Hệ thống bán lẻ đảm bảo nguồn cung hàng thiết yếu phục vụ nhân dân

Thứ 5, 02.04.2020 | 15:14:07
510 lượt xem

Dù cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị của Chính phủ nhưng lương thực, thực phẩm tại các chợ, siêu thị vẫn đảm bảo, giá cả ổn định.

Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cách ly toàn xã hội khiến nhiều người dân lo lắng không có đủ thực phẩm để tiêu dùng. Tuy nhiên theo khảo sát của phóng viên VOV tại Hà Nội trong ngày 1/4, tại các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi… các mặt hàng thiết yếu như thịt, cá, tôm, rau, hải sản… nguồn cung dồi dào, giá cả ổn định. 

Tại các trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi ở Hà Nội… trong ngày 1/4 không có cảnh tượng người người, nhà nhà xếp hàng mua thực phẩm để tích trữ. Hàng hóa thực phẩm đều được bày đầy ắp các quầy, kệ tại các siêu thị, thuận tiện lợi cho người tiêu dùng mua sắm. 

Các sảm phẩm rau quả, thịt, tôm, cá…đều tươi ngon, giá cả ổn định. Người dân thời điểm này không còn tâm lý tích trữ đồ như trước đó, do nắm bắt được từ nhiều phương tiện thông tin đại chúng sẽ không có tình trạng khan hàng hóa vì dịch bệnh Covid 19.

he thong ban le dam bao nguon cung hang thiet yeu phuc vu nhan dan hinh 1
Hệ thống bán lẻ đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho người tiêu dùng về các mặt hàng thiết yếu.

Theo nhiều người dân cho biết, vào siêu thị mua thịt lợn, thấy giá cả vẫn bình thường, hàng hóa tại siêu thị đầy ắp nên chỉ mua đủ dùng chứ không có ý định tích trữ. Mọi mặt hàng thiết yếu dồi dào như cá, trứng, tôm, rau… các mặt hàng này đều tươi ngon và giá cả như bình thường.

Thông tin từ các đầu mối cung ứng cho thấy, nguồn cung lương thực, thực phẩm dồi dào, người dân yên tâm thực hiện cách ly, đồng lòng ứng phó với dịch Covid-19. Tại siêu thị Co.op Mart Hà Nội trong kho nguồn hàng dự trữ tại siêu thị cao gấp 3 lần bình thường, chủ yếu là các mặt hàng thiết yếu như gạo, mỳ, dầu ăn, thịt, cá, hàng chế biến sẵn, hàng đông lạnh…

Bên cạnh đó, Co.op Mart còn có kho lớn tại Bắc Ninh để tiếp thêm hàng về Hà Nội. 

Tại hệ thống siêu thị Big C, lượng hàng đã được chuẩn bị cao gấp 5 lần, đảm bảo các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống hàng ngày. Do siêu thị đã chủ động lên kế hoạch, đề phòng đến phương án cách ly diện rộng nên đã chuẩn bị sẵn nguồn hàng từ trước. Vì vậy, thời điểm này hàng hóa tại siêu thị nguồn cung rất dồi dào.

Hệ thống siêu thị của Hapro cũng như các hệ thống siêu thị bán lẻ của Tập đoàn BRG, thời điểm này các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu được tăng gấp 3 đến 5 lần so với nhu cầu bán bình thường. 

Ông Nguyễn Thái Dũng - Tổng Giám đốc Công ty bán lẻ BRG kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Hapro cho biết, suốt thời gian qua hệ thống siêu thị của Hapro và các hệ thống siêu thị bán lẻ của Tập đoàn đã đáp ứng nhu cầu của người dân mua sắm. 

Đối với Chỉ thị của Thủ tướng cách ly toàn xã hội bắt đầu từ hôm nay, hệ thống siêu thị đã có kế hoạch, kịch bản đăng ký với Sở công thương Hà Nội các xe tải vận chuyển hàng hóa từ nhà cung cấp đến tổng kho, từ tổng kho đến các siêu thị để đảm bảo nhu cầu mua sắm của người dân đầy đủ về hàng hóa. 

Ông Nguyễn Thái Dũng cho hay: "Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo hàng hóa tiêu dùng thiết yếu phục vụ người dân trong mùa dịch covid-19 bên cạnh những hệ thống siêu thị hiện luôn đảm bảo nguồn hàng, giá cả bình ổn, chúng tôi thực hiện bán hàng đa kênh qua email, điện thoại, giao hàng miễn phí. Đặc biệt, chúng tôi triển khai 10 cửa hàng hapro food để phục vụ nhân dân mua sắm những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu".

Theo bà Bà Vũ Thị Hậu, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, hoạt động của tất cả các hệ thống bán lẻ diễn ra bình thường. Do lượng hàng hóa được chuẩn bị với các nhà cung cấp từ trước nên nguồn cung rất dồi dào. Tại nhiều hệ thống siêu thị, không còn hiện tượng người dân vào mua gom hàng hóa để dự trữ, hay các trường hợp tiểu thương vào siêu thị gom hàng để bán ăn chênh lệch. 

Bà Vũ Thị Hậu cũng cho biết thêm, để tránh dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, hạn chế tập trung đông người, tất cả các hệ thống siêu thị thực hiện bán hàng online từ hơn 1 tháng qua. Theo đó, lượng hàng hóa đặt hàng qua hình thức này tăng lên nhiều so với trước. Song song với đó, các trang thiết bị bảo hộ cho người lao động, nhân viên như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn… đều các hệ thống bán lẻ chuẩn bị đầy đủ tại nơi làm việc cũng như cửa ra vào siêu thị nhằm tránh dịch bệnh lây lan.

"Hàng hóa tăng lượng hàng chủ yếu là các mặt hàng thiết yếu, rau của quả cũng đã có sự chuẩn bị tăng cường trong khoảng 20-25% so với bình thường để phục vụ người tiêu dùng. Tất cả hàng hóa như thực phẩm tươi sống, thịt, cá, trứng, rau củ, quả cũng đã được chuẩn bị nguồn cung dồi dào… Vì vậy, người tiêu dùng không cần thiết phải mua tích trữ nhiều các mặt hàng này" - bà Vũ Thị Hậu chia sẻ.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho thị trường trong mọi tình huống, Bộ Công Thương đã yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương và các doanh nghiệp phân phối lớn báo cáo tình hình cung cầu và hệ thống phân phối hàng hóa thiết yếu trên địa bàn, trong đó chú trọng vào mặt hàng lương thực, thực phẩm và các mặt hàng có nhu cầu cao trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19. 

Đến nay, tất cả các địa phương và nhiều doanh nghiệp phân phối trên cả nước đã có phương án cụ thể. Trong thời gian thực hiện cách ly xã hội trên diện rộng toàn quốc, nguồn cung các hàng hóa thiết yếu cho thị trường sẽ luôn bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Không chỉ hệ thống siêu thị mở cửa, mà các doanh nghiệp phân phối và các tiểu thương tại các chợ vẫn liên tục kinh doanh để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân./.


Nguyễn Hẵng/VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/thi-truong/he-thong-ban-le-dam-bao-nguon-cung-hang-thiet-yeu-phuc-vu-nhan-dan-1031672.vov

  • Từ khóa