Lịch thi Đánh giá năng lực, Đánh giá tư duy các trường năm 2023

Thứ 2, 30.01.2023 | 08:50:37
835 lượt xem

ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến tổ chức 8 đợt thi từ 10/3 đến 4/6; ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến tổ chức 3 đợt thi vào tháng 5, tháng 6 và tháng 7;…

Tới nay, đã có một số đơn vị tổ chức các kỳ thi riêng để xét tuyển đại học, ngoài Bộ Công an còn có các trường như: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM, Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Việt Đức.

Mùa tuyển sinh năm 2023, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM cũng cho biết sẽ lần đầu tiên tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực để phục vụ việc tuyển sinh.

Đa số các đơn vị đã công bố dự kiến về lịch tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm 2023.

Kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội

Kỳ thi Đánh giá năng lực học sinh THPT năm 2023 của Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến được tổ chức từ ngày 10/3 đến 4/6 tại các tỉnh thành: Hà Nội, Thái Nguyên, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An. Lệ phí dự thi là 500.000 đồng/thí sinh/lượt thi.

Kỳ thi dự kiến chia làm 8 đợt: từ ngày 10-12/3 (tại Hà Nội, Thái Nguyên); từ ngày 25-26/3 (tại Hà Nội, Hải Phòng); từ ngày 6-9/4 (tại Hà Nội, Nam Định, Hưng Yên, Thanh Hóa); từ ngày 22-23/4 (tại Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng, Nghệ An);

Từ ngày 11-14/5 (tại Hà Nội, Nam Định, Hải Phòng, Thanh Hóa); từ ngày 20-21/5 (tại Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng, Nghệ An); từ ngày 27-28/5 (tại Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định) và từ ngày 3-4/6 (tại Hà Nội, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hải Phòng).

Lịch thi Đánh giá năng lực, Đánh giá tư duy các trường năm 2023 - 1

Thời gian và địa điểm thi Đánh giá năng lực học sinh THPT năm 2023 của Đại học Quốc gia Hà Nội (Ảnh: VNU).

Bài thi Đánh giá năng lực học sinh THPT năm 2023 của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ làm trên máy tính, thời gian từ 195-199 phút.

Bài thi gồm 3 phần với các câu hỏi trắc nghiệm khách quan (lựa chọn đáp án) và câu hỏi điền đáp án về các lĩnh vực Toán học (50 câu hỏi, 75 phút), Văn học -Ngôn ngữ (50 câu hỏi, 60 phút), Khoa học tự nhiên - Xã hội (50 câu hỏi, 60 phút). Phần 1 và phần 3 sẽ có thêm 1-3 câu hỏi thử nghiệm không tính điểm. 

Theo GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội, bài thi Đánh giá năng lực có tính phân loại cao, đa mục đích, trong đó có sử dụng để xét tuyển vào các ngành đào tạo bậc đại học có tính cạnh tranh cao.

Thí sinh đăng ký thi từ ngày 6/2/2023 cho các đợt thi tháng 3-4/2023, đăng ký từ ngày 18/3/2023 cho các đợt thi tháng 5-6/2023. Ca thi chỉ đóng khi hết chỗ đã đăng ký hoặc tối thiểu trước 14 ngày thi chính thức để thực hiện quy trình thi. Các thông tin dự thi, giấy báo dự thi đều được gửi qua email cho thí sinh trước 7 ngày thi.

Hiện nay, đề thi tham khảo đã được công bố tại cổng thông tin khảo thí của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Kỳ thi Đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội

Kỳ thi Đánh giá tư duy năm 2023 của Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến được tổ chức thành 3 đợt chính thức: đợt 1 vào tháng 5, đợt 2 vào tháng 6 và đợt 3 vào tháng 7.

Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, trong tháng 2 tới đây sẽ công bố bộ câu hỏi thi thử nghiệm, đến tháng 3 công bố đề thi mẫu và cho thí sinh đăng ký thi thử. Tháng 4/2023 là thời điểm thi thử online và đăng ký dự thi chính thức.

Lịch thi Đánh giá năng lực, Đánh giá tư duy các trường năm 2023 - 2

Các mốc thời gian dự kiến của Kỳ thi Đánh giá tư duy năm 2023 do ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức (Ảnh: HUST).

Trước đó, ngày 17/1, Đại học Bách khoa Hà Nội đã công bố mức độ đánh giá tư duy, dạng câu hỏi và các ví dụ mẫu của bài thi Đánh giá tư duy năm 2023.

