Khuyến khích các trường đại học thành lập trung tâm đổi mới sáng tạo

Chủ nhật, 17.09.2023 | 09:22:37
402 lượt xem

Chiều 16/9, Hội đồng Hiệu trưởng các Trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị chuyên đề “Giáo dục đại học và một số kết quả thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, Chương trình hành động số số 46-CtrHĐ/TU trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh”.

Hoạt động nghiên cứu khoa học tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.


Báo cáo kết quả hoạt động 8 tháng năm 2023 của Hội đồng Hiệu trưởng các Trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, các trường đại học thành viên luôn quan tâm củng cố điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục theo đúng quy định.

Đồng thời, luôn tích cực tham gia phối hợp, hỗ trợ, tư vấn có hiệu quả cho các cơ quan quản lý nhà nước của Thành phố Hồ Chí Minh trong việc xây dựng cơ chế, chính sách và định hướng phát triển thành phố theo phương châm “Đại học phát triển cùng với sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh”.

Các trường đại học thành viên cũng tích cực tham gia thực hiện các chương trình, đề án của Thành phố Hồ Chí Minh theo đặt hàng đúng tiến độ hợp đồng ký kết.

Cùng với đó, các trường đại học có nhiều hoạt động mang tính chuyên môn sâu thuộc lĩnh vực của khối ngành, tạo môi trường giao lưu học thuật và kết nối, học tập kinh nghiệm, chia sẻ nguồn lực trong đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên, sinh viên giữa các trường đại học thành viên để cùng nhau phát triển.

Khuyến khích các trường đại học thành lập trung tâm đổi mới sáng tạo ảnh 1

Đại biểu phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, tuy Hội đồng Hiệu trưởng các Trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng và ứng dụng nền tảng số trong việc kết nối các trường đại học thành viên nhưng các nền tảng số vẫn còn một số hạn chế như giao diện còn sơ sài, chưa được thiết kế bắt mắt, sinh động, nội dung tin bài chưa sôi động.

Khối ngành sức khỏe vẫn còn tình trạng thiếu giảng viên chuyên sâu như cấp cứu ngoại viện, phục hồi chức năng… Điều này đã gây ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao.

Nguyên nhân là số lượng trường đại học có đào tạo khối ngành sức khỏe chuyên sâu tại Việt Nam không nhiều và hầu hết phải đi nước ngoài đào tạo.

Do vậy, để khắc phục tình trạng trên, Hội đồng Hiệu trưởng các Trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh tạo điều kiện để các giảng viên được đi học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nhất là các chuyên ngành sâu nhằm chuẩn hóa, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2023 của Hội đồng Hiệu trưởng các Trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh là tập trung xây dựng kế hoạch triển khai đào tạo nhân lực trình độ quốc tế các ngành trọng điểm thuộc Đề án tổng thể đào tạo nhân lực trình độ quốc tế (8 ngành) giai đoạn 2020-2035 và đại học chia sẻ sau khi các đề án thành phần được nghiệm thu.

Khuyến khích các trường đại học thành lập trung tâm đổi mới sáng tạo ảnh 2

Đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị

Tiếp tục tham gia các chương trình, đề án, đề tài nghiên cứu khoa học do thành phố đặt hàng; tích cực góp ý, xây dựng các dự thảo chính sách của thành phố khi được đề nghị.

Nghiên cứu đăng ký chương trình, đề án, công trình của Hội đồng Hiệu trưởng các Trường đại học trên địa bàn thành phố chào mừng kỷ niệm 50 năm giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025)...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận những kết quả đạt được của Hội đồng Hiệu trưởng các Trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng chí mong muốn hoạt động của Hội đồng cần khoa học, thiết thực, hiệu quả hơn, thật sự là nơi có thể bàn những việc lớn của cộng đồng các trường đại học tại thành phố.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng đề nghị các sở, ngành của thành phố tiếp thu những kiến nghị và chủ động đưa ra những nội dung đặt hàng của thành phố với Hội đồng Hiệu trưởng các Trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhấn mạnh đến sự cần thiết việc thúc đẩy hơn nữa các hoạt động nghiên cứu khoa học, đồng chí Phan Văn Mãi khuyến khích các trường thành lập trung tâm đổi mới sáng tạo; trung tâm R&D (nghiên cứu và phát triển).


Theo nhandan.vn

https://nhandan.vn/khuyen-khich-cac-truong-dai-hoc-thanh-lap-trung-tam-doi-moi-sang-tao-post772928.html

  • Từ khóa