"Công cụ AI rất hữu ích nhưng cũng có những mặt trái của nó"

Thứ 7, 16.03.2024 | 14:50:17
360 lượt xem

"Công cụ AI rất hữu ích nhưng cũng có những mặt trái của nó nên việc sử dụng công cụ này cần có trách nhiệm và đạo đức, nhân văn", nhà báo Tạ Bích Loan nói.

Sáng 16/3, tại buổi tọa đàm Năng lực cạnh tranh của truyền hình trong thời đại trí tuệ nhân tạo (AI), trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2024, một số nhà báo, diễn giả đã nêu tầm quan trọng việc ứng dụng AI.

AI đang là xu hướng của truyền hình

Nhà báo, thạc sĩ Nguyễn Thu Hà, Phó giám đốc Trung tâm sản xuất và phát triển nội dung số Đài truyền hình Việt Nam, cho biết, công cuộc số hóa hiện nay diễn ra như vũ bão. Các nhà nghiên cứu định hình rằng chúng ta đang bước qua thời kỳ chuyển giao giữa mô hình truyền hình và truyền thông số.

Khi xảy ra sự chuyển giao, các nhà báo cần định hình lại tư duy, đặc biệt là những người làm truyền hình. Những người làm báo có tư duy sẵn sàng thay đổi tốt, trong khi đó người làm truyền hình sẽ chuyển đổi khó khăn hơn.

Công cụ AI rất hữu ích nhưng cũng có những mặt trái của nó - 1

Nhà báo, thạc sĩ Nguyễn Thu Hà trình bày tại buổi tọa đàm (Ảnh: An Huy).

Tivi ngày nay đã không còn là công cụ giải trí độc quyền như nhiều năm trước đây mà chính là các thiết bị di động. Do đó, những người làm truyền hình cần chuyển đổi sáng tạo nội dung phát trên những thiết bị di động để đáp ứng nhu cầu người dùng.

Theo bà Hà, làm truyền hình hay làm báo đều hòa chung vào thời công nghệ AI. Do đó, phải tìm ra bộ công cụ, kỹ năng cho các nhà báo xuất thân từ truyền hình, thích ứng với thời kỳ truyền thông số.

Ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc trung tâm kỹ thuật VTV, cho rằng ứng dụng AI có vai trò quan trọng trong truyền hình. Công cụ này giúp thực hiện tự động nhiều tác vụ có khối lượng lớn, hiệu suất lớn và độ chính xác cao.

AI có thể chuyển đổi giọng nói thành văn bản hỗ trợ sản xuất tin tức, hỗ trợ tự động trong việc lưu trữ, phân loại tư liệu; hỗ trợ tìm kiếm tư liệu nhanh chính xác.

Theo ông Giang, ứng dụng bóc băng tự động của AI rất hữu ích cho việc tác nghiệp của các phóng viên, tiết kiệm được thời gian làm hậu kỳ, đáp ứng tính cập nhật nhanh đối với các tin bài thời sự.

Công cụ AI rất hữu ích nhưng cũng có những mặt trái của nó - 2

Ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc trung tâm kỹ thuật VTV cho rằng ứng dụng AI có vai trò quan trọng trong truyền hình (Ảnh: An Huy).

Đồng thời, dựa trên dữ liệu của một biên tập viên thật, AI có thể mô phỏng lại ngữ điệu, giọng đọc biểu cảm, cử động khuôn mặt. AI giao MC ảo đoạn tin tức, sẽ tạo ra video với hình ảnh đọc tin tức giống biên tập viên thật.

"Việc ứng dụng AI trong truyền hình hiện nay là khả thi và là xu hướng tất yếu. Có thể đưa AI vào tất cả các khâu từ lên ý tưởng đến nội dung, kỹ thuật sản xuất chương trình để tăng chất lượng, tốc độ, chính xác… trong sản xuất chương trình", ông Giang nói.

Ông Nguyễn Văn Khánh, Trưởng phòng UI/UX Trung tâm sản phẩm Tổng công ty dịch vụ số Viettel cũng nhìn nhận AI là công cụ thật sự lợi hại trong thời đại truyền thông số hiện nay, giúp một người bình thường trở thành họa sĩ.

AI là công cụ không cần có hoa tay giống như con người nhưng có thể hoàn thiện bức tranh trong thời gian ngắn. Người tạo ra bức ảnh chỉ cần có ý tưởng và AI sẽ làm ra bức tranh như mong muốn.

Công cụ AI rất hữu ích nhưng cũng có những mặt trái của nó - 3

Ông Nguyễn Văn Khánh, Trưởng phòng UI/UX Trung tâm sản phẩm Tổng công ty dịch vụ số Viettel giới thiệu một bức ảnh sáng tạo bằng AI (Ảnh: An Huy).

Đồng thời, nếu biết cách sử dụng AI, bạn không cần phải đầu tư các loại máy ảnh, ống kính đắt tiền vẫn tạo ra những bức ảnh đẹp.

Ngoài lĩnh vực hình ảnh, AI có thể tổng hợp tin tức, sáng tác văn thơ, truyện; viết bài truyền thông và bán hàng, chuyên gia tư vấn mọi lĩnh vực.

AI là công cụ đắc lực

Tại buổi tọa đàm, nhà báo Tạ Bích Loan, Trưởng ban sản xuất các chương trình Giải trí VTV3, đặt vấn đề khi AI tạo ra những sản phẩm ở nhiều lĩnh vực khác nhau liệu có phải là ăn cắp bản quyền không?

Nhiều ý kiến của các diễn giả cho rằng, cuộc chiến tin giả được thực hiện qua các ứng dụng công nghệ, trong đó có AI đang là vấn đề thực trạng hiện nay. Hiện nay việc tranh cãi về bản quyền, sở hữu trí tuệ giữa các sản phẩm do con người tạo ra và do AI tạo ra vẫn đang có nhiều tranh cãi.

Công cụ AI rất hữu ích nhưng cũng có những mặt trái của nó - 4

Các nhà báo, diễn giả tham dự tại buổi tham luận Năng lực cạnh tranh của truyền hình trong thời đại AI (Ảnh: An Huy).

Tuy nhiên, khi đó, các sản phẩm từ cơ quan báo chí truyền thống sẽ có cơ hội để nâng cao thương hiệu của mình bởi độ trung thực của sản phẩm là điều độc giả rất chờ đợi trong nhu cầu thông tin của mình.

Các nguyên tắc, quy định về bản quyền hiện nay đã được ban hành song việc vi phạm bản quyền vẫn diễn ra. Từ đó, các cơ quan báo chí cần có những động thái để bảo vệ bản quyền của mình. Các cá nhân, đơn vị khi khai thác các tác phẩm cũng cần tôn trọng bản quyền, đặc biệt trong sáng tạo nội dung vấn đề này cần được thực thi nghiêm túc hơn.

"Công cụ AI rất hữu ích nhưng cũng có những mặt trái của nó nên việc sử dụng công cụ này cần có trách nhiệm và đạo đức, nhân văn để nó luôn là công cụ hỗ trợ đắc lực, giải phóng sức lao động cho con người", nhà báo Tạ Bích Loan nhấn mạnh và chốt lại phiên tham luận.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/xa-hoi/cong-cu-ai-rat-huu-ich-nhung-cung-co-nhung-mat-trai-cua-no-20240316135952464.htm

  • Từ khóa