Các nghiên cứu cho thấy việc bổ sung một số loại thực phẩm và đồ uống vào chế độ ăn uống của bạn có thể đặc biệt có lợi cho gan. Những loại thực phẩm này có giá cả phải chăng.
Để hỗ trợ sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe của gan, điều quan trọng là bạn phải tuân theo chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng và tránh uống rượu quá nhiều.
Ngoài ra, bạn có thể kết hợp một số thực phẩm, thảo dược dưới đây vào chế độ ăn uống hằng ngày.
Một số thực phẩm có lợi cho gan của bạn
- Cà phê
Đồ uống thơm ngon này có thể tăng cường mức độ chống oxy hóa trong gan của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh gan.
Lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, cho biết, một trong những lợi ích của việc uống cà phê là nó làm tăng tuần hoàn và có thể kích thích gan.
Ví dụ, một nghiên cứu được công bố trên Archives of Internal Medicine cho thấy việc tăng tiêu thụ cà phê có liên quan đến tỷ lệ tiến triển bệnh gan thấp hơn ở những người bị viêm gan C.
"Trên thực tế, hội chứng viêm gan do rượu đã giảm 20% khi uống một tách cà phê mỗi ngày. Nghiên cứu khác cho thấy cà phê cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh xơ gan, bao gồm cả xơ gan do rượu", lương y Giang nói.
Các thực phẩm tự nhiên tốt cho gan (Ảnh: Shutterstock).
- Trà
Không phải là một loại thảo mộc nhưng trà xanh và hợp chất polyphenol chính của nó là epigallocatechin-3-gallate (EGCG) thường được đưa vào các tài liệu tập trung đánh giá các phương pháp chữa bệnh bằng thảo dược cho bệnh về gan.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung chiết xuất trà xanh có thể giúp điều trị một số bệnh gan.
Một nghiên cứu ở 80 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cho thấy bổ sung 500mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày trong 90 ngày làm giảm đáng kể các dấu hiệu tổn thương gan ALT, AST (chỉ số men gan). Mặc dù nhóm dùng giả dược cũng nhận thấy mức AST và ALT giảm nhưng không đáng kể.
Uống trà xanh cũng đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh như ung thư gan, viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ…
Các loại trà phổ biến như trà đen và trà xanh có thể cải thiện nồng độ men gan ở những người mắc bệnh gan và chống lại stress oxy hóa.
- Quả mọng
Quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa, đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ gan khỏi bị hư hại trong nhiều nghiên cứu trên động vật.
- Nước ép củ cải đường
Thức uống đầy màu sắc này chứa các hợp chất lành mạnh như nitrat và chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ gan của bạn khỏi tổn thương do oxy hóa. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy nước ép củ cải đường có thể làm tăng các enzyme giải độc tự nhiên của gan.
- Các loại hạt
Các loại hạt chứa nhiều chất béo lành mạnh và chất dinh dưỡng như vitamin E. Các nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin E có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan.
- Cá béo
Các nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung axit béo omega-3, được tìm thấy tự nhiên trong cá béo, có thể làm giảm mỡ gan và cải thiện men gan.
Một số loại thảo mộc có thể có lợi cho sức khỏe gan
- Cây kế sữa
Loại cây này chứa các hợp chất như silybins, silychristin và silydianin, tất cả đều có thể hỗ trợ tái tạo gan, giảm viêm và cải thiện sức khỏe gan ở những người mắc bệnh gan.
- Nhân sâm
Loại thảo dược này có đặc tính chống viêm và có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương gan ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
- Nghệ
Loại thảo dược thơm ngon này có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Nó có thể làm giảm tình trạng viêm ở gan và các dấu hiệu tổn thương gan ở những người mắc bệnh gan.
- Gừng
Các nghiên cứu cho thấy bổ sung gừng có thể làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm gan và mỡ gan ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu so với điều trị bằng giả dược.
- Rễ cây cam thảo
Các nghiên cứu cho thấy bổ sung rễ cam thảo có thể làm giảm các dấu hiệu tổn thương gan và viêm ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Các loại đồ uống giải độc có hiệu quả không?
Theo Healthline, đồ uống làm sạch và giải độc gan gần đây được quảng cáo là phương thuốc tự nhiên có thể giúp chữa lành gan, loại bỏ độc tố và tăng cường năng lượng cùng nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ làm thế nào những đồ uống này có thể mang lại những lợi ích này và có rất ít bằng chứng khoa học hỗ trợ việc sử dụng chúng.
Theo đó, các loại đồ uống này thường chứa nhiều loại thảo mộc, trái cây và rau quả. Thành phần phổ biến của chúng bao gồm cây kế sữa, rễ bồ công anh, cây ngưu bàng, rễ củ cải đỏ, quế, nghệ, gừng.
Các nhà sản xuất cho rằng những đồ uống này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ, chúng được cho là có tác dụng loại bỏ chất thải và độc tố có hại, loại bỏ tạp chất, cải thiện năng lượng và hỗ trợ sức khỏe gan. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng khoa học ủng hộ những tuyên bố này.
Mặc dù chúng được quảng cáo là có thể loại bỏ độc tố nhưng hiếm khi làm rõ loại độc tố cụ thể nào hoặc loại bỏ bằng cách nào.
Hơn nữa, không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng những người khỏe mạnh tích tụ chất độc trong cơ thể, cũng như không có nghiên cứu nào xác nhận rằng giải độc bằng thảo dược có thể cải thiện hệ thống giải độc tự nhiên của bạn.
Ở những người khỏe mạnh, gan - cơ quan giải độc chính của cơ thể - có tác dụng thay đổi các chất độc hại, khiến chúng trở nên vô hại và đảm bảo chúng được loại bỏ.
Tuy nhiên, những người mắc một số bệnh lý nhất định sẽ giảm khả năng giải độc các chất độc hại do các yếu tố như tuổi tác, giới tính, sức khỏe, di truyền, chế độ dùng thuốc và chế độ ăn uống.
Ví dụ, hầu hết các quá trình giải độc của cơ thể diễn ra trong tế bào gan, những người mắc bệnh gan có thể không thể thực hiện các quá trình giải độc bình thường, điều này có thể dẫn đến sự tích tụ các chất có hại như amoniac.
Tuy nhiên, cơ thể bạn không thể loại bỏ một số hóa chất một cách dễ dàng vì chúng có thể tích tụ trong mô mỡ hoặc máu. Chúng bao gồm bisphenol A (BPA), các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POP), kim loại nặng và phthalates.
Những hóa chất này có xu hướng tập trung trong thực phẩm chế biến sẵn như thức ăn nhanh. Tuy nhiên, bạn không nên tiêu thụ đồ uống giải độc hoặc làm sạch để loại bỏ các hóa chất có hại này khỏi cơ thể.
Thay vào đó, hãy cố gắng giảm tiếp xúc với các hóa chất này bằng cách giảm ăn thực phẩm chế biến sẵn.
Ngoài ra, nhiều loại thảo mộc có trong đồ uống làm sạch và giải độc gan có thể tương tác với thuốc. Đặc biệt, chúng có xu hướng làm giảm hoặc tăng tác dụng của các loại thuốc được gan thanh lọc. Điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả tổn thương gan.
Ví dụ, cây kế sữa tương tác với các loại thuốc được gan đào thải, chẳng hạn như diazepam, warfarin và các loại thuốc trị tiểu đường khác nhau.
Theo dantri.com.vn
https://dantri.com.vn/suc-khoe/6-thuc-pham-tu-nhien-giup-gan-khoe-hon-20231026135720154.htm