"Cánh tay nối dài" của lực lượng công an trong bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở

Thứ 4, 10.07.2024 | 08:54:53
397 lượt xem

Thời gian qua, các lực lượng ở thôn bản, tổ dân phố như công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố và dân phòng đã có những đóng góp quan trọng trong tham gia giữ gìn ANTT trên địa bàn. Vừa qua, tỉnh đã kiện toàn các lực lượng này thành một lực lượng thống nhất - lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Lực lượng này được ví như "cánh tay nối dài" của lực lượng công an.

Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở của thành phố Lạng Sơn diễn tập thực binh xử lý tình huống gây rối trật tự công cộng

Lực lượng công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố và dân phòng là lực lượng được bố trí ở thôn bản, tổ dân phố, thông thuộc địa bàn, am hiểu phong tục tập quán, gần dân, sát dân, có uy tín, trách nhiệm và nhiều kinh nghiệm trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở.

Ông Phạm Thanh Nguyên, Bí thư Chi bộ, Khối trưởng, Tổ trưởng Tổ bảo vệ ANTT khối 14, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cho biết: Tôi có nhiều năm là Trưởng Ban bảo vệ dân phố của phường nên tích lũy được một số kinh nghiệm trong việc tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở. Bình quân mỗi năm tôi tham gia phối hợp cùng lực lượng công an phường tuần tra được khoảng 50 buổi, cung cấp cho lực lượng công an khoảng 20 nguồn tin có giá trị phục vụ giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT. Với vai trò là Tổ trưởng Tổ bảo vệ ANTT của khối, tôi tiếp tục cùng các thành viên thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao như: tham gia tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật, tham gia tuần tra kiểm soát địa bàn, quản lý các đối tượng…

Hiện nay, toàn tỉnh có 1.646 tổ bảo vệ ANTT, với tổng số 5.038 thành viên, được bố trí tại 1.646 thôn bản, tổ dân phố thuộc 200 xã, phường, thị trấn.

Anh Nguyễn Văn Toàn, công an viên, Tổ trưởng Tổ bảo vệ ANTT thôn Đồng Tiến, xã Hoà Sơn, huyện Hữu Lũng chia sẻ: Tôi là Công an viên của thôn từ năm 2004 đến nay. Hằng năm, tôi tham gia giữ gìn ANTT tại thôn và cùng lực lượng công an xã tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT trên toàn địa bàn xã. Bình quân mỗi năm tôi tham gia tuần tra được khoảng 20 cuộc; từ đầu năm 2024 đến nay, tôi tham gia tuần tra 6 cuộc, phát hiện, phối hợp giải quyết 4 vụ việc liên quan đến ma túy, mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư. Kinh nghiệm rút ra trong thực hiện hiệu quả nhiệm vụ với tôi đó là sâu sát, gần gũi với bà con Nhân dân; nắm bắt kịp thời mọi diễn biến tình hình ANTT trong thôn, trong xã, từ đó tham mưu, phối hợp triển khai các biện pháp để ngăn chặn, xử lý các vụ việc xảy ra, không để diễn biến phức tạp.

Cũng như 2 trường hợp trên, thời gian qua, các lực lượng như công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố, dân phòng trên địa bàn toàn tỉnh đã có nhiều đóng góp trong phát hiện, giải quyết kịp thời các vụ việc, không để phát sinh thành “điểm nóng”; góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ANTT tại địa bàn cơ sở. Theo thống kê của ngành chức năng, từ năm 2023 đến nay, các lực lượng này đã cung cấp cho lực lượng chức năng trên 900 nguồn tin có giá trị, tham gia giải quyết dứt điểm khoảng 1.000 vụ việc về ANTT phát sinh tại cơ sở, không để hình thành “điểm nóng”, phức tạp, kéo dài.

Nhằm tiếp tục động viên các lực lượng trên tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở, tỉnh đã ban hành các văn bản về việc kiện toàn 3 lực lượng: công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố, dân phòng thành một lực lượng thống nhất - Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Lực lượng này được bố trí theo mô hình tổ bảo vệ ANTT ở thôn, tổ dân phố và đã được ra mắt ngày 1/7/2024 vừa qua.

Hiện nay, toàn tỉnh có 1.646 tổ bảo vệ ANTT, với tổng số 5.038 thành viên, được bố trí tại 1.646 thôn bản, tổ dân phố thuộc 200 xã, phường, thị trấn.

Đại tá Triệu Tuấn Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Công an viên bán chuyên trách, bảo vệ dân phố, dân phòng là lực lượng nòng cốt trong phong trào Toàn dân xây dựng và bảo vệ an ninh Tổ quốc, là cánh tay nối dài của Công an Nhân dân, trực tiếp tham gia bảo vệ ANTT. Việc kiện toàn 3 lực lượng này thành một lực lượng thống nhất là rất cần thiết, nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới và cụ thể hóa quy định của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng xử lý các tình huống phức tạp về ANTT, bảo đảm lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở hoạt động hiệu lực, hiệu quả, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.


Theo baolangson.vn

https://baolangson.vn/canh-tay-noi-dai-cua-luc-luong-cong-an-trong-bao-dam-an-ninh-trat-tu-o-co-so-5014303.html

  • Từ khóa