Trước kia, hoa chuối rừng thường được sử dụng như một loại rau chống đói. Gần đây, chị em Hà thành rộ lên phong trào mua hoa chuối rừng về cắm. Ít người biết rằng nó còn được dùng để chữa bệnh.
Trên thị trường, hoa chuối rừng có giá từ 130.000 đến 175.000 đồng/5 bông. Với màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, thời gian gần đây nó trở thành thú chơi độc lạ được hội chị em ưa chuộng mua về cắm. Loại hoa này cũng khá bền, chị em có thể chơi được 2-3 tuần, thậm chí cả tháng.
Chuối rừng (Musa acuminata) là loài chuối dại bản địa của vùng Đông Nam Á. Cùng với chuối hột, đây là tổ tiên của các loài chuối hiện đại.
Vài năm trở lại đây, hoa chuối rừng được nhiều chị em yêu thích mua về cắm (Ảnh: T.T).
Tiến sĩ.Lương Y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, cho biết, chuối là loài cây phổ biến ở nước ta. Hầu hết các bộ phận của cây như hoa, quả, lá, thân, củ đều có ích và gắn liền với đời sống nhân dân.
Trong đó, hoa chuối rừng được biết đến như một loại rau dân dã, trước đây được dùng để chống đói.
Đến nay, hoa chuối vẫn được sử dụng trong ẩm thực bởi sự tinh tế và giá trị dinh dưỡng của nó. Nó có nhiều chất dinh dưỡng và vitamin, do đó còn được dùng chữa suy dinh dưỡng trẻ em, người suy nhược cơ thể.
Hoa chuối chứa chất bổ sung dinh dưỡng đáng kể dựa trên hàm lượng kali và chất xơ (lignin, cellulose và hemicelluloses) cao. Ngoài kali, nguyên tố đa lượng có nhiều nhất trong hoa chuối là canxi, phospho. Các nguyên tố khác bao gồm magie, natri, mangan, kẽm, sắt và đồng.
Thành phần hóa học và tác dụng dược lý của hoa chuối rừng
Theo TS Giang, ngoài việc nấu ăn, hoa chuối còn được dùng để chữa một số bệnh. Trong y học dân gian, hoa chuối được dùng để chữa đau tim, hen suyễn và các vấn đề nội tiết như tiểu đường. Tiêu thụ hoa chuối cũng giúp điều trị tiêu chảy và co thắt dạ dày.
Đối với phụ nữ, ăn hoa chuối giúp lợi sữa, giảm đau bụng kinh và giảm các triệu chứng thời kỳ mãn kinh.
Nghiên cứu đã phát hiện các hợp chất tốt cho sức khỏe như glycoside, tannin, saponin, phenol, steroid và flavonoid trong chiết xuất hoa metanol của hoa chuối (Musa acuminata).
Tannin được cho là có một số hoạt động kháng khuẩn và chống oxy hóa ở nồng độ thấp, nó có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn và hoạt động như một chất chống nấm ở nồng độ cao hơn.
Saponin có trong hoa chuối thường được sử dụng trong y học để điều trị bệnh động kinh, tiết nước bọt quá mức, nhiễm clo và chứng đau nửa đầu.
Gần đây, có thông tin cho rằng flavonoid có nhiều đặc tính dược lý như kháng nấm, chống oxy hóa, chống dị ứng, chống viêm, chống huyết khối, chống ung thư và bảo vệ gan.
Từ thời cổ đại, flavonoid đã được sử dụng làm thuốc chống viêm và làm đẹp trong y học truyền thống. Hợp chất này được sử dụng để điều trị bệnh herpes simplex và bệnh ngoài da trong cộng đồng.
Dưới đây là một số tác dụng dược lý nổi bật của hoa chuối rừng đã được nghiên cứu.
Tác dụng kháng khuẩn
Chiết xuất hoa chuối cho thấy hoạt tính kháng khuẩn tốt đối với các vi sinh vật được thử nghiệm như Escherichia coli, Proteus mirabilis, Staphylococcus aureus, Micrococcus sp, Salmonella sp, Bacillus subtilis, Bacillus thuringiensis, Candida albicans và Aspergillus niger.
Đặc tính kháng khuẩn này có lẽ giải thích cho việc người dân bản địa sử dụng hoa chuối để điều trị và chữa lành một số bệnh nhiễm trùng.
Tác dụng chống oxy hóa
Trong nhiều nghiên cứu khác, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng cây chuối có thể tự bảo vệ mình khỏi stress oxy hóa bằng cách sản xuất một lượng lớn chất chống oxy hóa.
"Hoa chuối là một nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên tốt. Vì vậy, đặc tính chống oxy hóa của hoa chuối có thể là sự thay thế tốt cho chất tổng hợp", TS Giang nói.
Tác dụng chống tăng đường huyết
Việc tiêu thụ hoa chuối như một loại rau rất phổ biến ở nhiều nước ở Đông Nam Á. Với hàm lượng chất xơ cao cùng với các chất chống oxy hóa, hoa chuối có tác dụng điều hòa đường huyết, chống tăng đường huyết.
Nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất hoa chuối là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ, có thể được sử dụng làm chất điều hòa đường huyết sau bữa ăn.
Cách sử dụng hoa chuối
TS Giang cho biết, ở nước ta, hoa chuối dùng trong nấu ăn với các món như rau sống ăn kèm bún, phở, lẩu, gỏi (nộm), các món canh, xào, hầm… Trên thế giới, đã có nhiều nơi sử dụng bột hoa chuối (sấy khô, nghiền mịn) làm thực phẩm bổ sung dùng trong dinh dưỡng và hỗ trợ chữa bệnh.
Để có được món hoa chuối ngon, chị em cần lưu ý sơ chế kỹ càng. Hoa chuối cần được bỏ phần bẹ già phía ngoài, gỡ từng lớp khi tới phần non có thể ăn được thì ngừng. Dùng dao để thái mỏng sợi hoa chuối theo chiều ngang.
Thái tới đâu cho hoa chuối vào ngâm nước muối pha loãng với chanh tới đó, ngâm trong khoảng 15 phút. Cuối cùng, chị em rửa sạch và cho ra rổ để ráo trước khi chế biến các món ăn khác.
Theo dantri.com.vn