Bài thi gồm 3 phần thi: Tư duy Toán học, Tư duy Đọc hiểu và Tư duy Khoa học/Giải quyết vấn đề với 3 mức độ đánh giá tư duy (tư duy tái hiện, tư duy suy luận và tư duy bậc cao). Các câu hỏi được xây dựng dưới hình thức trắc nghiệm với 4 dạng cấu trúc: chọn đáp án đúng, đúng/sai, kéo thả và câu trả lời ngắn.

Theo Đại học Bách khoa Hà Nội, điểm khác biệt của kỳ thi Đánh giá tư duy so với các kỳ thi khác là không tập trung kiểm tra kiến thức. Do đó, kỳ thi không đòi hỏi thí sinh dành thời gian ôn luyện nhiều, bởi rèn luyện tư duy đã được hình thành trong suốt quá trình học.

PGS.TS Vũ Duy Hải, Phó trưởng Phòng Tuyển sinh, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, rút kinh nghiệm từ những kỳ thi trước, kỳ thi 2023 có nhiều điểm sáng, thuận lợi cho quá trình làm bài thi của học sinh.

Bài thi có nội dung được điều chỉnh gọn nhẹ hơn (từ 270 phút xuống còn 150 phút) và tổ chức theo hình thức trắc nghiệm trên máy tính. Các ngành tuyển sinh đại học có thể sử dụng kết quả Đánh giá tư duy được mở rộng, bao gồm khoa học công nghệ, kinh tế, kỹ thuật, công nghiệp, nông nghiệp, tài chính, ngân hàng, y dược.

Kỳ thi Đánh giá năng lực của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 

Kỳ thi Đánh giá năng lực của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2023 dự kiến được tổ chức vào thứ 7, ngày 6/5/2023, thi trong 1 ngày, chia làm 5 ca thi. Lệ phí thi là 160.000 đồng cho mỗi môn thi

Thí sinh thi trực tiếp, làm bài trên giấy, lựa chọn đăng kí dự thi tại một trong hai điểm thi sau:

- Điểm thi ĐH Sư phạm Hà Nội. Địa chỉ: 136 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.

- Điểm thi ĐH Quy Nhơn. Địa chỉ: 170 An Dương Vương, Quy Nhơn, Bình Định.

Lịch thi Đánh giá năng lực, Đánh giá tư duy các trường năm 2023 - 3

Các ca thi trong ngày 6/5/2023 của Kỳ thi Đánh giá năng lực do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức (Ảnh: HNUE).

Nhà trường cho biết, thí sinh cần tìm hiểu kĩ phương thức, điều kiện tuyển sinh năm 2023 của trường đại học mà bản thân có nguyện vọng dự tuyển và quyết định lựa chọn 2, 3 hoặc 4 bài thi sẽ đăng kí dự thi.

Thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống đăng ký thi đánh giá năng lực của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Thời gian đăng ký dự thi là từ ngày 20/2 đến 9/4. Nhà trường dự kiến công bố kết quả thi trước ngày 1/6.

Theo Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, đề thi bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm và tự luận có nội dung thuộc chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, được giảng dạy ở trường THPT theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Điểm khác biệt trong kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Sư phạm Hà Nội so với các trường khác là chia ra từng môn thi (8 môn), thời gian mỗi môn từ 60 đến 90 phút.

Kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM

Năm 2023, kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM dự kiến tiếp tục tổ chức 2 đợt. Đợt 1 vào chủ nhật ngày 26/3/2023 và đợt 2 vào chủ nhật ngày 28/5/2023. Cổng đăng ký dự thi (đợt 1) sẽ được mở vào ngày 1/2/2023.

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo, ĐH Quốc gia TPHCM cho biết, kỳ thi năm 2023 sẽ mở rộng phạm vi tổ chức thi trong đợt 1, tăng 4 tỉnh so với năm 2022.

Dự kiến có 86 trường đại học, cao đẳng trên cả nước sử dụng kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM. Ngoài ra, Ban Giám đốc của hai ĐH Quốc gia đã chủ trương công nhận kỳ thi Đánh giá năng lực của nhau trong xét tuyển và hai bên đã phối hợp xây dựng công thức quy đổi điểm giữa hai bài thi.

Trước đó, năm 2022, ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức 17 địa điểm thi tại các tỉnh thành: TPHCM, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bình Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ).

Kỳ thi Đánh giá năng lực chuyên biệt của Trường ĐH Sư phạm TPHCM 

Năm 2023, Trường Đại học Sư phạm TPHCM tiếp tục tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực chuyên biệt với hai đợt thi vào tháng 4 và tháng 6/2023, gồm 6 bài thi đánh giá năng lực: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn và Tiếng Anh.

