Sức khỏe tuyệt vời của "quý bà tôm hùm" khiến nhiều người tò mò về bí quyết sống thọ của cụ.
Cụ bà người Mỹ Virginia Oliver năm nay đã 104 tuổi. Điều khiến mọi người ngạc nhiên hơn là bà vẫn thường xuyên ra khơi đánh bắt tôm hùm.
Bà Oliver còn được mọi người gọi là "quý bà tôm hùm". Mùa tôm hùm bắt đầu từ tháng 7, bà Oliver làm việc cùng con trai Maxwell (81 tuổi).
Con trai bà nhận công việc kéo bẫy tôm, còn bà lão 104 tuổi có nhiệm vụ đảm bảo cung cấp đủ mồi và đo đạc những con tôm hùm bắt được. Nếu chúng quá nhỏ thì sẽ ném trở lại đại dương.
Nhờ sức khỏe tốt, bà Oliver vẫn lái xe bán tải đi giao hàng quanh thị trấn sau mỗi lần về bờ.
Hơn 100 tuổi, bà Oliver vẫn đánh bắt tôm hùm (Ảnh: Robert F. Bukaty).
Bà chia sẻ: "Tôi không có ý định nghỉ hưu. Tôi yêu thích sự tự do, cảm giác được ra khơi và vẫn sẽ làm công việc này cho đến khi qua đời".
Oliver sinh ngày 6/6/1920. Bà trở nên nổi tiếng vào lần sinh nhật thứ 100, sau khi các nhà làm phim địa phương thực hiện bộ phim tài liệu về bà: "Cuộc trò chuyện với quý bà tôm hùm".
Để sống lâu và khỏe mạnh, gen tốt không hẳn là yếu tố quyết định. Mẹ của bà Oliver qua đời ở tuổi 50, còn cha bà chỉ sống đến tuổi 60.
Khi được hỏi về bí quyết trường thọ, Oliver đã chia sẻ 4 điều sau:
Duy trì sự bận rộn
Oliver nói rằng, tuổi thọ của bà chủ yếu đến từ việc luôn bận rộn. "Điều quan trọng là phải duy trì hoạt động, nếu không cuối cùng bạn sẽ phải ngồi trên xe lăn", bà chia sẻ.
Từ năm 8 tuổi, bà đã bắt đầu theo cha học nghề đánh bắt tôm hùm, khi trưởng thành thì ra khơi cùng chồng. Những năm 1950, phụ nữ làm nghề này cực kỳ hiếm. "Tôi luôn thích làm việc độc lập mà không cần sự hỗ trợ quá nhiều từ người khác", bà nói thêm.
Đến nay, khi cùng con trai ra biển đánh bắt tôm hùm, bà phải làm việc 3 ngày một tuần và phải dậy từ 3h, để chuẩn bị cho chuyến tàu khởi hành trước khi mặt trời mọc.
Cụ bà Virginia Oliver cũng vừa gia hạn giấy phép hành nghề đánh bắt tôm hùm thương mại. Mỗi mùa đánh bắt thường kéo dài từ tháng 6 đến tháng 10.
Sống sạch
Oliver không hút thuốc hay uống rượu. Điều mà bà gọi là "sống sạch".
Khi nói đến khẩu phần hàng ngày, Oliver cho biết, món ăn yêu thích của bà tất nhiên là tôm hùm.
Theo Consumer Reports, tôm hùm là nguồn cung cấp protein ít calo và giàu kẽm, canxi, phốt pho, selen, kali cũng như các khoáng chất và vitamin khác.
Tận hưởng thiên nhiên trong lành
Đánh bắt tôm hùm đồng nghĩa với việc phải lênh đênh trên biển dài ngày và sống trong môi trường ẩm ướt. Đối với Olive, bà chỉ đơn giản là yêu thích cuộc sống trên biển và không khí trong lành.
"Khi bạn ở trên mặt nước, toàn bộ trạng thái bên trong của bạn trở nên tĩnh tại. Chỉ cần ở gần mặt nước cũng có thể thúc đẩy sức khỏe tâm thần thông qua trải nghiệm giác quan nhẹ nhàng", Oliver chia sẻ.
Sống trọn đam mê
"Tôi làm những gì tôi muốn làm", Oliver nói trong phim tài liệu về mình.
Đây cũng được xem là một trong những bí quyết sống thọ của cư dân ở các "vùng xanh". Vùng xanh là những khu vực địa lý cụ thể ở trên thế giới, nơi mà mọi người sống ở đó được cho là sống lâu hơn mức tuổi thọ trung bình.
Theo đó, ở các vùng xanh, hầu hết cư dân không nghỉ hưu và không coi họ đang phải làm việc, mà cho rằng đó là đang sống với đam mê.
Theo dantri.com.vn