Một con hàu có chứa vi khuẩn Vibrio không có hình dạng, mùi hoặc vị khác với bất kỳ con hàu nào khác.
Hàu được ví như một loại thực phẩm thuốc giúp cải thiện bản lĩnh trong chuyện ấy ở nam giới. Điều này có được là do thành phần kẽm rất dồi dào có trong loài động vật này.
Kẽm có tác dụng cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng. Kẽm còn là nguyên tố cơ bản tạo nên các hormone kiểm soát sự phát triển của cơ thể và đặc biệt quan trọng đối với hormone nam giới testosterone. Nam giới nếu thiếu kẽm sẽ dẫn tới suy giảm ham muốn.
Nhiều người lựa chọn ăn sống hàu vì cho rằng cách này giúp hấp thu tối đa các dưỡng chất quý từ loại hải sản này.
Tuy nhiên, hàu sống có chứa một số vật chất gây hại cho sức khỏe, bao gồm cả virus và vi khuẩn. Chúng thường tập trung trong cơ thể hàu và lây nhiễm sang cơ thể của những người ăn hàu sống hoặc chưa được nấu chín. Tình trạng này có thể có thể dẫn đến nhiễm trùng nguy hiểm gây tử vong.
Vi khuẩn, virus có hại hoặc các mầm bệnh khác có thể tích tụ trong các mô của hàu (Đồ họa: Minh Nhật).
Theo Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, hàu là bộ lọc tự nhiên của biển. Chúng nhận được chất dinh dưỡng cần thiết để tồn tại và phát triển bằng cách bơm nước qua hệ thống tiêu hóa. Trong quá trình này, chúng lọc các chất độc hại ra khỏi nước.
Quá trình lọc đó rất tốt cho hệ sinh thái đại dương nhưng khiến tăng nguy cơ đối với người ăn hàu. Vi khuẩn, virus có hại hoặc các mầm bệnh khác có thể tích tụ trong các mô của động vật thân mềm này. Do đó, nếu bạn ăn hàu sống hoặc nấu chưa chín, những mầm bệnh đó có thể truyền sang người.
Nhiều trường hợp ăn hàu sống dẫn đến nhiễm một loại vi khuẩn có tên là Vibrio vulnificus đã được ghi nhận.
Vi khuẩn Vibrio sinh sống tự nhiên ở vùng nước ven biển nơi hàu sinh sống. Như đã nói ở trên vì hàu ăn bằng cách lọc nước, Vibrio và các vi khuẩn và virus có hại khác có thể tập trung trong các mô của chúng. Khi bạn ăn hàu sống hoặc chưa nấu chín, dễ nhiễm loại vi khuẩn này.
Việc này có thể gây ra các triệu chứng như: buồn nôn, nôn, đau bụng, sốt và ớn lạnh. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, nó có thể gây viêm mô hoại tử (ví dụ nếu nước từ hàu sống dính vào vết thương hở).
Tuy nhiên, tử vong do vibriosis là khá hiếm. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, khoảng 80.000 người ở Hoa Kỳ bị nhiễm vibriosis mỗi năm, nhưng chỉ có 100 người chết vì vi khuẩn này.
Cách duy nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh là nấu chín hàu trước khi ăn (Đồ họa: Minh Nhật).
Ăn hàu sống có nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm và thật không may, không có cách nào để phát hiện xem những con hàu sống trước mặt bạn có chứa vi khuẩn gây bệnh hay không.
Một con hàu có chứa vi khuẩn Vibrio không có hình dạng, mùi hoặc vị khác với bất kỳ con hàu nào khác.
Cách duy nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh là nấu chín hàu trước khi ăn. Điều quan trọng là phải vứt bỏ bất kỳ con hàu nào có vỏ mở trước khi nấu. Hàu còn vỏ có thể luộc hoặc hấp cho đến khi hàu mở ra. Hàu đã tách vỏ nên được nướng hoặc luộc ít nhất 3 phút để đảm bảo chúng đạt đến nhiệt độ thích hợp.
Nước cốt chanh hoặc rượu sẽ không tiêu diệt được vi khuẩn Vibrio vulnificus (Đồ họa: Minh Nhật).
Nếu bạn thực sự thích hàu sống, chuyên gia cho rằng nguy cơ nhiễm vi khuẩn từ chúng có thể thấp hơn trong những tháng lạnh. Khi nước biển lạnh hơn vi khuẩn ít có cơ hội phát triển hơn.
Tuy nhiên, những "thủ thuật" khác để ăn hàu sống chẳng hạn như thêm nước sốt nóng, nước cốt chanh hoặc rượu sẽ không tiêu diệt được vi khuẩn Vibrio vulnificus.
Một số trường hợp chỉ nên ăn hàu đã nấu chín như: người lớn tuổi, trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, những người đang dùng thuốc và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.
Theo dantri.com.vn