Truy tìm và tạm hoãn xuất cảnh các chủ hụi bỏ trốn

Thứ 6, 01.12.2023 | 14:37:11
567 lượt xem

Chiều 30/11, tại Cuộc họp giao ban báo chí tháng 11/2023 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận cùng Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Bình Thuận tổ chức, đại diện lãnh đạo cơ quan Công an thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) cho biết, chỉ trong hai tháng 10 và 11/2023, trên địa bàn thành phố Phan Thiết đã xảy ra 4 vụ vỡ hụi, các chủ hụi đều đi khỏi nơi cư trú, Cơ quan Công an đã ra thông báo truy tìm toàn quốc các chủ hụi này, đồng thời báo cáo cơ quan chức năng Bộ Công an ra quyết

Cuộc họp giao ban báo chí tháng 11/2023 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận, Sở Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Bình Thuận tổ chức.

Tại buổi họp, Thượng tá Trần Long Khánh, Trưởng Công an thành phố Phan Thiết cho biết, tính đến thời điểm này, cơ quan Cảnh sát điều tra đã nhận được 369 đơn tố cáo của những người chơi hụi trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh, thành phố khác có liên quan đến 4 đường dây hụi bị vỡ của 4 cá nhân đều ở thành phố Phan Thiết.

Đó là các cá nhân: Huỳnh Thị Thúy Vân, sinh năm 1996, trú phường Đức Long; Trần Thị Thanh Ngân, sinh năm 1998, trú phường Xuân An; Ngô Thị Loan Chi, sinh năm 1991, trú phường Phú Thủy và Nguyễn Thị Hồng Sa, sinh năm 2001, trú phường Phú Hài.

Tổng số tiền mà 4 chủ hụi bị tố cáo chiếm đoạt là gần 200 tỷ đồng. Tuy nhiên đây chưa phải là con số cuối cùng.

Trước tình hình trên, Công an thành phố Phan Thiết đã thành lập một tổ công tác chuyên giải quyết thụ lý đơn và đưa vào tin báo tố giác tội phạm để xử lý.

Ngày 18/11 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Phan Thiết khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam chủ hụi Ngô Thị Loan Chi về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Truy tìm và tạm hoãn xuất cảnh các chủ hụi bỏ trốn ảnh 2
Thượng tá Trần Long Khánh, Trưởng Công an thành phố Phan Thiết, Bình Thuận cung cấp thông tin cho báo chí về các vụ vỡ hụi trên địa bàn thành phố trong thời gian gần đây.

Công an thành phố Phan Thiết cũng đang tiếp tục vận động các cá nhân còn lại về trình diện và hợp tác với cơ quan điều tra. Hiện chủ hụi Trần Thị Thanh Ngân đã ra hợp tác với cơ quan điều tra.

Thượng tá Trần Long Khánh cũng cho biết, các đường dây chơi hụi này không theo phương thức truyền thống như trước đây, mà thực hiện qua các mạng xã hội như Zalo, Facebook…Các hụi viên đều không biết lẫn nhau, chỉ có chủ hụi biết và thông báo cho các thành viên qua tin nhắn messenger và chuyển tiền vào tài khoản cho chủ hụi. Chủ hụi không thông báo tên tuổi của người hốt hụi với lý do bảo mật thông tin cá nhân, nhưng thực chất không có ai hốt cả mà chính chủ hụi hốt luôn, như trường hợp chủ hụi Ngô Thị Loan Chi.

Người đứng đầu cơ quan Công an thành phố Phan Thiết cũng cảnh báo nguy cơ về chơi hụi qua mạng xã hội với lãi suất rất cao không thể có được; hình thức chơi hụi không theo quy định của pháp luật là Nghị định 19/2019/NĐ-CP về họ, hụi, biêu, phường.

Mọi người khi tham gia chơi hụi phải tìm hiểu kỹ hình thức chơi, người chơi, chủ hụi và là người tỉnh táo, thông minh trong việc đầu tư tài chính vào loại hình này.

Truy tìm và tạm hoãn xuất cảnh các chủ hụi bỏ trốn ảnh 3
Chủ hụi Ngô Thị Loan Chi (giữa) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Phan Thiết khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tránh tình trạng chưa tìm hiểu kỹ đã chơi và khi bể hụi thì có những hành vi vi phạm pháp luật như: cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, bắt giữ người trái pháp luật…


Theo nhandan.vn

https://nhandan.vn/truy-tim-va-tam-hoan-xuat-canh-cac-chu-hui-bo-tron-post785261.html

  • Từ khóa