Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ trong lĩnh vực bán dẫn

Thứ 3, 25.06.2024 | 08:00:50
300 lượt xem

Ngày 23/6, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã làm việc với Công ty ARM và Công ty Marvell tại Thung lũng Silicon về hợp tác thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu làm việc với Công ty Marvell tại Thung lũng Silicon.

Thông tin tại các cuộc làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam đã xây dựng và triển khai Chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030 và Đề án Phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2050. Đề án xác định mục tiêu đến năm 2030 đào tạo được 50 nghìn kỹ sư bán dẫn, trong đó có 15 nghìn kỹ sư thiết kế.

Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo hết sức quyết liệt để tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho các dự án đầu tư công nghệ cao, đặc biệt là trong lĩnh vực bán dẫn, trí tuệ nhân tạo; chuẩn bị sẵn sàng hạ tầng, nguồn nhân lực, thể chế để thu hút, hợp tác với các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới, trong đó có ARM và Marvell.

Tiếp ông Will Abby, Phó Chủ tịch điều hành kiêm Giám đốc kinh doanh của ARM, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị ARM nghiên cứu, sớm có kế hoạch hợp tác đầu tư tại Việt Nam; hợp tác với Việt Nam trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; kết nối các đối tác của ARM tại châu Á và trên thế giới để đầu tư tại Việt Nam. Ngoài ra, ARM sớm mở văn phòng đại diện, trung tâm R&D tại NIC Hòa Lạc nhằm đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh, hợp tác nghiên cứu và giới thiệu công nghệ mới.

Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị ARM phối hợp NIC để hỗ trợ 30 trường đại học hàng đầu Việt Nam trong đào tạo thiết kế chip, tổ chức khóa đào tạo giảng viên để đào tạo cho các giảng viên; hỗ trợ bản quyền phần mềm của ARM để phục vụ đào tạo và ươm tạo doanh nghiệp tại các cơ sở đào tạo, nghiên cứu, trung tâm đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ trong lĩnh vực bán dẫn ảnh 1

Quang cảnh buổi làm việc giữa đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và đại diện Công ty ARM.

Bộ trưởng cũng đề nghị ARM phối hợp với NIC phát triển Phòng thí nghiệm bán dẫn dùng chung phục vụ đào tạo, ươm tạo doanh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế chip; hỗ trợ cho các startup của Việt Nam phát triển thiết kế chip sử dụng công nghệ, sở hữu trí tuệ của ARM; ARM giới thiệu các công ty thiết kế vi mạch trên thế giới đến mở rộng hoạt động tại Việt Nam với nguồn nhân lực tài năng dồi dào.

Làm việc với đại diện Marvell, gồm ông Mitch Gaynor, Phó Chủ tịch Điều hành, Giám đốc Hành chính; ông Will Chu, Phó chủ tịch cấp cao kiêm Tổng giám đốc, Bộ phận Điện toán và Lưu trữ Tùy chỉnh; ông Son Hong Ho, Phó chủ tịch cấp cao, Điện toán tùy chỉnh và lưu trữ; ông Đàm Quang Lê, Giám đốc Marvell Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn Marvell mở rộng đầu tư, nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam để biến Việt Nam thành cứ điểm quan trọng hàng đầu của Tập đoàn Marvell, đóng góp vào sự phát triển của hệ sinh thái công nghiệp bán dẫn Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ trưởng đề nghị Marvell nghiên cứu mở văn phòng đại diện, trung tâm R&D tại NIC Hòa Lạc nhằm đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh, hợp tác nghiên cứu, và giới thiệu công nghệ mới. Hà Nội có nguồn nhân lực dồi dào từ các trường đại học hàng đầu như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học FPT, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Trường đại học Phenikaa.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ trong lĩnh vực bán dẫn ảnh 2

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và các thành viên trong đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện Công ty Marvell.

Bộ trưởng cũng mong muốn Marvell hỗ trợ, phối hợp với NIC phát triển Phòng thí nghiệm bán dẫn dùng chung phục vụ đào tạo, ươm tạo trong lĩnh vực thiết kế chip; phối hợp với NIC triển khai và mở rộng chương trình học bổng Marvell Excellence Scholarship tại Việt Nam, cũng như thúc đẩy các chương trình thực tập tại Marvell Việt Nam và Marvell tại các khu vực khác cho sinh viên Việt Nam.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng có cuộc làm việc với ông Kareen Ghanem, Giám đốc Quan hệ Chính phủ và Chính sách khu vực công, Tập đoàn Google.

Bộ trưởng đánh đánh giá cao Google đã hợp tác chặt chẽ với NIC để triển khai các Chương trình đào tạo nhân tài số và Chương trình ươm tạo doanh nghiệp trong thời gian qua, nhấn mạnh các chương trình hết sức có ý nghĩa và được cộng đồng các cơ sở đào tạo và sinh viên Việt Nam quan tâm và nhiệt liệt hưởng ứng, tham gia.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ trong lĩnh vực bán dẫn ảnh 3
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và ông Kareen Ghanem, Giám đốc Quan hệ Chính phủ và Chính sách khu vực công, Tập đoàn Google.

Bộ trưởng cho biết Việt Nam có nguồn nhân lực chất lượng cao dồi dào, riêng trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển công nghệ AI, Việt Nam xếp trong nhóm 20 công ty hàng đầu thế giới về AI, nhiều kỹ sư AI gốc Việt đang làm việc tại Google AI.

