Gia hạn điều tra vụ ngôi mộ hợp táng bỗng dưng "biến mất" ở Hà Tĩnh

Thứ 5, 22.02.2024 | 14:44:54
427 lượt xem

Liên quan vụ ngôi mộ hợp táng 3 người quá cố ở Hà Tĩnh nghi bị xâm phạm, Công an huyện Đức Thọ đã gia hạn thêm 2 tháng điều tra.

Chiều 21/2, trao đổi với phóng viên Dân trí, đại diện lãnh đạo Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), cho biết liên quan vụ ngôi mộ hợp táng 3 người quá cố trên địa bàn nghi bị xâm phạm, cơ quan này đã gia hạn điều tra tin báo tố giác tội phạm thêm 2 tháng.

"Chúng tôi gia hạn để điều tra, xác minh, làm rõ thêm. Khi nào có kết quả, chúng tôi sẽ thông tin cụ thể cho báo chí", vị lãnh đạo nói.

Cũng theo đại diện Công an huyện Đức Thọ, hôm 19/2, bà Lê Kiều Nga (52 tuổi, trú quận Đống Đa, Hà Nội, nguyên quán huyện Đức Thọ, con cháu dòng họ Lê Xuân), người viết đơn trình báo, tố giác vụ việc đã đến làm việc trực tiếp với cơ quan này.

Tại đây, đại diện công an đã thông báo việc gia hạn điều tra, xác minh cho bà Nga.

Gia hạn điều tra vụ ngôi mộ hợp táng bỗng dưng biến mất ở Hà Tĩnh - 1

Ngôi mộ hợp táng (vòng tròn đỏ) nằm ven quốc lộ 8A, đường đi Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo và ngược lại về thị trấn Đức Thọ (Ảnh: Dương Nguyên).

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Kiều Nga cho biết đã nhận được thông báo từ phía Công an huyện Đức Thọ về nội dung nêu trên. Quyết định gia hạn điều tra đến ngày 7/4 được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

"Chúng tôi tố giác, trình báo sự việc từ tháng 8/2023, đến nay đã hơn 5 tháng. Chúng tôi mong cơ quan công an sớm điều tra, làm rõ được sự việc này", bà Nga bày tỏ.

Trong buổi làm việc với phóng viên hồi cuối tháng 1, đại diện lãnh đạo Công an huyện Đức Thọ cho biết, quá trình điều tra, cơ quan này gặp không ít khó khăn vì sự việc xảy ra đã khá lâu.

Cụ thể, ngôi mộ được cải táng vào năm 1966, còn sự việc nghi bị xâm phạm xảy ra vào khoảng 5-6 năm trước. Đến năm 2023, vụ việc mới được phát hiện.

Sau khi nhận được đơn tố giác của bà Nga, Công an huyện Đức Thọ đã tiếp nhận và đưa vụ việc vào quy trình xử lý tin báo tố giác tội phạm, đồng thời tập trung lực lượng vào cuộc điều tra.

Thời gian qua, cơ quan điều tra đã mời làm việc nhiều người và nhân chứng liên quan.

Cũng theo vị lãnh đạo, vì vụ việc có tính chất phức tạp, cơ quan công an cần điều tra tỉ mỉ, thận trọng và trải qua nhiều bước để xác định xem vụ việc có dấu hiệu hình sự hay không.

Thời điểm đó, Công an huyện Đức Thọ dự kiến, cuối tháng 1, đầu tháng 2, cơ quan này sẽ trả lời cụ thể bằng văn bản chính thức cho những người liên quan và báo chí. Tuy nhiên, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, công an đã gia hạn điều tra tin báo tố giác tội phạm thêm thời gian 2 tháng như trên.

Gia hạn điều tra vụ ngôi mộ hợp táng bỗng dưng biến mất ở Hà Tĩnh - 2

Khu đất trống tại Nghĩa trang Núi Tháp có tấm bia mộ cũ vỡ đôi, nghi kẻ xấu đã chuyển tới đây (Ảnh: Dương Nguyên).

Như Dân trí đã phản ánh, từ tháng 8/2023, bà Lê Kiều Nga đã 2 lần viết đơn trình báo, tố giác sự việc đến các cơ quan chức năng của xã Hòa Lạc và huyện Đức Thọ mong tìm ra thủ phạm xâm phạm mồ mả, hài cốt của dòng họ.

Theo nội dung đơn tố giác, gia đình và dòng họ bà Nga có một ngôi mộ hợp táng (chôn chung một huyệt) gồm cụ bà tên Lê Thị Năm cùng hai người cháu, an táng tại khu vực Đập Ngã, thôn Đông Xá.

Từ ngày 25/2/2023, bà Nga được dòng họ giao nhiệm vụ chăm sóc và quản lý ngôi mộ hợp táng.

Năm 2023, gia đình và họ hàng bà Nga có nguyện vọng cất bốc, di dời phần mộ của 3 vị này vào an táng tại nghĩa trang Tràng Nhắt (xã Hòa Lạc) của dòng họ Lê Xuân.

Tuy nhiên, vào ngày 6/8/2023, bà Nga và anh em trong dòng họ cùng đội thợ thực hiện việc khai quật và bốc mộ song không tìm thấy hài cốt.

Theo lãnh đạo UBND xã Hòa Lạc, ngôi mộ hợp táng nghi bị đào trộm từ nhiều năm trước, chuyển đi nơi khác chôn cất. Sau đó, kẻ xấu lập mộ giả ngay vị trí cũ.

Đến nay, đã hơn 5 tháng, sự việc chưa có kết quả điều tra. Ngôi mộ bị chuyển đến vị trí nào cũng chưa được làm rõ.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/phap-luat/gia-han-dieu-tra-vu-ngoi-mo-hop-tang-bong-dung-bien-mat-o-ha-tinh-20240222104831303.htm

  • Từ khóa