Tùy theo nhu cầu xét tuyển vào các ngành học khác nhau, thí sinh có thể lựa chọn đăng ký một hoặc một số bài thi. Thí sinh làm bài thi trên máy tính tại các điểm thi do trường tổ chức. Các nội dung đánh giá năng lực thí sinh sẽ bám sát chương trình giáo dục phổ thông hiện hành.

Hai trường Đại học Sư phạm TPHCM và Sư phạm Hà Nội đã thống nhất quyết định công nhận chéo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của nhau. Nghĩa là thí sinh muốn xét tuyển vào trường này có thể dự thi kỳ thi của trường kia rồi sẽ được công nhận, xét tuyển như đối với các thí sinh khác và ngược lại. 

Với các trường đại học khối ngành Sư phạm không tổ chức thi riêng, sẽ sử dụng đồng thời kết quả của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội và Trường ĐH Sư phạm TPHCM để làm nguồn xét tuyển đầu vào.

Kỳ thi Đánh giá năng lực của Trường ĐH Ngân hàng TPHCM

Năm 2023 là năm đầu tiên Trường ĐH Ngân hàng TPHCM tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực để phục vụ việc tuyển sinh.

Học sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực do Trường ĐH Ngân hàng TPHCM tổ chức năm 2023 và tốt nghiệp THPT hoặc tương đương theo quy định của Bộ GD&ĐT; Có điểm trung bình học tập HK1, HK2 năm lớp 11 và HK1 năm lớp 12 đạt từ 6.5 trở lên.

Thí sinh xem lịch thi Đánh giá năng lực do Trường ĐH Ngân hàng TPHCM tổ chức trên các kênh thông tin của trường và Website của Trung tâm Ngoại ngữ Tin học thuộc Trường ĐH Ngân hàng TPHCM.

Lịch thi Đánh giá năng lực, Đánh giá tư duy các trường năm 2023 - 4

Sinh viên Trường ĐH Ngân hàng TPHCM (Ảnh: HUB).

Điểm xét tuyển vào trường là tổng điểm thí sinh đạt được trong kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 (theo quy định của Trường ĐH Ngân hàng TPHCM) cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực (nếu có); xét từ điểm cao xuống thấp và đến khi đủ chỉ tiêu.

Trong trường hợp nhiều thí sinh cùng điểm xét tuyển ở cuối danh sách và vượt chỉ tiêu tuyển sinh, trường áp dụng tiêu chí phụ là điểm trung bình cộng điểm học tập của học kỳ 1 năm lớp 12.

Thí sinh được tham gia nhiều đợt thi đánh giá năng lực của Trường ĐH Ngân hàng TPHCM. Kết quả thi của các đợt thi trong năm chỉ được xét tuyển vào đúng năm tuyển sinh và đúng thời gian quy định nhận hồ sơ xét tuyển đại học theo phương thức này.

Bài kiểm tra đánh giá năng lực TestAS của Trường ĐH Việt Đức

Tương tự các năm trước, năm 2023, bài kiểm tra đánh giá năng lực TestAS của Trường ĐH Việt Đức dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 5. Thời điểm này, thí sinh đã có thể đăng ký dự thi theo hình thức trực tuyến. Đây là 1 trong 5 phương thức tuyển sinh được Trường ĐH Việt Đức sử dụng để xét tuyển đại học chính quy.

Với bài kiểm tra đánh giá năng lực TestAS, thí sinh thực hiện 2 bài thi: viết đầu vào TestAS và kiểm tra trình độ Tiếng Anh onSET. Bài thi viết đầu vào TestAS bao gồm một bài thi kiến thức cơ bản và một bài thi kiến thức khối chuyên ngành. Trong đó, bài thi kiến thức khối chuyên ngành được quy định như sau:

Ngành Khoa học máy tính: Bài thi về Toán học, Khoa học máy tính và Khoa học tự nhiên.

Các ngành Kỹ thuật điện và máy tính, Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật xây dựng và Kiến trúc: Bài thi về Kỹ thuật.

Các ngành Tài chính kế toán, Quản trị kinh doanh: Bài thi về Kinh tế.

Kết quả tổng hợp của bài thi đầu vào hoặc của chứng chỉ TestAS hợp lệ được xác định từ kết quả của hai bài thi thành phần theo tỷ lệ là bài thi kiến thức cơ bản: 40% và bài thi kiến thức khối chuyên ngành: 60%.

Với bài thi kiểm tra trình độ Tiếng Anh onSET, thí sinh làm trên máy tính và không có phần thi vấn đáp.


Nguyễn Liên

https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/lich-thi-danh-gia-nang-luc-danh-gia-tu-duy-cac-truong-nam-2023-20230129103237195.htm

  • Từ khóa