỉnh đạt 3.500ha với sản lượng 45.000 tấn/năm.

Cùng với kêu gọi doanh nghiệp liên kết trong sản xuất cây khóm, tỉnh Hậu Giang quan tâm nghiên cứu, phát triển các dịch vụ, sản phẩm độc đáo từ khóm phục vụ du lịch và khách tham quan; khai thác hiệu quả và phát huy lợi thế chứng nhận chỉ dẫn địa lý cây khóm.


Theo nhandan.vn

https://nhandan.vn/khoi-cong-nha-may-che-bien-dua-lon-nhat-mien-tay-nam-bo-post774622.html

  • Từ khóa