Kích hoạt bệ phóng đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp

Thứ 3, 31.10.2023 | 08:43:08
486 lượt xem

Làn sóng đổi mới sáng tạo đang được lan tỏa mạnh mẽ trên khắp các lĩnh vực, trở thành lợi thế cạnh tranh giữa nền kinh tế số. Điều này đã đặt ra cả cơ hội lẫn thách thức, đòi hỏi bộ máy lãnh đạo của các doanh nghiệp đưa ra những quyết định sáng suốt, không ngừng hoàn thiện hạ tầng để bắt kịp xu thế phát triển chung của thế giới.

Tại sự kiện, lãnh đạo các doanh nghiệp đã khái quát bức tranh toàn cảnh về xu hướng đổi mới của nền kinh tế.

Với chủ đề “Tập đoàn và doanh nghiệp dẫn dắt đổi mới sáng tạo mở”, Diễn đàn Lãnh đạo đổi mới sáng tạo 2023 diễn ra vào ngày 30/10, đã khái quát bức tranh toàn cảnh về xu hướng đổi mới của các tập đoàn, công ty. Sự kiện cũng là dịp để lãnh đạo các doanh nghiệp thảo luận, tìm ra giải pháp phù hợp, hướng đến khái niệm “đồng sáng tạo” và “đổi mới sáng tạo mở” trong hệ sinh thái kinh doanh.

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung đánh giá, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn được coi là thành phần đặc biệt quan trọng trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tác động đến sự chuyển dịch cơ cấu của nền kinh tế nước ta. Chỉ khi tất cả các chủ thể này cùng chung tay, phát huy hết vai trò, nâng cao gắn kết và hỗ trợ lẫn nhau thì Việt Nam mới thực sự có những bước tiến vượt bậc về đổi mới sáng tạo.

Việt Nam là một trong số ít các quốc gia nắm giữ kỷ lục có Chỉ số đổi mới sáng tạo vượt trội liên tục trong 13 năm, được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đánh giá là sở hữu tốc độ bắt kịp đổi mới sáng tạo nhanh nhất trong nhóm các nền kinh tế có mức thu nhập trung bình thấp.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Lãnh đạo đổi mới sáng tạo 2023, lãnh đạo các doanh nghiệp, những chuyên gia kinh tế hàng đầu đã chia sẻ về các thách thức về đổi mới, đặt ra đề bài về các khó khăn cho doanh nghiệp và nhà khởi nghiệp. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp trẻ chia sẻ những ý tưởng, tham khảo các giải pháp hữu hiệu và học hỏi cách giải quyết vấn đề từ một số tập đoàn, doanh nghiệp đi trước.

Kích hoạt bệ phóng đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp ảnh 1

Đại diện các doanh nghiệp chia sẻ những cơ hội và thách thức về đổi mới sáng tạo của nền kinh tế.

Sự kiện đã góp phần tăng cường kết nối, thúc đẩy mạnh mẽ sự đổi mới sáng tạo trong cộng đồng doanh nghiệp. Kết thúc sự kiện, các nhà khởi nghiệp có cơ hội tham gia chuỗi giá trị của các tập đoàn, công ty hàng đầu trong và ngoài nước. Tại sự kiện, Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và các đối tác cũng được diễn ra.

Giám đốc điều hành Công ty BambuUP Nguyễn Hương Quỳnh cho biết: “Sự thành công của diễn đàn này là minh chứng cho sức mạnh của đổi mới sáng tạo mở qua việc kết nối các tập đoàn và doanh nghiệp khởi nghiệp. Điều này có thể tạo ra bệ phóng cho những giải pháp bứt phá trong tương lai. Đồng thời, khi các chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo sẵn sàng chia sẻ nguồn lực để cùng đi lên thì sẽ có thêm nhiều thay đổi ngoạn mục trong đa ngành, nghề, góp phần phát triển kinh tế-xã hội đất nước”.


Theo nhandan.vn

https://nhandan.vn/kich-hoat-be-phong-doi-moi-sang-tao-cho-cac-doanh-nghiep-post780217.html

  • Từ khóa