Lý do một trường học có khả năng không thể tổng kết học kỳ 1

Thứ 5, 30.11.2023 | 14:49:08
571 lượt xem

Giáo viên tiếng Anh nghỉ việc, từ đầu năm học 2023-2024 đến nay, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cao Sơn, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, Thanh Hóa không có giáo viên môn học này.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, thầy Nguyễn Thế Tài, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cao Sơn lo lắng khi học kỳ 1, năm học 2023-2024 đã sắp hết nhưng nhà trường còn gặp nhiều khó khăn do thiếu giáo viên.

"Từ đầu năm học đến nay, nhà trường không có giáo viên tiếng Anh. Trong khi đó, theo chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, từ lớp 3, tiếng Anh là môn học bắt buộc.

Lý do một trường học có khả năng không thể tổng kết học kỳ 1 - 1

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cao Sơn (Ảnh: Thế Tài).

Giáo viên tiếng Anh của nhà trường đã xin nghỉ việc từ đầu năm. Nhà trường đã có tờ trình gửi lên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bá Thước. Hiện chưa tuyển được giáo viên mới", thầy Tài chia sẻ.

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cao Sơn nằm trên địa bàn thôn Mười, cách trung tâm xã Lũng Cao, huyện Bá Thước khoảng 10km. Đây là một trong những thôn khó khăn bậc nhất của huyện miền núi Bá Thước.

Tổng học sinh của nhà trường là 125 em (khối Tiểu học 67 em, khối Trung học cơ sở 58 em), có 9 lớp.

Lý do một trường học có khả năng không thể tổng kết học kỳ 1 - 2

Từ đầu năm học 2023-2024 đến nay, nhà trường không có giáo viên tiếng Anh (Ảnh: Thế Tài).

Được biết, cấp Tiểu học của nhà trường có 8 giáo viên, trong đó 5 giáo viên văn hóa và 3 giáo viên đặc thù (mỹ thuật, âm nhạc, thể dục). Cấp Trung học cơ sở có 4 biên chế giáo viên và 1 giáo viên dạy liên trường; trong khi đó, số lượng giáo viên theo định biên ở cấp học này của nhà trường là 7,4 người.

Theo thầy Tài, nếu không có giáo viên tiếng Anh, nhà trường sẽ không hoàn thành được chương trình giáo dục trong học kỳ 1. Không có điểm môn ngoại ngữ đồng nghĩa với việc không thể tổng kết học kỳ 1. Điều đó ảnh hưởng tới các em học sinh từ lớp 3 đến lớp 9 của nhà trường.

Lý do một trường học có khả năng không thể tổng kết học kỳ 1 - 3

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cao Sơn đóng trên địa bàn miền núi (Ảnh: Thế Tài).

Đặc biệt 16 học sinh khối 9 của nhà trường, sau khi hết năm học, các em sẽ thi tuyển vào lớp 10 Trung học phổ thông nên sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Bản thân thầy Tài là hiệu trưởng, theo quy định mỗi tuần chỉ phải dạy 2 tiết. Tuy nhiên, do thiếu giáo viên nên hiện tại, thầy Tài phải dạy 10 tiết/tuần, có thời điểm dạy tới 19 tiết/tuần.

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cao Sơn đóng trên địa bàn miền núi, đường dốc đi lại nguy hiểm, khí hậu khắc nghiệt. Không những vậy, cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt của các thầy giáo còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Lý do một trường học có khả năng không thể tổng kết học kỳ 1 - 4

Điều kiện sinh hoạt của các thầy giáo nơi đây còn nhiều khó khăn (Ảnh: Thế Tài).

Từ tháng 6/2021, 3 thôn Son - Bá - Mười của xã Lũng Cao ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn nên phần trăm đứng lớp của các giáo viên cũng bị giảm nhiều, nhất là giáo viên trẻ. Thay vì được hưởng 140% đứng lớp thì nay chỉ còn 35%, giảm 105%.

Theo thầy Tài, trong 3 năm trở lại đây, tỷ lệ đỗ vào Trung học phổ thông của học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cao Sơn luôn đạt 100%. Năm học 2023-2024, không được học môn tiếng Anh là thiệt thòi lớn đối với các em học sinh của nhà trường. Cũng vì thế, chất lượng dạy và học của nhà trường sẽ bị ảnh hưởng.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/giao-duc/ly-do-mot-truong-hoc-co-kha-nang-khong-the-tong-ket-hoc-ky-1-20231129194932682.htm

  • Từ khóa