Khuyến khích doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng đầu tư ở Việt Nam

Chủ nhật, 26.05.2024 | 09:23:58
376 lượt xem

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Nhật Bản, dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29, ngày 25/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tiếp Thống đốc tỉnh Gunma, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Idemitsu và Tổng Giám đốc Công ty MOECO.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tiếp Thống đốc tỉnh Gunma, ông Yamamoto Ichita. (Ảnh: Nguyễn Tuyến/TTXVN)

Tại cuộc tiếp Thống đốc tỉnh Gunma Yamamoto Ichita, Phó Thủ tướng nhấn mạnh hợp tác địa phương được xác định là một trong những trụ cột quan trọng trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nhật Bản.

Phó Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao những nỗ lực và sáng kiến của chính quyền tỉnh Gunma trong thúc đẩy hợp tác với Việt Nam thời gian qua; đề nghị tiếp tục quan tâm thúc đẩy các doanh nghiệp của tỉnh đầu tư hơn nữa vào Việt Nam trong các lĩnh vực tỉnh có thế mạnh như chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch...; triển khai hợp tác với các địa phương Việt Nam, trong đó có tỉnh Hà Nam; tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, mở rộng tiếp nhận thực tập sinh và lao động Việt Nam; tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng gần 15.000 người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại tỉnh.

Thống đốc Yamamoto Ichita cho biết, tỉnh Gunma là địa phương có tỷ lệ người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc lớn nhất trong các địa phương tại Nhật Bản, đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt Nam vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Gunma và thúc đẩy quan hệ hợp tác Gunma-Việt Nam.

Thống đốc Yamamoto khẳng định sẽ tích cực thúc đẩy triển khai các cam kết, thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác giữa tỉnh Gunma với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam; cho biết đầu tư của các doanh nghiệp tỉnh Gunma vào Việt Nam hiện đạt hơn 8 tỷ yên (khoảng 60 triệu USD) và Thống đốc sẽ dẫn đầu đoàn doanh nghiệp đến Việt Nam trong năm nay để thúc đẩy hơn nữa đầu tư của doanh nghiệp tỉnh Gunma trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số.

Tại cuộc tiếp Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Idemitsu Sakai Noriaki, Phó Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của tập đoàn trong việc triển khai hoạt động đầu tư, hợp tác tại Việt Nam những năm qua, đặc biệt trong vai trò bên góp vốn của dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP). Phó Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Idemitsu tiếp tục tăng cường, mở rộng các hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực mà Tập đoàn có thế mạnh như chuyển đổi năng lượng; thúc đẩy hợp tác, hỗ trợ chuyển giao công nghệ, giúp doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của khu vực và thế giới.

Phó Tổng Giám đốc Sakai Noriaki cho biết, Việt Nam là nơi đầu tư lớn nhất của Tập đoàn Idemitsu trên toàn thế giới với bảy lĩnh vực; khẳng định Tập đoàn sẽ mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các bên liên quan trong thúc đẩy dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn hoạt động hiệu quả, ổn định, mang lại lợi ích hài hòa cho các bên.

Tại cuộc tiếp Tổng Giám đốc Công ty MOECO Harada Hidenori, Phó Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của Công ty MOECO và các đối tác liên doanh trong việc triển khai hoạt động đầu tư, hợp tác tại Việt Nam thời gian qua, trong đó có chuỗi dự án điện-khí Lô B, dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn III. Phó Thủ tướng đánh giá cao những định hướng lớn trong đầu tư của công ty tại Việt Nam nhằm đóng góp vào việc cung cấp năng lượng ổn định, phát thải ròng bằng 0, mở rộng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), hợp tác lao động; đề nghị MOECO mở rộng các hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam cho tương xứng tiềm lực tài chính, trình độ công nghệ của MOECO; tăng cường hợp tác, hỗ trợ chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Tổng Giám đốc Harada Hidenori bày tỏ vui mừng với việc MOECO được tham gia các dự án năng lượng quy mô lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam như chuỗi dự án điện-khí Lô B - Ô Môn, Nhà máy nhiệt điện Ô Môn III; khẳng định MOECO sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các bộ, ngành liên quan để sớm triển khai các dự án, bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả.


Theo nhandan.vn

https://nhandan.vn/khuyen-khich-doanh-nghiep-nhat-ban-mo-rong-dau-tu-o-viet-nam-post811174.html

  • Từ khóa