Yêu cầu bảo đảm quy chuẩn phòng cháy, chữa cháy đối với chung cư mini như nhà chung cư

Thứ 2, 27.11.2023 | 09:01:52
313 lượt xem

Trước những bất cập, sự cố đã xảy ra đối với chung cư mini, dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) đã cập nhật và quy định rõ: Nhà ở riêng lẻ, thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở (thường gọi là chung cư mini) phải bảo đảm quy chuẩn về phòng cháy, chữa cháy giống như nhà chung cư do chủ đầu tư dự án xây dựng.

Luật Nhà ở (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ giúp bịt các khoảng trống về quy định an toàn liên quan chung cư mini, đặc biệt là quy chuẩn về phòng cháy, chữa cháy. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Bịt khoảng trống về quy định an toàn liên quan chung cư mini

Theo chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội dự kiến sẽ biểu quyết thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) vào sáng 27/11. Trao đổi bên lề kỳ họp về các nội dung của dự án luật này, các đại biểu Quốc hội đặt kỳ vọng lần sửa đổi luật này đã khắc phục được những quy định trước đây vẫn bị bỏ trống về các điều kiện an toàn đối với phát triển chung cư mini như thời gian vừa qua.

Trước các ý kiến đề nghị cần quy định chặt chẽ hơn về vấn đề sử dụng, quản lý chung cư mini, nhất là các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy sau sự cố cháy chung cư mini làm 56 người tử vong ở Hà Nội vừa qua, theo đại biểu Phạm Văn Thịnh (Bắc Giang), những bất cập vừa rồi đã được đề cập và cập nhật vào dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) lần này.

Yêu cầu bảo đảm quy chuẩn phòng cháy, chữa cháy đối với chung cư mini như nhà chung cư ảnh 1

Đại biểu Phạm Văn Thịnh (Bắc Giang) chia sẻ với phóng viên bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Theo đó, dự thảo quy định rất rõ chung cư mini phải bảo đảm quy chuẩn về phòng cháy, chữa cháy giống như các dự án xây dựng chung cư. Ngoài ra, các yêu cầu về việc đáp ứng của hạ tầng, thí dụ như về mật độ số người trên diện tích xây dựng, cũng được quy định rất chặt chẽ.

Chính phủ được giao quy định chi tiết, do đó theo đại biểu Thịnh, với việc đưa luật các nội dung này sẽ giúp khắc phục được những khoảng trống về quy định an toàn liên quan các điều kiện hạ tầng xã hội đối với việc phát triển chung cư mini như thời gian vừa qua.

Cùng chung quan điểm, đại biểu Trần Thị Thu Hằng (Đắk Nông) nhấn mạnh, khi các chung cư mini được cấp phép xây dựng, phải bảo đảm các quy chuẩn về công tác quy hoạch xây dựng, đặc biệt đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và các điều kiện cần thiết và tối thiểu nhất để cho người sử dụng bảo đảm tính mạng cũng như tài sản của mình.

Yêu cầu bảo đảm quy chuẩn phòng cháy, chữa cháy đối với chung cư mini như nhà chung cư ảnh 2

Đại biểu Trần Thị Thu Hằng (Đắk Nông) trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Đại biểu cho rằng, khi đưa vai trò cũng như tính mạng của người dân lên đầu thì chủ đầu tư cũng như các chủ sở hữu nhà ở sẽ phải tuân theo những quy định và bảo đảm các yếu tố về thông số kỹ thuật để đáp ứng điều kiện cần thiết cho người dân sinh hoạt cũng như làm việc trong các tòa nhà.

Đại biểu cũng bày tỏ ủng hộ sự cần thiết có quy định phải lập dự án xây dựng đối với căn hộ từ hai tầng trở lên, nhằm tạo điều kiện xây dựng các quy trình, lộ trình đối với nhà ở.

Trong quá trình lập dự án, cũng cần có sự phối hợp giữa các ngành như công an, phòng cháy, chữa cháy, xây dựng để khi người dân đến sử dụng được bảo đảm các thông số cũng như hành lang an toàn phòng cháy, chữa cháy khi có sự cố xảy ra.

Người dân không thể yên tâm nếu nhà ở chưa an toàn

Đại biểu Hằng cũng bày tỏ mong muốn khi Luật Nhà ở được sửa đổi, hoàn thiện và ban hành, phải có các thông tư, nghị định hướng dẫn bảo đảm các điều kiện cần thiết để khi luật đi vào cuộc sống sẽ phù hợp và kéo dài, chứ không phải luật chỉ đưa ra những quy định, thông tư làm khó cho người dân cũng như các chủ đầu tư dự án nhà ở.

Bên cạnh đó, đối với các chung cư, nhà cao tầng, đại biểu cho rằng điều quan trọng là phải tuyên truyền cho người dân về các kỹ năng thoát hiểm, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy để khi có sự cố, người dân có thể tự bảo vệ được mình.

Yêu cầu bảo đảm quy chuẩn phòng cháy, chữa cháy đối với chung cư mini như nhà chung cư ảnh 4

Đại biểu Trần Kim Yến (Thành phố Hồ Chí Minh) trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Khẳng định bất cứ loại hình nhà ở nào cũng phải đáp ứng điều kiện về kỹ thuật, an toàn cho người đang cư trú, đại biểu Trần Kim Yến (Thành phố Hồ Chí Minh) nhấn mạnh, các sự cố xảy ra vừa rồi đối với chung cư mini là bởi chủ đầu tư đã không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu chứ không phải do bản chất chung cư mini gây ra.

“Chúng ta phải khẳng định điều đó để bất cứ tổ chức, cá nhân nào kinh doanh loại hình chung cư mini cũng phải đáp ứng đủ các yêu cầu về kỹ thuật, về an toàn. Chung cư mini cũng là một loại hình nhà ở và đang góp phần vào việc tạo được chỗ ở cho người dân”, đại biểu Yến cho biết.

Theo đại biểu, các sản phẩm nhà ở đưa ra thị trường phải bảo đảm về yêu cầu kỹ thuật, về an toàn cho người sử dụng. Đối với những chung cư mini đã đưa vào sử dụng, điều quan trọng là phải điều chỉnh để đáp ứng được yêu cầu và bảo đảm an toàn theo quy định của luật.

Nêu rõ các điều kiện này cần phải được đáp ứng để tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra, đại biểu Yến nhấn mạnh các chủ đầu tư phải đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng để bảo đảm sản phẩm nhà ở đưa ra thị trường có chất lượng theo đúng quy định, giúp người dân thực sự yên tâm khi được sinh hoạt trong những căn nhà bảo đảm an toàn.

“Người dân không thể nào ngủ một giấc ngon nếu biết rằng chung cư của mình chưa bảo đảm an toàn”, đại biểu Yến nói.


Theo nhandan.vn

https://nhandan.vn/yeu-cau-bao-dam-quy-chuan-phong-chay-chua-chay-doi-voi-chung-cu-mini-nhu-nha-chung-cu-post784641.html

  • Từ khóa