Loạt phòng khám ở TPHCM quảng cáo trái phép: Cảnh báo "nguy hiểm tính mạng"

Chủ nhật, 03.12.2023 | 09:05:00
526 lượt xem

Trong chưa đầy 1 tuần, cơ quan chức năng đã xử phạt hàng loạt cơ sở khám chữa bệnh vì sai phạm trong quảng cáo. Sở Y tế TPHCM cũng khuyến cáo người dân không nên vội vàng tin ngay các quảng cáo.

Thanh tra Sở Y tế TPHCM vừa công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế từ ngày 22/11 đến ngày 27/11. Trong đó đáng chú ý, có nhiều tổ chức, cá nhân có hành vi sai phạm liên quan đến quảng cáo.

Cụ thể, Công ty TNHH VSPACE (chăm sóc da, 154/8 Nguyễn Phúc Chu, phường 15, quận Tân Bình) bị phát hiện cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động hoặc chứng chỉ hành nghề liên quan.

Công ty trên bị phạt 160 triệu đồng, đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh của cơ sở cho đến khi có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh, người hành nghề có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh đúng quy định. Ngoài ra, các quảng cáo sai phạm phải tháo gỡ, xóa bỏ.

Cũng tại địa chỉ nêu trên, bà T.T.V. bị phát hiện khám chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề liên quan, nên bị phạt 50 triệu đồng, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp 15 triệu đồng.

Còn Công ty TNHH Nha khoa For You (23B Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1) bị phát hiện quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung trước theo quy định.

Ngoài ra, phòng khám trên còn có 2 sai phạm khác, là người hành nghề không đăng ký hành nghề khám chữa bệnh và lập sổ khám chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định. Với các lỗi nêu trên, Nha khoa For You bị phạt 57 triệu đồng và buộc tháo dỡ các quảng cáo sai phạm.

Loạt phòng khám ở TPHCM quảng cáo trái phép: Cảnh báo nguy hiểm tính mạng - 1

Hình ảnh được đăng tải trên mạng của nha khoa For You (Ảnh: PK).

Với lỗi quảng cáo tương tự nha khoa nêu trên, Công ty TNHH Đầu tư quốc tế SV (215 Nguyễn Thượng Hiền, phường 6, quận Bình Thạnh) có vi phạm tại chi nhánh công ty tại địa chỉ số 35 Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1, bị xử phạt 45 triệu đồng, buộc tháo dỡ, xóa các quảng cáo sai phạm.

Cũng với hành vi quảng cáo nêu trên, bác sĩ N.N.H., chủ hộ kinh doanh thẩm mỹ viện Hoàng An (759 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10) bị xử phạt 22,5 triệu đồng và buộc xử lý các quảng cáo trái quy định.

Công ty TNHH Nha khoa Sunshine (số 49 đường 3/2, phường 11, quận 10) cũng bị xác định hành vi quảng cáo không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung trước tại địa điểm kinh doanh ở quận 1; cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động liên quan.

Nha khoa Sunshine bị phạt 135 triệu đồng, đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh cho đến khi có giấy phép liên quan hợp lệ, đồng thời phải tháo dỡ các quảng cáo trái phép.

Công ty TNHH IC INTERNATIONAL (54 Khai Trí, phường 6, quận Tân Bình) bị phạt 70 triệu đồng vì chi nhánh tại khu dân cư Him Lam (quận 7) có hành vi quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động liên quan.

Ngoài ra, theo danh sách xử phạt được công bố trong thời gian nêu trên, ông Trương Thanh Tịnh (thẩm mỹ, số 15 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, TP Thủ Đức) có hành vi sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người trái phép.

Loạt phòng khám ở TPHCM quảng cáo trái phép: Cảnh báo nguy hiểm tính mạng - 2

Cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện sai phạm của ông Trương Thanh Tịnh (còn gọi là Mr Lee) ngày 15/11 (Ảnh: SYT).

Ông Tịnh bị phạt 30 triệu đồng và đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh cho đến khi có giấy phép đúng quy định.

Y sĩ N.X.Đ. (vi phạm tại địa chỉ 77G-77F Bùi Thị Xuân, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) bị phạt 45 triệu đồng vì khám chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề liên quan.

Cảnh báo nguy hiểm tính mạng vì "vội vàng tin quảng cáo"

Theo thông tin tại cuộc họp với các Sở, ngành diễn ra ngày 29/11, thời gian gần đây, công tác quản lý của Sở Y tế TPHCM ghi nhận một số khó khăn, thách thức trong việc phát hiện và xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm về hoạt động quảng cáo trong lĩnh vực y tế.

Cụ thể, các đối tượng có xu hướng lợi dụng không gian mạng để thực hiện hành vi quảng cáo như: tạo lập các website, tài khoản, hội nhóm trên Facebook, Zalo, Tiktok, Youtube... để thực hiện hành vi quảng cáo, giới thiệu các dịch vụ khám chữa bệnh, mua bán các sản phẩm thuốc, thiết bị y tế...

Một số cá nhân đăng tải các clip dưới hình thức chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức khám chữa bệnh, tuy nhiên thông qua nội dung chia sẻ lại thực hiện việc quảng cáo.

Đáng chú ý, có tình trạng mạo danh y bác sĩ để thực hiện quảng cáo các dịch vụ khám chữa bệnh, đăng tải nội dung, hình ảnh có tính thách thức đối với cơ quan quản lý nhà nước;

Sử dụng hình ảnh, đánh giá của những người có tầm ảnh hưởng trên mạng, nghệ sĩ nổi tiếng hoặc đăng thông tin quảng cáo trên các trang báo chí để thu hút và tạo niềm tin cho người dân.

Sở Y tế khuyến cáo, người dân khi lựa chọn thực hiện các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh có thể tra cứu vào đường link: https://thongtin.medinet.org.vn/ để biết thông tin của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động.

Khi tiếp cận các quảng cáo trên mạng xã hội, không nên vội vàng tin ngay mà cần có sự kiểm chứng thông tin cẩn thận thông qua nhiều kênh khác nhau, đặc biệt là Cổng tra cứu thông tin của Sở Y tế, để tránh những biến chứng có thể xảy ra, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở khám, chữa bệnh hoạt động trái phép hoặc có dấu hiệu vi phạm, người dân có thể gọi ngay đường dây nóng qua số 0989.401.155, hoặc tải app "Y tế trực tuyến" để Thanh tra Sở Y tế có thông tin, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/suc-khoe/loat-phong-kham-o-tphcm-quang-cao-trai-phep-canh-bao-nguy-hiem-tinh-mang-20231203023209150.htm

  • Từ khóa