Hợp tác xã Nông Lâm nghiệp xanh Lộc Bình: Chế biến, nâng cao giá trị sản phẩm khoai lang Lộc Bình

Thứ 6, 22.11.2024 | 08:57:20
314 lượt xem

Khoai lang là một trong những cây trồng chủ lực của huyện Lộc Bình. Để nâng cao giá trị, đa dạng hoá sản phẩm từ củ khoai lang, từ tháng 6/2023, Hợp tác xã (HTX) Nông Lâm nghiệp xanh Lộc Bình (thôn Kéo Mật, xã Khánh Xuân) đã nghiên cứu, sản xuất ra sản phẩm rượu khoai lang Lộc Bình mang hương vị đặc trưng riêng có, được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Thành viên HTX Nông Lâm nghiệp xanh Lộc Bình dán và kiểm tra nhãn mác trên sản phẩm trước khi gửi cho khách hàng

Lộc Bình là huyện có nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi để trồng, phát triển cây khoai lang. Từ năm 2018, sản phẩm khoai lang của huyện đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Khoai lang Lộc Bình”. Trung bình mỗi năm, toàn huyện trồng trên 400 ha khoai lang, sản lượng hằng năm đạt từ 3.800 đến 4.000 tấn/năm.

Ông Mã Văn Bằng, Giám đốc HTX Nông Lâm nghiệp xanh Lộc Bình cho biết: HTX được thành lập năm 2022 với 7 thành viên, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt. Với mong muốn sản xuất ra sản phẩm mang đặc trưng riêng của địa phương, đồng thời giúp bà con trồng khoai lang có đầu ra ổn định, từ tháng 6/2023, HTX đã nghiên cứu, sản xuất và đưa ra thị trường sản phẩm rượu khoai lang Lộc Bình. Thời điểm mới bắt đầu, chúng tôi cũng gặp không ít khó khăn. Một số mẻ rượu khoai lang sau chưng cất có vị chua, không đạt yêu cầu. Sau đó, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu, tham khảo cách ủ men, chưng cất rượu khoai lang trên sách, báo, internet cộng với áp dụng kinh nghiệm nấu rượu gạo. Kết quả sau vài thử nghiệm, chúng tôi đã thành công. Với nguyên liệu 100% từ củ khoai lang trồng trên địa bàn huyện, sản phẩm rượu khoai lang có hương thơm dịu, mùi đặc trưng. Sản phẩm dù mới nhưng đã được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Được biết, sau khi sơ chế khoai lang được đem hấp chín, tán nhỏ và để nguội. Khi khoai đã nguội bớt, các thành viên HTX nghiền mịn quả men lá, trộn đều với khoai lang rồi đem ủ kín.

Trung bình mỗi mẻ, HTX sử dụng khoảng 50 kg khoai lang. Sau từ 20 đến 25 ngày ủ, các thành viên HTX  đổ vào nồi chưng cất bằng hệ thống điện. Bình quân mỗi mẻ, HTX thu được từ 35 đến 40 lít rượu khoai lang. Năm 2023, HTX sản xuất và cung cấp ra thị trường khoảng 1.500 lít rượu. Từ đầu năm 2024 đến nay, HTX đã thu mua trên 2 tấn khoai lang nghệ của người dân để sản xuất ra hơn 1.000 lít rượu. Rượu sau chưng cất được lọc qua hệ thống máy lọc và ủ kín trong các chum sành.

Hiện nay, thị trường tiêu thụ sản phẩm chủ yếu là khách hàng trong huyện, một số huyện trong tỉnh và một số tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Quảng Ninh, Nam Định... Sản phẩm hiện đang được bán với giá từ 50.000 đồng/lít (chai thường) đến gần 100.000 đồng/lít (chai đóng hộp, có túi xách).

Anh Nguyễn Ngọc Tuân, thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định cho biết: Được một người bạn tặng, tôi biết và được thưởng thức sản phẩm rượu khoai lang Lộc Bình. Tôi thấy sản phẩm khi uống êm, thơm và có mùi vị rất đặc trưng của khoai lang. Qua số điện thoại trên bao bì sản phẩm, tôi đã gọi điện đặt mua rượu khoai lang để thưởng thức và làm quà biếu. Gần đấy nhất, tôi có đặt mua của HTX 10 lít rượu khoai lang để sử dụng. Sản phẩm có bao bì, nhãn mác đẹp mắt, lịch sự nên từ nay đến cuối năm tôi dự kiến sẽ đặt thêm để làm quà biếu tặng bạn bè, người thân.

Với hương vị thơm đặc trưng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tháng 10/2023, sản phẩm rượu khoai lang Lộc Bình của HTX Nông Lâm nghiệp xanh Lộc Bình đã được công nhận sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) 3 sao. Đây là tiền đề quan trọng góp phần xây dựng, quảng bá thương hiệu sản phẩm rượu khoai lang Lộc Bình.

Bà Dương Thị Thu Hằng, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lộc Bình cho biết: Với nguyên liệu từ củ khoai lang, HTX Nông Lâm nghiệp xanh Lộc Bình đã nghiên cứu, sản xuất ra sản phẩm rượu có hương vị đặc biệt. Qua đó góp phần đa dạng hoá, nâng cao giá trị sản phẩm và quảng bá thương hiệu khoai lang Lộc Bình. Thời gian tới, phòng sẽ tiếp tục hỗ trợ HTX tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư mở rộng sản xuất; quan tâm giới thiệu, trưng bày sản phẩm tại các chương trình hội chợ... Từ đó, giúp quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm rượu khoai lang Lộc Bình.

Có thể thấy, từ những củ khoai lang được người dân trồng trên địa bàn huyện, HTX Nông Lâm nghiệp xanh Lộc Bình đã sáng tạo, nghiên cứu, sản xuất ra những mẻ rượu mang hương vị thơm ngon riêng có. Từ đó, giúp bà con trồng khoai lang yên tâm sản xuất, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn huyện.


Theo baolangson.vn

https://baolangson.vn/hop-tac-xa-nong-lam-nghiep-xanh-loc-binh-da-dang-hoa-san-pham-nang-cao-gia-tri-san-pham-khoai-lang-5029129.html

  • Từ khóa