Lắng nghe, thấu hiểu để giải quyết tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bộ đội​

Thứ 3, 05.12.2023 | 15:15:28
815 lượt xem

Đối thoại dân chủ giữa lãnh đạo, chỉ huy các cấp với cán bộ, nhân viên, chiến sĩ tại các cơ quan, đơn vị trong Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh là cách làm cụ thể hóa nội dung, hình thức trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Qua đó, giúp cho lãnh đạo, chỉ huy các cấp nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của bộ đội, từ đó, giải quyết kịp thời ngay những vướng mắc chính đáng tại các cơ quan, đơn vị thuộc BĐBP tỉnh.

Đối thoại dân chủ giữa lãnh đạo, chỉ huy các cấp với cán bộ, nhân viên, chiến sĩ tại các cơ quan, đơn vị trong Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh là cách làm cụ thể hóa nội dung, hình thức trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Qua đó, giúp cho lãnh đạo, chỉ huy các cấp nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của bộ đội, từ đó, giải quyết kịp thời ngay những vướng mắc chính đáng tại các cơ quan, đơn vị thuộc BĐBP tỉnh.

Một buổi sinh hoạt đối thoại dân chủ giữa lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh với cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Mã năm 2023

Một ngày đầu quý IV/2023, chúng tôi có dịp tham dự buổi sinh hoạt đối thoại dân chủ giữa lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh với cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Pò Mã. Tại đây, cán bộ, chiến sĩ đã bày tỏ mong muốn, đóng góp những ý kiến tập trung vào các nội dung về quân sự, chuyên môn, chính trị, kinh tế, đời sống, thể hiện bầu không khí thẳng thắn và cởi mở. Các ý kiến nêu lên tại buổi đối thoại đều được lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh lắng nghe, giải đáp thấu đáo, tạo sự đồng thuận cao, góp phần củng cố, giữ vững niềm tin của cán bộ, chiến sĩ gắn bó với đơn vị, quyết tâm thi đua hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Trung tá Đỗ Văn Phúc, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pò Mã cho biết: Đây là hoạt động thiết thực nhằm thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, là dịp để cấp ủy, chỉ huy các cấp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bộ đội, nhằm giải quyết kịp thời, thấu đáo, có biện pháp khắc phục, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị.

Với phương châm “lắng nghe bộ đội nói, nói cho bộ đội hiểu”, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh định kỳ hằng qúy xuống các cơ quan, đơn vị để đối thoại trực tiếp với cán bộ, nhân viên, chiến sĩ. Từ đầu năm 2023 đến nay, các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tham gia trên 50 cuộc đối thoại dân chủ tại các cơ quan, đơn vị thuộc BĐBP tỉnh. Qua đó, lắng nghe, giải đáp kịp thời, triệt để, cụ thể, rõ ràng các ý kiến thắc mắc, chất vấn; giải quyết kịp thời những vướng mắc, những nguyện vọng chính đáng của bộ đội ngay từ cơ sở; bảo đảm dân chủ, công khai, toàn diện trên tất cả các mặt quân sự, chính trị, kinh tế, đời sống đúng với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của quân đội, tạo sự đồng thuận cao trong bộ đội.

Thiếu tá Nguyễn Văn Dương, Đồn Biên phòng Na Hình chia sẻ: Trước khi về Đồn Biên phòng Na Hình công tác, tôi đã có thời gian làm việc ở Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma được gần 4 năm; xuất phát từ nguyện vọng của bản thân, thông qua đối thoại dân chủ với lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, tôi đã trình bày tâm tư xin được chuyển về Đồn Biên phòng Na Hình công tác. Nhờ sự quan tâm, xem xét, tạo điều kiện của lãnh đạo các cấp, tháng 8/2023 tôi đã được chuyển về Đồn Biên phòng Na Hình công tác theo nguyện vọng.

Cùng với đó, cán bộ chủ chốt, chỉ huy trực tiếp các cơ quan, đơn vị luôn phát huy vai trò nêu gương, thường xuyên sâu sát, bám nắm mọi hoạt động của bộ đội, quán triệt đầy đủ nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, gắn với chức trách, nhiệm vụ cụ thể của từng quân nhân. Đồng thời, định kỳ hằng tháng tổ chức sinh hoạt đối thoại giữa cấp ủy, chỉ huy với cán bộ, chiến sĩ; duy trì đều đặn việc sinh hoạt đơn vị, sinh hoạt hội đồng quân nhân, đoàn thanh niên, hội phụ nữ. Từ đó, phát huy tinh thần dân chủ, lắng nghe các ý kiến phản ánh những kết quả hoạt động nổi bật của cơ quan, đơn vị; đề xuất một số chế độ, tiêu chuẩn, nghỉ phép, chế độ công tác vùng sâu, vùng xa, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần và những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ…

Thượng tá Nguyên Xuân Thanh, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh khẳng định: Việc xuống cơ sở đối thoại dân chủ để lắng nghe, nắm bắt tình hình tư tưởng, khuyến khích, động viên, tạo điều kiện để cán bộ, nhân viên, chiến sĩ bày tỏ quan điểm, giải quyết kịp thời nhu cầu chính đáng của anh em là việc làm nền nếp của cấp ủy, chỉ huy các cấp trong BĐBP tỉnh. Thông qua sinh hoạt đối thoại dân chủ mọi người có được tâm lý thoải mái, cởi mở, tạo sự hiểu biết, gần gũi, gắn kết, tinh thần đoàn kết, kỷ luật trong cơ quan, đơn vị. Từ đó, xây dựng được bầu không khí dân chủ, tạo niềm tin, động lực để cán bộ, nhân viên, chiến sĩ nêu cao ý thức trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, kịp thời xử lý, uốn nắn, chấn chỉnh, khắc phục những biểu hiện nhận thức lệch lạc, tư tưởng chưa đồng thuận, hành vi tiêu cực, sai trái, góp phần đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, duy trì nền nếp chế độ sinh hoạt đối thoại dân chủ giữa các đồng chí cán bộ chủ chốt, chỉ huy các cấp với các cơ quan, đơn vị trong BĐBP tỉnh. Qua đó, tạo bầu không khí tươi vui, phấn khởi, thân thiện, gần gũi, tin tưởng, đoàn kết giữa cấp ủy, chỉ huy các cấp với cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện.


Theo baolangson.vn

https://baolangson.vn/an-ninh-quoc-phong/628609-lang-nghe-thau-hieu-de-giai-quyet-tam-tu-nguyen-vong-chinh-dang-cua-bo-doi%e2%80%8b.html

  • Từ khóa