Tết cổ truyền của những người giữ biển

Thứ 4, 10.02.2021 | 08:21:24
382 lượt xem

Chiều cuối đông, những cánh én mùa xuân chao liệng trên quân cảng Đà Nẵng. Cán bộ, chiến sĩ Tàu 952 (Hải đội 311, Lữ đoàn 161, Vùng 3 Hải quân) đang tất bật triển khai công tác chuẩn bị ra khơi thực hiện nhiệm vụ. Vậy là thêm một lần nữa các anh đón Tết cổ truyền trên biển xa...

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Bá Ngọc, Chính trị viên Hải đội 311, cho biết: “Tàu 952 được cấp trên lựa chọn thực hiện nhiệm vụ trên biển trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu là điều rất vinh dự, song trách nhiệm khá nặng nề. Trước nhiệm vụ đó, Đảng ủy, chỉ huy Hải đội 311 đã quán triệt sâu sắc nhiệm vụ, động viên cán bộ, chiến sĩ nỗ lực phấn đấu thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Thượng úy QNCN Lê Thanh Hoàng đã nhiều lần đón xuân trên biển. Một trong những động lực to lớn để anh hoàn thành tốt nhiệm vụ chính là nhờ hậu phương vững chắc. Năm 2009, khi vợ anh Hoàng là chị Đặng Thị Tươi (sinh năm 1983, quê Thái Bình) sinh con đầu lòng, anh đang làm nhiệm vụ trực trên biển nên không về được. Nay cậu con trai Lê Vũ Huy đã biết kèm cặp em trai là Lê Trung Hiếu (sinh năm 2011) học tập và phụ mẹ dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị đón Tết. Xuân này, gia đình chị Tươi sẽ cùng đón Tết với gia đình các đồng đội khác tại nhà công vụ của Vùng 3 Hải quân. Tuy cả nhà không được sum họp trong dịp Tết, nhưng hiểu nhiệm vụ thiêng liêng của bộ đội Hải quân, chị Tươi và hai con đều vui vẻ chúc anh Hoàng lên đường bình an, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tết cổ truyền của những người giữ biển
Cán bộ, chiến sĩ Tàu 952 làm công tác chuẩn bị trước khi tàu rời quân cảng, thực hiện nhiệm vụ trên biển. 

Không chỉ gia đình Thượng úy QNCN Lê Thanh Hoàng mà các gia đình của cán bộ, chiến sĩ Tàu 952 đều an tâm tư tưởng, làm hậu phương vững chắc để các anh thực hiện nhiệm vụ. Bởi ở đất liền, gia đình các anh luôn nhận được sự thăm hỏi, động viên kịp thời, những món quà Tết ấm áp nghĩa tình từ các cấp lãnh đạo, chỉ huy đơn vị và đồng chí, đồng đội.

Đón xuân giữa biển khơi, cán bộ, chiến sĩ vẫn được cảm nhận không khí ấm áp, đầy đủ hương vị Tết. Các món ăn đặc trưng của Tết cổ truyền dân tộc như: Bánh chưng, giò, chả, thịt... đều được chuẩn bị sẵn, cấp đông tại đất liền để mang theo. Lênh đênh giữa muôn trùng sóng bạc, Tết của những chiến sĩ Hải quân vẫn có mâm ngũ quả, bánh chưng, hạt dưa, kẹo mứt... Phòng đón xuân được trang trí rực rỡ với cờ Tổ quốc, ảnh Bác, đèn nháy, câu đối đỏ, cũng có cành mai vàng bung nở sắc xuân tươi thắm. Các trò chơi, cuộc thi cũng được chuẩn bị nhằm phục vụ đời sống tinh thần phong phú của bộ đội. Vui Tết, đón xuân nhưng mỗi cán bộ, chiến sĩ Tàu 952 luôn đặt nhiệm vụ, trạng thái SSCĐ cao lên hàng đầu và quyết tâm xử lý tốt các tình huống xảy ra trên biển.

Đà Nẵng những ngày này phố phường sôi động chuẩn bị đón Tết, mọi người rạo rực chờ đón thời khắc Giao thừa với ước mong những điều may mắn, bình an sẽ đến sau một năm 2020 đầy biến động. Ngoài khơi xa, các chiến sĩ Hải quân vẫn âm thầm gác tình riêng, lo việc chung, chắc tay súng canh giữ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; góp phần làm nên những mùa xuân tươi đẹp, trọn vẹn cho đất nước, quê hương.


Bài và ảnh: ĐINH THANH THÚY/qdnd.vn

https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/tet-co-truyen-cua-nhung-nguoi-giu-bien-651450

  • Từ khóa