Nữ sinh bất ngờ khi nhận được 14 tỷ đồng học bổng

Thứ 7, 28.01.2023 | 15:17:35
998 lượt xem

Để có được 14 tỷ đồng học bổng tại các trường đại học hàng đầu ở Mỹ, Bảo Ngọc phải chịu rất nhiều áp lực, mất ngủ...

Ông Cảnh Chí Đạt, giáo viên phụ trách Trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến, Bình Dương, cho biết, nữ sinh Diệp Bảo Ngọc, học sinh lớp 12A6 của trường vừa nhận thông tin trúng tuyển học bổng vào nhiều trường đại học lớn trên thế giới.

Nữ sinh bất ngờ khi nhận được 14 tỷ đồng học bổng - 1

Diệp Bảo Ngọc, nữ sinh Bình Dương bên chồng sách vở tại gia đình (Ảnh: B.N).

Tổng số tiền học bổng Ngọc được nhận được đến thời điểm này là 620.000 USD (tương đương 14,5 tỷ đồng). 

Trong đó, nữ sinh này nhận được học bổng của 3 trường đại học hàng đầu của Mỹ. Suất lớn nhất vào Tulane University với 55.000 USD/năm, tiếp đó là suất học bổng vào Texas Christian University với 51.000 USD/năm và Depauw University với 49.000 USD/năm. 

Kết quả này khiến nữ sinh bất ngờ vì không nghĩ mình có thể đậu vào các trường với mức học bổng cao đến vậy.

Ngọc chia sẻ đã nộp hồ sơ vào 7 trường đại học ở Mỹ và một số trường tại Việt Nam. Cô gái vẫn đang chờ thêm kết quả từ một số trường.

Ngọc tâm sự làm hồ sơ du học vào cuối năm lớp 10. Hai năm qua là thời gian vô cùng áp lực và khó khăn khi nữ sinh vừa phải cố gắng giữ thành tích học tập ở trường vừa phải hoàn thành hồ sơ du học. Thời điểm này, Ngọc thường xuyên rơi vào những đêm thức trắng, mất ngủ, đau đầu... 

Có giai đoạn, Ngọc phải làm hàng loạt việc dồn dập như viết bài luận, luyện SAT, lịch thi IELTS, chưa kể lịch kiểm tra tại trường.

Nữ sinh bất ngờ khi nhận được 14 tỷ đồng học bổng - 2

Diệp Bảo Ngọc trong một cuộc thi hùng biện quốc tế (Ảnh: B.N).

Trong hoàn cảnh đó, Ngọc vẫn đạt IELTS: 7.5,  SAT: 1490 (700 Verbal + 790 Math) thuộc top 1% điểm cao nhất thế giới thời điểm đó cùng điểm GPA năm lớp 9, lớp 10 là 9.4 và lớp 1 là 9.2. 

Chia sẻ bí quyết học tiếng Anh, Ngọc nói học bằng cách xem phim với đọc sách. Cô gái chọn cách học tự nhiên nhất, không quá nhồi nhét phải học thuộc lòng hoặc học bằng những phương pháp truyền thống.

Từ năm lớp 9, Ngọc đã nghỉ học thêm tiếng Anh bên ngoài chỉ học IELTS ngay tại trường. Ngoài thời gian học ở trường, Ngọc viết thêm vài bài bằng tiếng Anh để nhờ thầy cô chấm giúp. 

Đối với việc học SAT, Ngọc học trong 6 tháng, từ tháng 3/2022 đến tháng 9/2022. Đây là khoảng thời gian cô giải nhiều đề hơn. Ngọc giải từ 2-3 đề mỗi tuần, thời gian cao điểm cô giải tới 5 đề. 

Ngọc không làm một mạch bài full test SAT (3 tiếng) mà cô gái chia nhỏ từng phần ra. Lúc nào tập trung cô sẽ làm phần verbal, còn những lúc rảnh như khi ngồi xe buýt đi học về, thời gian ra chơi, thời gian trống cô sẽ dành để làm phần Math. 

Bảo Ngọc cho biết, cô chấp nhận buông bỏ một số thứ để đạt được mục tiêu của mình đã đặt ra. "Em cắt bớt thời gian ở với gia đình, bạn bè, thậm chí là cả thời gian dành cho bản thân", Ngọc bộc bạch. 

Nữ sinh bất ngờ khi nhận được 14 tỷ đồng học bổng - 3

Bảo Ngọc trong một chuyến thiện nguyện thăm các em nhỏ mồ côi (Ảnh: B.N).

Sắp tới, Ngọc vẫn tham gia vào kỳ thi đánh giá năng lực và tốt nghiệp THPT. Cô gái dự định sẽ nhập học vào Tulane University, ngôi trường hàng đầu về nghiên cứu tại Mỹ với dự định sẽ học ngành chính Film Studies, ngành phụ là Business. Bên cạnh đó, Bảo Ngọc sẽ tiếp tục con đường học tiếng Pháp và học thêm một ngôn ngữ khác để có thêm nhiều cơ hội trong tương lai.

Ngọc cũng đang ấp ủ kế hoạch lập một kênh Youtube chia sẻ về trải nghiệm du học, trải nghiệm chọn ngành, trường, hồ sơ... 


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/nu-sinh-bat-ngo-khi-nhan-duoc-14-ty-dong-hoc-bong-20230127113536369.htm

  • Từ khóa