Xuất hiện thủ đoạn lừa đảo đi lao động tại Canada

Thứ 3, 23.04.2024 | 14:33:46
222 lượt xem

Các công ty không có giấy phép hoạt động; không có chức năng xuất khẩu lao động nhưng vẫn nhận tiền của người lao động và có dấu hiệu làm giả giấy tờ đưa người đi lao động tại Canada.

(Ảnh minh họa)


Ngày 22/4, theo tin từ Công an thành phố Hà Nội, lực lượng chức năng của Công an thành phố vừa phát hiện một số quảng cáo được đăng tải trên các trang mạng xã hội về việc đi lao động tại Canada hoặc Đức.

Theo nội dung giới thiệu, người lao động có nhu cầu sẽ gửi thông tin cho công ty cùng số tiền cọc khoảng 3.000 USD để làm hồ sơ thủ tục.

Sau đó, đơn vị tuyển dụng sẽ có thư mời và yêu cầu người dân nộp từ 16.000 USD đến 24.000 USD; trong đó tại Việt Nam phải nộp ít nhất một nửa số tiền trên. Khi người lao động sang đến Canada hoàn thiện nốt số tiền còn lại.

Phía đơn vị tuyển dụng cũng tiến hành phỏng vấn người lao động qua zoom với “ông chủ” Việt Nam tại Canada.

Công an thành phố Hà Nội cho rằng, có thể đây là một đường dây lừa đảo xuất khẩu lao động chuyên nghiệp.

Qua tìm hiểu, cơ quan chức năng nhận thấy các đơn vị này không có giấy phép hoạt động; không có chức năng xuất khẩu lao động nhưng vẫn nhận tiền của người lao động và có dấu hiệu làm giả giấy tờ đưa người đi lao động tại Canada.

Khi người lao động đi theo dạng kể trên sẽ không có công ty bảo lãnh hay chịu trách nhiệm bảo vệ quyền lợi nên chịu rất nhiều thiệt thòi.

Để tạo niềm tin cho người dân, công ty tuyển dụng còn tô vẽ hoặc thông tin dẫn dụ người lao động là “sang du lịch trước rồi sẽ có người giới thiệu việc làm,” với công việc chủ yếu là làm nail hoặc nông nghiệp.

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo, khi gặp các công ty quảng cáo giới thiệu đưa người vào thị trường lao động Canada theo diện xuất khẩu lao động, người dân cần cảnh giác tránh mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo.


Theo nhandan.vn

https://nhandan.vn/xuat-hien-thu-doan-lua-dao-di-lao-dong-tai-canada-post806017.html

  • Từ khóa