Tuổi thọ tăng thêm nhờ ăn những thực phẩm này

Thứ 5, 16.01.2025 | 09:07:20
66 lượt xem

Để sống thọ, bạn hãy thêm những thực phẩm phổ biến như rau xanh, quả mọng, cá hồi, súp lơ, cà chua… vào chế độ ăn hằng ngày.

Rau xanh

Theo Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM), các loại rau xanh, đặc biệt là các loại rau họ cải như cải bó xôi, cải thìa, cải xoăn... là những thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ ít nhất một khẩu phần rau xanh mỗi ngày có thể giúp bạn có trí nhớ và khả năng tư duy tốt hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc rau xanh có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức khi tuổi cao.

Tuổi thọ tăng thêm nhờ ăn những thực phẩm này - 1

Các loại rau lá xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: N.P).

Theo Blue Zones, những loại thực phẩm trường thọ nhất trong chế độ ăn của những người ở vùng xanh là rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, củ cải đường, cải cầu vồng, cải xanh... Ở Ikaria, hơn 75 loại rau xanh ăn được mọc như cỏ dại, nhiều loại chứa gấp 10 lần polyphenol có trong rượu vang đỏ.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người trung niên tiêu thụ lượng rau xanh nấu chín tương đương một cốc mỗi ngày có khả năng tử vong trong 4 năm tới chỉ bằng một nửa so với những người không ăn rau xanh.

Quả mọng

Việc sử dụng các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu tây... cùng với yến mạch cho bữa sáng đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Đây cũng là thói quen tốt cho sức khỏe. Các loại quả mọng này có chứa chất anthocyanin cải thiện việc lưu thông máu và làm chậm quá trình lão hóa sớm.

Cá mòi, cá cơm, cá hồi

Các loại cá này luôn được coi là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất do có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác nhau. Đặc biệt, đây cũng là thực phẩm vô cùng thích hợp cho những người trên 50 tuổi.

Điều này là do các loại cá giàu axit béo omega-3, có đặc tính chống viêm và có thể bảo vệ khỏi các bệnh như viêm khớp, bệnh tim và bệnh huyết áp cao.

Không giống như hầu hết các chất béo khác, omega-3 có vai trò vô cùng thiết yếu vì cơ thể không thể tự tạo ra loại chất này. Thay vào đó, bạn buộc phải bổ sung từ chế độ ăn uống.

Súp lơ

Tuổi thọ tăng thêm nhờ ăn những thực phẩm này - 2

Súp lơ là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất (Ảnh: Shutterstock).

Trong thời gian gần đây, súp lơ được coi là thực phẩm lành mạnh mới bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong số đó là do súp lơ chứa rất ít calo, trong khi đó lại chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C, folate và chất xơ.

Ngoài ra, súp lơ trắng cũng chứa một loại sắc tố thực vật gọi là anthoxanthin. Chất này có tác dụng chống viêm, bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi bị hư hại và góp phần kéo dài tuổi thọ.

Cà chua

Cà chua là nguồn cung cấp kali tuyệt vời, giúp kiểm soát huyết áp trong cơ thể. Chưa dừng lại ở đó, cà chua cũng giàu chất chống oxy hóa lycopene, không chỉ bảo vệ cơ thể khỏi một số loại ung thư mà còn bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Trà thảo mộc

Nhiều nhà khoa học khuyên nên sử dụng các loại trà thảo mộc mỗi ngày. Việc sử dụng các loại trà này rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khi thảo mộc chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất polyphenol, giúp kéo dài tuổi thọ. Theo các chuyên gia, nên sử dụng trà thảo mộc tốt nhất là 2 lần một ngày.

Mọi người ở tất cả các vùng xanh đều uống trà. Người Okinawa uống trà xanh cả ngày và trà xanh đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư. Người Ikaria uống các loại trà hương thảo, xô thơm tự nhiên và bồ công anh, tất cả các loại thảo mộc có đặc tính chống viêm.

Sô cô la đen

Trong sô cô la đen, các nhà nghiên cứu tìm thấy chất polyphenol. Đây là chất giúp giảm các dấu hiệu viêm nhiễm và đặc biệt có tác dụng trong việc bảo vệ mạch máu khỏi những hư tổn khi cơ thể già đi. Các chuyên gia khuyên rằng, nên sử dụng sô cô la đen với tỷ lệ cacao cao (70% hoặc cao hơn) để có tác dụng tốt nhất.

Các loại hạt

Các loại hạt như đậu, đậu lăng... là nguồn bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời nhờ chứa nhiều protein và chất xơ. Nghiên cứu cho thấy chất flavonoid có trong các loại hạt này giúp duy trì sức khỏe não bộ về lâu dài. Do đó, các chuyên gia cho rằng nên thêm đậu cũng như các loại hạt vào nhóm bổ sung thực phẩm hàng ngày.

Bạn có thể cho chúng vào salad hoặc có thể tạo thành một món nước chấm cho các món ăn, điều này không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe.

Các nghiên cứu khác cho thấy chế độ ăn có hạt làm giảm cholesterol xấu từ 9% đến 20%, bất kể lượng hạt tiêu thụ hoặc mức chất béo trong đó. Các thành phần lành mạnh khác trong các loại hạt bao gồm đồng, chất xơ, folate, vitamin E và arginine, một loại axit amin.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/suc-khoe/tuoi-tho-tang-them-nho-an-nhung-thuc-pham-nay-20250115204157186.htm

  • Từ khóa