Tàu du lịch trên sông Nho Quế đưa khách ngắm hẻm Tu Sản dừng hoạt động

Chủ nhật, 17.09.2023 | 09:21:46
604 lượt xem

Thông tin về tàu du lịch trên sông Nho Quế đưa khách tham quan hẻm Tu Sản nổi tiếng dừng khai thác từ 0h ngày 16/9 khiến nhiều khách tới Hà Giang dịp này ngỡ ngàng.

Tranh thủ tới Hà Giang du lịch dịp cuối tuần, Phương Uyên, 20 tuổi, đến từ Hà Nội, cùng nhóm bạn lên sẵn lịch trình tới huyện Mèo Vạc để trải nghiệm ngồi tàu trên sông Nho Quế, ngắm cảnh quan hùng vĩ ở hẻm vực Tu Sản.

Thời gian qua, dù hẻm Tu Sản được đưa vào khai thác muộn hơn những điểm du lịch khác trên cao nguyên đá Đồng Văn, nhưng khu vực này nhanh chóng trở thành điểm đến hấp dẫn du khách khi tới Hà Giang. Bởi vậy, du khách Hà Nội rất háo hức cho chuyến đi này.

Tàu du lịch trên sông Nho Quế đưa khách ngắm hẻm Tu Sản dừng hoạt động - 1

Du khách ngồi thuyền, di chuyển tới hẻm Tu Sản (Ảnh: Hiens.hiens.7334)

Khi tới bến tàu, nhóm bạn trẻ được thông báo đơn vị vận hành đã ngừng vận chuyển. Cũng như nhiều người khác, Phương Uyên phải ra về trong tiếc nuối, chấp nhận đổi lịch trình tham quan điểm đến khác.

Trước đó, tối 15/9, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Dịch vụ du lịch Tu Sản đưa ra thông báo "ngừng vận chuyển du khách trên lòng hồ thủy điện Nho Quế 1".

Khi phóng viên Dân trí liên lạc với người đại diện HTX và nhận được câu trả lời "phía HTX chưa thống nhất được phương án quản lý tạm thời hoạt động vận tải thủy nội địa phục vụ du khách trong phạm vi lòng hồ thủy điện Nho Quế 1" và "chưa ký kết hoặc gia hạn hợp đồng vận chuyển hành khách với Công ty CP thủy điện Nho Quế 1".

Tàu du lịch trên sông Nho Quế đưa khách ngắm hẻm Tu Sản dừng hoạt động - 2

Dù mới đưa vào khai thác cách đây chưa lâu nhưng đây là một trong những dịch vụ rất hút khách ở Hà Giang (Ảnh: Phuongduyen).

"Tất cả 51 chiếc thuyền của HTX đầy đủ đăng ký đăng kiểm, an toàn phòng cháy chữa cháy, đảm bảo điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật", người đại diện HTX khẳng định.

Được biết, lòng hồ thủy điện Nho Quế 1 là khu vực duy nhất đưa khách tham quan hẻm Tu Sản bằng tàu du lịch. Cũng theo người đại diện, HTX bắt đầu khai thác dịch vụ đưa khách tham quan từ năm 2019. Năm 2021, dịch vụ này tạm thời dừng hoạt động vì dịch bệnh.

Khi phóng viên Dân trí liên lạc với UBND huyện Mèo Vạc, người đại diện cho biết sẽ sớm đưa ra thông tin mới nhất cung cấp tới báo chí.

Tàu du lịch trên sông Nho Quế đưa khách ngắm hẻm Tu Sản dừng hoạt động - 3

Du khách trong trang phục dân tộc (Ảnh: Hieuviie).

Hẻm Tu Sản có chiều cao vách đá lên đến 800m, dài 1,7km và sâu gần 1km. Đây là kỳ quan độc nhất vô nhị ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn.

Để tới khu vực này, du khách sẽ ngồi thuyền với giá vé 120.000 đồng/người, tham quan dòng sông Nho Quế trong vòng 1-2 tiếng.

Người đại diện HTX cho biết, vào mùa du lịch cao điểm, khu vực này thu hút từ 7.000 đến 8.000 khách. Toàn bộ đội tàu 51 chiếc hoạt động hết công suất. Trên tàu có 12 chỗ ngồi, cung cấp đầy đủ áo phao cho du khách, nhưng tạm thời chưa có hướng dẫn viên du lịch đi theo giới thiệu.

"Hiện lượng khách nước ngoài ngồi tàu trải nghiệm hẻm Tu Sản chiếm khoảng 10%. Đa số chúng tôi vẫn phục vụ nhóm khách chính là khách nội địa", vị đại diện cho hay. 

Năm 2009, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xếp khu vực này là Di tích Danh lam thắng cảnh Việt Nam, sông Nho Quế được vinh danh là một trong những Thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị của Việt Nam.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/du-lich/tau-du-lich-tren-song-nho-que-dua-khach-ngam-hem-tu-san-dung-hoat-dong-20230916231450295.htm

  • Từ khóa