Cà Mau hỏa tốc chỉ đạo phòng, chống sau ca nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ

Thứ 5, 29.02.2024 | 08:53:43
586 lượt xem

Sau khi Cà Mau có ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ, Chủ tịch UBND tỉnh này đã hỏa tốc chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác phòng, chống bệnh.

Trước đó, Sở Y tế tỉnh Cà Mau ghi nhận bệnh nhân C.V.B. (36 tuổi, ngụ TP Cà Mau) nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Ngày 19/2, anh B. xuất hiện triệu chứng đau rát vùng quy đầu dương vật và vài mụn mủ. Anh B. đi khám tại phòng khám tư nhân và được cho thuốc uống 3 ngày nhưng tình trạng không giảm.

Cà Mau hỏa tốc chỉ đạo phòng, chống sau ca nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ - 1

Cà Mau vừa có một ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ (Ảnh minh họa).

Đến ngày 22/2, bệnh nhân xuất hiện nhiều mụn mủ ở mặt, cổ, cánh tay, bàn tay, bàn chân,... Sau đó, anh B. đến Bệnh viện da liễu Cần Thơ thăm khám và được chẩn đoán nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ.

Về dịch tễ, gia đình bệnh nhân B. có 5 người. Cha mẹ anh đi nước ngoài mới về khoảng 3 ngày và 2 người em hiện đang sinh sống ở huyện U Minh (tỉnh Cà Mau).

Đợt Tết nguyên đán vừa rồi, anh B. có tiếp xúc với một số người.

Sau khi có ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ, ngày 28/2, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau hỏa tốc chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác phòng, chống bệnh.

Chủ tịch Cà Mau giao Sở Y tế khi ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ khẩn trương thực hiện điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân để xác định nguồn lây nhiễm.

"Tổ chức cách ly, điều trị bệnh nhân, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong; không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị bệnh nhân", Chủ tịch Cà Mau lưu ý.

Giao Sở Y tế chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/suc-khoe/ca-mau-hoa-toc-chi-dao-phong-chong-sau-ca-nghi-ngo-mac-benh-dau-mua-khi-20240228192836368.htm

  • Từ khóa