Bộ trưởng cảm ơn Google đã tiếp tục hỗ trợ bổ sung nền tảng điện toán đám mây (cloud) và các công cụ để phục vụ hỗ trợ ươm tạo, đào tạo và xây dựng chương trình ươm tạo startups trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo để triển khai ngay trong năm 2024.

Với vai trò là Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ triển khai các hoạt động hợp tác với Google, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định và cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho Google hoạt động đầu tư, nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam.

Bộ trưởng đề nghị Google tiếp tục nâng tầm quan hệ giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với Google lên hợp tác chiến lược toàn diện, thông qua thúc đẩy các dự án đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam và hợp tác với NIC. Ngoài việc Google cung cấp nền tảng điện toán đám mây và công cụ đào tạo, ươm tạo về trí tuệ nhân tạo, đề nghị Google cùng đứng tên với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và NIC để xây dựng và phát Trung tâm đào tạo, nghiên cứu và phát triển về AI của Google và NIC tại cơ sở của NIC tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc; phát triển các không gian phát triển sản phẩm kỹ thuật số và nội dung số tại các cơ sở của NIC.

Bộ trưởng mong muốn Google tục phối hợp với NIC triển khai các chương trình Phát triển nhân tài số (GCC) và Ươm tạo doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (GFS) hiệu quả tại Việt Nam; mở rộng các chương trình của Google nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế số và hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam.

* Trước đó, ngày 22/6, tại San Francisco (Hoa Kỳ), Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã làm việc với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Silicon Valley.

Tại buổi làm việc, đại diện Mạng lưới báo cáo tổng kết hoạt động Mạng lưới trong một năm bao gồm: các dự án triển khai VINSV-NIC; khó khăn, đề xuất; kế hoạch giai đoạn tới. Ngoài ra, các thành viên Mạng lưới cũng giới thiệu về xu thế AI tại Silicon Valley và các hoạt động đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực AI.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ trong lĩnh vực bán dẫn ảnh 4

Dự buổi làm việc có đại diện Thường trực Mạng lưới tại San Francisco; các kỹ sư công nghệ AI đang làm việc tại Thung lũng Silicon, cùng hơn 20 thành viên, chủ yếu làm việc trong lĩnh vực AI và bán dẫn tại Hoa Kỳ.

Các thành viên của Mạng lưới đã trao đổi, thảo luận một cách rất thẳng thắng, tâm huyết về triển khai các hoạt động của Mạng lưới, cũng như hiến kế cho Việt Nam phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, AI...

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng ghi nhận những nỗ lực phối hợp, kết nối của Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Thung lũng Slicon trong thời gian qua, đặc biệt sự tham gia của các thành viên Mạng lưới trong các chương trình, đề án lớn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) như: Đề án Phát triển Nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030 định hướng đến năm 2050; Đề án Trung tâm đào tạo, nghiên cứu ứng dụng AI; Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam...

Đây là những Đề án lớn, quan trọng cho Việt Nam, sẽ tạo ra hàng chục nghìn các kỹ sư công nghệ, kỹ sư AI phục vụ cho nhu cầu tương lai. “Sự tham gia đóng góp của các bạn cùng sự triển khai mạnh mẽ, quyết liệt của Bộ, của Chính phủ chắc chắn sẽ tạo ra những kết quả cụ thể, thực tiễn, có ích cho Việt Nam trong dài hạn. Tôi đề nghị các thành viên Mạng lưới tiếp tục tham gia tích cực, chủ động phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), đặc biệt trong giai đoạn triển khai”, Bộ trưởng chia sẻ.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ trong lĩnh vực bán dẫn ảnh 5

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng ghi nhận, đánh giá cao sự tham gia của các thành viên Mạng lưới trong các chương trình, đề án lớn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC).

Đối với các hoạt động, dự án đang triển khai tại Trung tâm như về đào tạo bán dẫn, đào tạo AI..., Bộ trưởng đề nghị các thành viên Mạng lưới đẩy mạnh kết nối với các chuyên gia hàng đầu thế giới, các Viện/Trường có khả năng hợp tác, cung cấp, chuyển giao các chương trình đào tạo và các đơn vị, tổ chức có các nguồn lực phù hợp có thể hỗ trợ Việt Nam thực hiện các hoạt động này.

Cho biết Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đang đưa vào vận hành cơ sở hoạt động tại Hòa Lạc (gần 20.000m2) với nhiều cơ chế ưu đãi đặc biệt dành cho các đối tác hoạt động tại Trung tâm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị các thành viên Mạng lưới phối hợp Trung tâm kết nối các đối tác công nghệ lớn của Mỹ, quan tâm đến thị trường Việt Nam, có thể thiết lập các đơn vị nghiên cứu, văn phòng, phòng thí nghiệm, nhà máy sản xuất tại NIC Hòa Lạc.

Bộ trưởng cũng đề nghị Mạng lưới tiếp tục kết nối để mở rộng sự tham gia của các thành viên mới, không chỉ giới hạn trong nhóm các anh chị em đã quen biết, đã có kết nối mà cần mở rộng các chuyên gia, trí thức người Việt và quốc tế quan tâm và muốn tìm hiểu về thị trường, các cơ hội đầu tư, hợp tác về đổi mới sáng tạo, công nghệ tại Việt Nam, trên cơ sở mang lại lợi ích lâu dài cho đất nước.


Theo nhandan.vn

https://nhandan.vn/thuc-day-hop-tac-viet-nam-hoa-ky-trong-linh-vuc-ban-dan-post815921.html

  • Từ khóa