Cuối năm, nhu cầu tăng cao trong khi nguồn cung thiếu hụt do dịch tả heo châu Phi đã khiến giá thịt lợn liên tục tăng. Giá lợn hơi có nơi đạt mức 70.000 đồng/kg.
Theo ghi nhận, giá lợn hơi những ngày gần đây liên tục tăng, tiến sát mốc 70.000 đồng/kg. Ngày 23/12, giá lợn hơi tại 3 miền dao động trong khoảng 63.000-69.000 đồng/kg. Trong các hộ dân, giá lợn hơi có nơi đạt mức 70.000 đồng/kg.
Các doanh nghiệp lớn cũng thông báo điều chỉnh tăng giá lợn hơi liên tục. Chẳng hạn, C.P Việt Nam liên tiếp điều chỉnh giá lợn hơi xuất chuồng từ đầu tháng. Ngày 23/12, giá lợn hơi xuất chuồng khu vực phía Bắc của "ông lớn" này ở mức 68.000 đồng/kg. Trước đó hồi giữa tháng 10, giá lợn hơi niêm yết khu vực phía Bắc của doanh nghiệp này chỉ khoảng 62.000-65.000 đồng/kg.
Tại một số chợ truyền thống ở Hà Nội, giá bán thịt lợn mảnh cũng đồng loạt tăng theo, chẳng hạn sườn non lên 150.000-180.000 đồng/kg, thịt ba chỉ lên 140.000-160.000 đồng/kg, thịt nạc vai 130.000-160.000 đồng/kg...
Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, cho biết giá thịt lợn tăng cao liên tục trong những ngày qua trước hết do nhu cầu tiêu dùng cuối năm tăng.
"Bên cạnh đó, nguồn cung thịt lợn năm nay bị thiếu hụt lớn do bệnh dịch tả heo châu Phi rất nghiêm trọng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến nguồn cung. Theo báo cáo của Cục chăn nuôi, tổng đàn lợn năm nay tăng hơn 3%. Nhưng thực tế, dịch tả heo châu Phi diễn biến mạnh trong tháng 9-11 vừa qua đã ảnh hưởng rất lớn đến nguồn cung khiến giá tăng cao và liên tục", ông Đoán nói.
Theo lãnh đạo Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, hiện nay là giai đoạn cao điểm để các doanh nghiệp tập trung thu mua, chuẩn bị nguồn cung thịt chế biến phục vụ Tết Nguyên đán 2025. Đây cũng là một trong những lý do khiến giá thịt tăng.
Giá lợn hơi liên tục tăng cao từ đầu tháng 12 đến nay (Ảnh: Thế Hưng).
"Tuy nhiên, khoảng 1-2 tuần nữa, giá mặt hàng này có thể chững lại. Giá lợn hơi sẽ khó có thể lên mức 80.000 đồng/kg bởi nhà điều hành sẽ can thiệp khi giá tăng quá cao gây ảnh hưởng lớn đến lạm phát", ông nhìn nhận.
Ông Đoán cho rằng 70.000 đồng/kg lợn hơi là mức hợp lý để hài hòa lợi ích giữa người chăn nuôi và người tiêu dùng. Thời gian qua, người chăn nuôi chịu ảnh hưởng rất nặng nề bởi bệnh dịch tả heo châu Phi.
Tương tự, một số hộ chăn nuôi cũng cho rằng giá lợn hơi tăng thời điểm cuối năm do nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tăng cao, trong khi nguồn cung thiếu hụt do bệnh dịch tả heo châu Phi, thời tiết bất lợi...
Trước đó, tại hội nghị thúc đẩy phát triển chăn nuôi heo bền vững hồi tháng 8, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đề nghị đảm bảo nguồn cung thịt lợn tăng thêm 10-15% dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2025, không để xảy ra dịch bệnh, biến động giá cả.
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cũng nhận định nguồn cung thịt lợn của Việt Nam những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán 2025 cơ bản đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong nước, nên dự báo nhập khẩu thịt và các sản phẩm thịt nói chung, thịt lợn nói riêng sẽ không tăng đột biến.
Hiện sản lượng lợn sản xuất trong nông hộ nhỏ lẻ giảm còn 35-40%, sản lượng lợn trong hộ chuyên nghiệp và trang trại đã chiếm tới 60-65%. "Để đảm bảo cân đối nguồn cung cầu, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nguồn cung thịt lợn sẽ phải tăng thêm 10-15%", Cục Xuất nhập khẩu đánh giá.
Theo dantri.com.vn
https://dantri.com.vn/kinh-doanh/gia-thit-lon-o-at-tang-truoc-tet-20241222231559745.htm