3 bệnh nhân nguy kịch, suy đa tạng vì ăn côn trùng lạ

Thứ 7, 27.05.2023 | 09:12:06
1,409 lượt xem

6 giờ sau khi ăn khoảng 4-5 con côn trùng không rõ loại, các bệnh nhân (Lạng Sơn) được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng nặng, kích thích vật vã, nôn ra máu, nước tiểu đỏ…

Rạng sáng 26/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận 3 bệnh nhân vào viện trong tình trạng kích thích vật vã, đau nhiều vùng hạ vị và hai bên thắt lưng, nôn ra máu, phồng rộp niêm mạc vùng lưỡi, nước tiểu đỏ, ít. 

Trước đó khoảng 6 giờ, 3 người đã ăn khoảng 4 - 5 con côn trùng không rõ loại. Sau ăn, cả 3 xuất hiện tình trạng như trên, được người nhà đưa đi viện cấp cứu. 

3 bệnh nhân nguy kịch, suy đa tạng vì ăn côn trùng lạ - 1

Hình ảnh sâu ban miêu người nhà mang đến bệnh viện (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Sau khi làm các xét nghiệm, nhận dạng côn trùng người nhà bệnh nhân mang đến, các bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhân bị ngộ độc do ăn sâu ban miêu, gây suy đa tạng. 

Ngay lập tức bệnh nhân được xử trí theo phác đồ ngộ độc của Bộ Y tế. Các bác sĩ cũng đã hội chẩn trực tiếp với các chuyên gia Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), thống nhất chuyển cả 3 đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị tiếp. 

Hiện 2 trong 3 bệnh nhân có tiên lượng rất nặng, đang phải lọc máu cấp cứu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. 

Sâu ban miêu có tên khoa học là Cantharis Vesicatoria còn gọi là manh trùng, ban manh, ban mao. Thực chất, đây là một loại bọ cánh cứng, có màu đen, thân hình nhỏ, chiều dài khoảng 1,5 - 3cm, chiều ngang khoảng 0,4 - 0,6cm, đầu hình tim, có rãnh dọc ở giữa, râu đen hình sợi. Thân có 11 đốt, giữa đầu và thân có một chỗ thắt lại. Phía trên 2 cánh màu đen có các chấm màu vàng hoặc màu đỏ nhạt hoặc thân màu vàng với các điểm hay các dải ngang màu đen.

Theo các bác sĩ, ngộ độc sâu ban miêu không gặp nhiều nhưng rất nặng nề, tỷ lệ tử vong rất cao. Độc tố của sâu ban miêu là cantharidin, rất độc, gây hủy hoại các tổ chức, cơ quan trong cơ thể, từ dạ dày, ruột cho đến cơ, gan, thận, máu… Hiện nay, trên thế giới chưa có phác đồ điều trị hiệu quả, hầu hết các trường hợp ngộ độc sâu ban miêu đều dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo côn trùng có nhiều loài khác nhau, trong đó nhiều loài có chất độc. Trên thực tế, có rất ít loài côn trùng được khoa học chứng minh là an toàn để ăn. 

Do vậy, để phòng tránh ngộ độc, bên cạnh một vài dạng sâu đã được biết rõ ràng có thể dùng làm thực phẩm (ví dụ như nhộng tằm), người dân tuyệt đối không được sử dụng các loại côn trùng, sâu bọ làm thực phẩm hoặc làm thuốc để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Sâu và bọ xít có nhiều loài khác nhau, trong đó nhiều loài có chất độc và rất dễ nhầm lẫn giữa loài có độc và không độc. Nhiều trường hợp người dân ăn bọ xít nhưng nhầm hoặc lẫn có sâu ban miêu nên đã gây ngộ độc tử vong. Người dân không được ăn sâu ban miêu vì sẽ gây ngộ độc nặng và tử vong. Một số người có dùng loại sâu này dùng làm thuốc nhưng cũng đã gây ngộ độc nặng và tử vong.


Hà An/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/suc-khoe/3-benh-nhan-nguy-kich-suy-da-tang-vi-an-con-trung-la-20230526164828092.htm 

  • Từ khóa