Bộ Giáo dục Anh lên kế hoạch cấm học sinh dùng điện thoại trong trường học

Thứ 5, 22.02.2024 | 09:00:42
638 lượt xem

Bộ Giáo dục Anh vừa hướng dẫn các cơ sở giáo dục cách triển khai việc cấm học sinh sử dụng điện thoại trong suốt thời gian ở trường học.

Theo The Guardian, việc lên kế hoạch cấm sử dụng điện thoại di động trong các trường học ở Anh, đồng thời đưa ra hướng dẫn dành cho hiệu trưởng đã bắt đầu thực hiện.

Theo chỉ đạo mới, hướng dẫn này không mang tính luật định, nhưng đưa ra hướng dẫn cho các trường nhiều cách khác nhau để thực hiện lệnh cấm. Một số phương án như: Yêu cầu học sinh cất điện thoại ở nhà, cất trong tủ khóa ở trường hoặc được phép giữ với điều kiện không sử dụng hoặc nghe thấy.

Bộ Giáo dục Anh lên kế hoạch cấm học sinh dùng điện thoại trong trường học - 1

Nhiều ý kiến cho rằng cần thiết ban hành quy định cấm học sinh sử dụng điện thoại di động trong trường học (Ảnh: Huyên Nguyễn).

Bộ trưởng Giáo dục Gillian Keegan đã mô tả điện thoại di động "gây xao lãng không mong muốn" trong lớp học và hy vọng rằng việc cấm sử dụng điện thoại di động sẽ "thiết lập lại các chuẩn mực xã hội".

Phát biểu trên chương trình truyền hình mới đây, bà cho biết trẻ em đến trường không phải để "ngồi sử dụng điện thoại di động hoặc gửi tin nhắn" mà để "nói chuyện với mọi người, giao lưu và… đi học".

Trong văn bản hướng dẫn dài 13 trang, ngành giáo dục Anh yêu cầu chính sách mới về điện thoại cần phải được truyền đạt rõ ràng và giải thích lý do cụ thể tới học sinh.

Bộ Giáo dục Anh đồng thời lưu ý, giáo viên cũng không nên sử dụng điện thoại trong trường học trừ trường hợp cần thiết phục vụ công việc.

Các đơn vị cũng nhấn mạnh phụ huynh cần tham gia vào lệnh cấm này, chỉ nên liên hệ với học sinh thông qua văn phòng nhà trường thay vì liên lạc trực tiếp.

Dữ liệu của cơ quan quản lý viễn thông Anh Ofcom cho thấy 97% trẻ em sở hữu một chiếc smartphone (điện thoại thông minh) ở độ tuổi 12. Điều này đã tạo nên mối lo ngại không chỉ về sự mất tập trung mà còn về khả năng bị bắt nạt hoặc áp lực xã hội khác.

Ngoài ra, còn mối lo ngại lớn hơn về việc trẻ em sử dụng điện thoại và nội dung có hại mà chúng có thể truy cập. Esther Ghey, mẹ của một thiếu nữ bị sát hại, đã kêu gọi các công ty công nghệ, các nhà sản xuất điện thoại phải có nhiều biện pháp, tạo ra sản phẩm cụ thể để ngăn chặn những người dưới 16 tuổi truy cập những nội dung có hại. Đã có thông tin cho rằng kẻ giết hại con gái của bà Ghey đã xem nội dung bạo lực trước khi giết người.

Bên cạnh những ý kiến đồng tình, nhiều quan điểm cũng dấy lên lo ngại về lệnh cấm này. Các nhà hoạt động xã hội cho biết việc cấm điện thoại ở các trường học ở Anh sẽ không giải quyết được vấn đề an toàn trực tuyến.

Hồi tháng 7/2023, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã đưa ra khuyến nghị cấm dùng điện thoại di động ở tất cả trường học để hạn chế tình trạng học sinh mất tập trung.

Tại châu Âu, một số nước như Pháp, Italy, Bồ Đào Nha, Phần Lan, Trung Quốc cũng đưa ra các biện pháp hạn chế học sinh sử dụng điện thoại trong phạm vi trường học.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/giao-duc/bo-giao-duc-anh-len-ke-hoach-cam-hoc-sinh-dung-dien-thoai-trong-truong-hoc-20240220151753598.htm

  • Từ khóa