Ra mắt Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Tày, Nùng các thôn xã Hưng Đạo, huyện Bình Gia

Thứ 4, 15.05.2024 | 15:00:42
401 lượt xem

Tối 14/5, Ban tổ chức xây dựng mô hình câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024 tổ chức chương trình báo cáo kết quả xây dựng mô hình và lễ ra mắt câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Tày, Nùng các thôn xã Hưng Đạo, huyện Bình Gia.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại lễ ra mắt câu lạc bộ 

Thực hiện Quyết định số 117/QĐ-BTC ngày 9/4/2024 về việc thành lập tổ giúp việc, báo cáo viên, nghệ nhân và hội viên tham gia xây dựng mô hình CLB sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Tày, Nùng các thôn xã Hưng Đạo, huyện Bình Gia, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh đã chủ trì, phối hợp với UBND xã Hưng Đạo triển khai xây dựng mô hình câu lạc bộ. Theo đó, từ ngày 17/4/2024 Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh đã phối hợp với các nghệ nhân, nghệ sĩ tổ chức truyền dạy các loại hình văn hóa dân gian dân tộc Tày, Nùng gồm: hát then đàn tính; quan làng; sli, lượn; múa chầu then… và hướng dẫn kỹ năng quản lý, dàn dựng chương trình và duy trì tổ chức các hoạt động của câu lạc bộ cho 52 học viên.

Sau gần 1 tháng, các học viên đã nắm được kiến thức, kỹ năng cơ bản và thực hành trình diễn tốt các loại hình dân ca đã được học. Tại chương trình, các đại biểu được theo dõi 12 tiết mục do các học viên biểu diễn báo cáo kết quả học tập. Các học viên của lớp học chính là các hội viên nòng cốt của mô hình câu lạc bộ.

Tiết mục hát Then, đàn tính đặc sắc tại lễ ra mắt câu lạc bộ 

Trong chương trình, lãnh đạo UBND huyện Bình Gia đã trao quyết định thành lập câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian dân tộc Tày, Nùng các thôn xã Hưng Đạo, huyện Bình Gia với 52 thành viên cho Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ. Ban tổ chức cũng trao tặng câu lạc bộ một số vật tư, trang phục,...

Đại diện Ban chủ nhiệm câu lạc bộ nhận quyết định thành lập và kinh phí hỗ trợ câu lạc bộ

Câu lạc bộ được thành lập và ra mắt theo kế hoạch của Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch nhằm thực hiện Dự án số 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” năm 2024. Qua đó, góp phần tích cực trong công tác khôi phục, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch của huyện Bình Gia nói riêng và tỉnh Lạng Sơn nói chung.


Theo baolangson.vn

https://baolangson.vn/ra-mat-cau-lac-bo-sinh-hoat-van-hoa-dan-gian-dan-toc-tay-nung-cac-thon-xa-hung-dao-huyen-binh-gia-5008528.html

  • Từ khóa