Nông dân Văn Quan phát huy hiệu quả nguồn vốn chính sách

Thứ 3, 09.07.2024 | 14:51:18
396 lượt xem

Thời gian qua, các cấp hội nông dân (HND) huyện Văn Quan đã phát huy tốt vai trò nhận uỷ thác vốn vay từ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện cho hội viên nông dân (HVND) vay vốn để đầu tư phát triển kinh tế. Nhờ đó, các cấp hội đã giúp HVND xây dựng được nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, nâng cao thu nhập.

Hội viên nông dân xã Tân Đoàn sử dụng nguồn vốn chính sách để phát triển mô hình sơ chế hoa hồi 

Ông Hoàng Văn Hùng, thôn Chợ Bãi 1, xã Yên Phúc cho biết: Gia đình tôi vốn có nghề làm cao khô từ đời ông bà truyền lại nhưng trước đây chỉ sản xuất nhỏ lẻ. Năm 2016, thông qua HND xã, tôi vay 50 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện để đầu tư mua máy tráng bánh. Từ lúc có máy, tôi tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức, năng suất cao khô cũng cao hơn. Nếu như trước đây, mỗi ngày, gia đình tôi chỉ làm khoảng 30 kg gạo thì giờ làm được 1 đến 2 tạ gạo với trên 1.000 bó cao khô thành phẩm. Nhờ đó, thu nhập của gia đình cũng cao hơn, trung bình đạt khoảng 250 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí.

Ông Hùng chỉ là một trong nhiều hộ HVND trên địa bàn huyện Văn Quan đã phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi của Phòng giao dịch NHCSXH huyện.

Bà Nguyễn Thị Hương, Chủ tịch HND huyện Văn Quan cho biết: Xác định hỗ trợ vốn và định hướng cho HVND xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với thực tiễn có vai trò quan trọng giúp HVND nâng cao thu nhập. Do vậy, các cấp hội thường xuyên tuyên truyền để HVND hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa của nguồn vốn ưu đãi và định hướng bà con sử dụng nguồn vốn đầu tư các mô hình sản xuất có hiệu quả. Đồng thời, dựa trên điều kiện thực tế, HND huyện giao chỉ tiêu về tăng trưởng nguồn vốn ủy thác với Phòng giao dịch NHCSXH huyện đến HND các xã, thị trấn và đề nghị các hội cơ sở tích cực phát huy vai trò cầu nối “dẫn vốn” đến HVND.

“Những năm qua, HND huyện Văn Quan luôn là một trong các tổ chức hội đã phát huy tốt vai trò nhận uỷ thác từ Phòng giao dịch NHCSXH huyện. Qua theo dõi, các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, tỷ lệ nợ quá hạn thấp (chỉ chiếm 0,03%), chất lượng hoạt động của các tổ TK&VV do hội quản lý đều xếp loại tốt”.

Ông Hoàng Tuấn Nghị, Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Văn Quan 

Theo đó, hằng năm, các cấp hội phối hợp với Phòng giao dịch NHCSXH huyện tuyên truyền các chính sách mới về cho vay vốn ưu đãi. Đồng thời, để nguồn vốn ưu đãi đến đúng đối tượng, hội quán triệt các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) bình xét cho vay đảm bảo công khai, dân chủ. Hằng tháng, hội tổ chức họp giao ban để đôn đốc việc thu nợ, thu lãi của hộ vay, đẩy mạnh tuyên truyền về các chương trình, chính sách cho vay mới.

Cùng với đó, công tác kiểm tra việc sử dụng vốn của hội viên được hội phối hợp với Phòng giao dịch NHCSXH huyện thực hiện nghiêm túc. Đơn cử như từ đầu năm 2024 đến nay, hội phối hợp với Phòng giao dịch NHCSXH huyện kiểm tra 10 tổ TK&VV với 50 hộ vay. Qua kiểm tra, hầu hết các tổ đều hoạt động tốt, hội viên sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Hiện các cấp HND trên toàn huyện có 49/49 tổ TK&VV hoạt động tốt, tỷ lệ thu lãi hằng tháng đều đạt 100%.

Cùng đó, xác định việc nâng cao kiến thức cho HVND là yếu tố quan trọng giúp hội viên phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, hội thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức các lớp tập huấn về khoa học, kỹ thuật cho HVND. Từ năm 2023 đến nay, các cấp hội đã phối hợp tổ chức 42 lớp tập huấn cho hơn 2.700 lượt HVND tham gia về trồng trọt, chăn nuôi… Ngoài ra, trong các buổi sinh hoạt, hội còn chủ động lựa chọn các gương điển hình trong sản xuất kinh doanh giỏi (SXKDG) để chia sẻ kinh nghiệm cho các hội viên khác cùng học tập.

Hiện các cấp hội đang quản lý 49 tổ TK&VV với tổng dư nợ hơn 117,4 tỷ đồng cho 1.668 hộ HVND vay. Đây cũng là một trong 3 đơn vị có tổng dư nợ từ nguồn vốn ủy thác với NHCSXH cao nhất trong số HND các huyện, thành phố.

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều HVND đã có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu bằng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt hoặc các mô hình kinh doanh tổng hợp khác. Năm 2023, toàn huyện có 603 hộ HVND đạt hộ SXKDG các cấp (tăng 264 hộ so với năm 2022 và đạt 101,3% chỉ tiêu HND tỉnh giao); các cấp hội đã giúp đỡ được 150 hộ HVND thoát nghèo, đạt 100% so với chỉ tiêu HND tỉnh giao.


Theo baolangson.vn

https://baolangson.vn/nong-dan-van-quan-phat-huy-hieu-qua-nguon-von-chinh-sach-5014186.html

  • Từ khóa