Hành trình sáng tạo: Anh Cửu truyền cảm hứng sáng tạo

Chủ nhật, 17.09.2023 | 14:40:56
519 lượt xem

Đến Trung đoàn 274, Sư đoàn 377 (Quân chủng Phòng không-Không quân), chúng tôi được chỉ huy đơn vị giới thiệu: Trung tá Nguyễn Vĩnh Cửu, Chủ nhiệm Kỹ thuật Trung đoàn là một tấm gương tiêu biểu trong hoạt động nghiên cứu khoa học và được mệnh danh là “cây sáng kiến” của đơn vị.

Phòng làm việc “Câu lạc bộ sáng tạo trẻ” của Trung đoàn 274 chỉ rộng khoảng 30m2 nhưng có khá đầy đủ trang thiết bị kỹ thuật. Đầu giờ làm việc buổi sáng, Trung tá Nguyễn Vĩnh Cửu, Chủ nhiệm câu lạc bộ và các thành viên câu lạc bộ đã có mặt để kiểm tra hoạt động của sáng kiến “Thiết bị truyền thanh thông minh”. Chăm chú quan sát từng chi tiết nhỏ, đôi tay anh Cửu thoăn thoắt kiểm tra và cẩn thận điều chỉnh các thông số kỹ thuật đang hiển thị trên màn hình. Sau gần 4 giờ làm việc cùng đồng đội, trở về phòng, anh Cửu tiếp tục lật giở từng trang giáo án, tài liệu kỹ thuật, đối chiếu với các thông số vừa thu thập được rồi ghi chép vào sổ tay cá nhân.

Hành trình sáng tạo: Anh Cửu truyền cảm hứng sáng tạo

Đồng chí Nguyễn Vĩnh Cửu (bên phải) nhận giải nhất trong tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22. 

Trò chuyện với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Vĩnh Cửu chia sẻ: “Tính chất công việc của người lính kỹ thuật nói chung, hoạt động nghiên cứu khoa học nói riêng đòi hỏi phải rất tập trung, cẩn thận, tỉ mỉ, vì chỉ cần một sơ suất nhỏ có thể làm sai lệch các thông số, ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu. Vì vậy, với những nội dung còn vướng mắc, chúng tôi phải mượn tài liệu, tranh thủ thời gian để nghiên cứu, trao đổi, thống nhất và học hỏi kinh nghiệm các đồng chí đi trước để không ngừng hoàn thiện”.

Gắn bó nhiều năm với công tác kỹ thuật, Trung tá Nguyễn Vĩnh Cửu hiểu rõ tính chất đặc thù và những khó khăn trong công tác bảo đảm kỹ thuật ở đơn vị được trang bị nhiều vũ khí, khí tài hiện đại. Không chỉ tích cực bồi dưỡng, anh Cửu còn là tấm gương sáng, truyền cảm hứng, niềm say mê nghiên cứu khoa học cho các thành viên “Câu lạc bộ sáng tạo trẻ”. Anh là tác giả, đồng tác giả của hơn 10 đề tài, sáng kiến, giải pháp kỹ thuật có giá trị thực tiễn, đoạt giải cao khi tham gia Giải thưởng Sáng tạo trẻ cấp Quân chủng và Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội. Tiêu biểu là các sáng kiến: Mô hình Panel điều khiển trạm nguồn điện TEKSAN xe chiến đấu MFU tổ hợp tên lửa Spyder; giá thử máy biến áp cao áp và phần mềm tính toán thông số máy biến áp; cải tiến hệ thống đàm thoại xe KᴎᴨC 5K-21...

Trong các sản phẩm khoa học của Trung tá Nguyễn Vĩnh Cửu, sáng kiến “Thiết bị ghi phân tích sai số bám sát trắc thủ PC của tổ hợp tên lửa S-125-M1A” được lãnh đạo, chỉ huy các cấp đánh giá cao bởi tính hiệu quả khi ứng dụng vào thực tiễn. Thượng tá Võ Nhân Tiệp, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 274, cho biết: Qua nhiều lần thử nghiệm trên khí tài, thiết bị có thể đo được chính xác 3 giá trị sai số, hiển thị trực quan bằng hình ảnh và đồ thị, khắc phục được sai số khi quan sát bằng mắt thường trên đồng hồ kim; đồng thời, rút gọn được thành phần tham gia phục vụ ghi sai số, từ một người đọc, một người ghi đối với mỗi sai số, nay chỉ cần một người vận hành.

Mặt khác, thiết bị thu thập kết quả ghi sai số được lập trình đã áp dụng các công thức tính toán giá trị sai số và tính toán chính xác, đưa ra đánh giá cụ thể, khách quan, tính toán và vẽ được bán kính điểm nổ trên đồ thị của phần mềm. Với những ưu việt đó, sáng kiến đã đoạt giải nhất Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22.


Theo qdnd.vn

https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/hanh-trinh-sang-tao-anh-cuu-truyen-cam-hung-sang-tao-743004

  • Từ khóa