Châu Âu bán lại khí đốt mua từ Nga

Thứ 4, 06.12.2023 | 14:23:11
288 lượt xem

Châu Âu đang bán lại hơn 20% lượng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu từ Nga cho các khu vực khác trên thế giới như Trung Quốc, Nhật Bản và Bangladesh.

Theo số liệu từ Viện kinh tế năng lượng và phân tích tài chính, trong 17,8 tỷ m3 LNG của Nga được giao đến Liên minh châu Âu (EU) 9 tháng năm 2023, 21% sau đó được chuyển sang tàu khác có đích đến là các nước không thuộc EU, gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Bangladesh.

Sau khi EU áp đặt những lệnh trừng phạt mạnh tay lên Nga, hoạt động vận chuyển và nhập khẩu năng lượng từ Nga sang phương Tây đã bị hạn chế.

Tuy nhiên, các nước EU vẫn tiếp tục mua khối lượng LNG kỷ lục từ Nga, bất chấp cam kết về việc "cai nghiện" năng lượng Nga từ các thành viên liên minh này.

Trong đó, Tây Ban Nha, Pháp và Bỉ nằm trong số quốc gia tăng mạnh lượng mua LNG của Nga. Các cảng ở cả 3 quốc gia EU này tiếp tục nhận lượng khí đốt Nga từ nhà máy LNG Yamal.

Châu Âu bán lại khí đốt mua từ Nga - 1

Tây Ban Nha, Pháp và Bỉ tiếp tục nhận lượng khí đốt Nga từ nhà máy LNG Yamal (Ảnh: Financial Times).

Amund Vik, cựu lãnh đạo ngành năng lượng Na Uy cho biết, Chính phủ các nước châu Âu vẫn đang tiến thoái lưỡng nan trong vấn đề này.

"Họ rất thận trọng với chủ đề này khi mùa đông đến gần", ông nhấn mạnh với Financial Times.

Không như than đá và dầu thô, khí đốt Nga hiện không bị EU trừng phạt. Ủy ban Châu Âu chỉ đề nghị các nước thành viên dừng phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch Nga muộn nhất là năm 2027.

Trước đây, EU nhập khoảng 155 tỷ m3 khí đốt tự nhiên Nga qua đường ống, tương đương 40% nguồn cung mỗi năm. Hiện tại, để thay thế lượng nhiên liệu này, Châu Âu đã tăng nhập LNG từ các nước như Mỹ, Na Uy và Qatar. Dù vậy, EU vẫn phải nhập khẩu kỷ lục LNG từ Nga năm nay.

Giới chức châu Âu giải thích rằng họ vẫn nhập khí đốt Nga do đã ký các hợp đồng dài hạn từ trước chiến sự. Nếu chấm dứt hợp đồng, các doanh nghiệp châu Âu sẽ phải trả tiền đền bù cho Nga.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/kinh-doanh/chau-au-ban-lai-khi-dot-mua-tu-nga-20231202154112051.htm

  • Từ khóa