Vận tải công cộng Hà Nội giảm 1.000 lượt xe vì dịch Covid-19

Thứ 4, 25.03.2020 | 15:42:24
493 lượt xem

Các lĩnh vực kinh doanh vận tải xe buýt, vận tải liên tỉnh, kinh doanh các điểm, bến, bãi đỗ xe, đại lý ô tô đều ảnh hưởng nặng nề.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng, một số DN hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt là vận tải hành khách, du lịch trên địa bàn TP Hà Nội cho biết, đang chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh.

Theo ông Nguyễn Hoàng Trung, Bí thư Đảng ủy Tổng công ty Vận tải Hà Nội, cả 4 lĩnh vực hoạt động của Tổng công ty như kinh doanh vận tải xe buýt, vận tải liên tỉnh, kinh doanh các điểm, bến, bãi đỗ xe, đại lý ô tô đều ảnh hưởng nặng nề. 

Đặc biệt, lĩnh vực vận tải công cộng đang có khoảng 7.000 lao động bị ảnh hưởng, giảm tần suất trên 1.000 lượt xe. Tổng công ty đang thực hiện giãn công, giãn ca, cho nghỉ phép... để vẫn thực hiện trả lương cho người lao động.

nhieu doanh nghiep lon tai ha noi chiu anh huong vi dich covid-19 hinh 1
Giảm 1.000 lượt xe khiến 7.000 lao động lĩnh vực vận tải công cộng của Hà Nội bị ảnh hưởng.

Tổng công ty Du lịch Hà Nội cũng cho biết, do dịch bệnh bùng phát, đơn vị yêu cầu các khách sạn xây dựng và đưa vào các dịch vụ bán hàng online, tổ chức bữa ăn sạch cung cấp cho các đơn vị. Tổng công ty đang xây dựng các chương trình cụ thể, chuyển sang đào tạo online, thực hiện cải tạo, nâng cấp khách sạn... để chuẩn bị cho thời điểm hết dịch.

Ông Vũ Thanh Sơn, Tổng Giám đốc Tổng công ty Hapro cho biết, đơn vị hoạt động ở các lĩnh vực là phân phối nội địa, hệ thống Hapro mart và xuất khẩu. Là một trong các đơn vị chịu tác động do dịch bệnh, nhưng hiện Hapro cân đối được các hoạt động kinh doanh trong nước. Riêng xuất khẩu, các thị trường trọng điểm của Hapro tại Mỹ, châu Âu, ASEAN... đều bị ngừng trệ.

Trong thời điểm này, DN đã có sáng kiến để vượt qua khó khăn, đó là đẩy mạnh bán hàng online, giao hàng tận nơi cho khách hàng và đang được phản hồi tốt. 

DN cũng chuyển một số mặt hàng xuất khẩu nước ngoài như gạo sang tiêu thụ tại thị trường nội địa; may mặc chuyển sang sản xuất khẩu trang kháng khuẩn có thể cung cấp 1 triệu khẩu trang/tháng.

Hapro đang tiếp tục sản xuất kinh doanh để bảo đảm việc làm cho người lao động; tiếp tục dự trữ, cung ứng hàng hóa, thực hiện bình ổn giá theo nhiệm vụ được thành phố giao.

Tại buổi làm việc với Đảng bộ Khối DN Hà Nội và một số Tổng công ty ngày 24/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá, trong thời điểm phức tạp của dịch Covid-19, 109 DN thuộc Đảng bộ Khối đã có nhiều cố gắng, quan tâm đến đời sống người lao động; có điều chỉnh, ứng phó kịp thời trước diễn biến của dịch bệnh, có giải pháp để thích ứng với điều kiện hiện tại.

Đối với công tác phòng chống dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy yêu cầu các DN cần chuẩn bị kịch bản cao nhất để không bị động, bất ngờ. Cần thực hiện theo tinh thần "An toàn là sức khỏe, sức khỏe là số một" nên việc bảo vệ sức khỏe cho người dân, DN là đặc biệt quan trọng. Các DN cần có kế hoạch bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, công nhân, có giải pháp bảo đảm sức khỏe cho khách hàng trong siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng...

Đồng thời, các DN cần có kế hoạch bảo đảm nguồn cung, dự trữ hàng hóa cho thị trường, Thành phố sẵn sàng lưu kho miễn phí cho các DN. Các DN cũng cần đổi mới cơ cấu, tìm kiếm sản phẩm mới, sản phẩm thay thế, tiêu biểu như một số DN chuyển sang may khẩu trang kháng khuẩn, sản xuất buồng khử khuẩn cung cấp ra thị trường.../.


PV/VOV.VN 

https://vov.vn/kinh-te/van-tai-cong-cong-ha-noi-giam-1000-luot-xe-vi-dich-covid19-1026765.vov

  • Từ khóa