Chủ và các nhân viên của một nhà hàng lẩu ở tỉnh An Huy (Trung Quốc) bị kết án tù lên đến 12 năm vì tái sử dụng nước lẩu thừa.
Theo Straits Times, Tòa án Nhân dân Trung cấp ở thành phố Hoài Nam, tỉnh An Huy (Trung Quốc) tuyên phạt 13 cá nhân gồm chủ quán, quản lý và đầu bếp của một nhà hàng lẩu từ một đến 12 năm tù.
Phán quyết nêu rõ nhà hàng hoạt động từ tháng 4/2017 đã nhiều lần tái sử dụng nước lẩu thừa trong các bữa ăn phục vụ khách hàng.
Chủ và quản lý nhà hàng tên Niu và Wang đã hợp tác với các đầu bếp, nhân viên và quản lý bàn để thu gom nước lẩu khách hàng để thừa.
Họ lọc bỏ thức ăn còn sót lại, để lấy dầu thừa rồi cho chúng vào nước lẩu mới, phục vụ khách vào hôm sau. Hành động này đã diễn ra từ năm 2019 đến năm 2021.
Tòa án tuyên phạt 13 cá nhân vì hành vi tái sử dụng nước lẩu thừa (Ảnh minh họa: Pixabay).
Tòa án tiết lộ nhà hàng này đã bán khoảng 65.000 nồi nước lẩu, trị giá 1,7 triệu nhân dân tệ (hơn 5,8 tỷ đồng), cho đến khi các hoạt động bất hợp pháp của họ bị phát hiện vào năm 2021.
Tòa án cấp quận đã cáo buộc những cá nhân này phạm tội sản xuất và bán thực phẩm không lành mạnh.
Hiệp hội Người tiêu dùng tỉnh An Huy cũng khởi xướng một vụ kiện dân sự vì lợi ích công cộng chống lại nhà hàng, yêu cầu khoản bồi thường trị giá gấp ba lần doanh thu.
Ủng hộ lập trường của hiệp hội, Tòa án Trung cấp ở thành phố Hoài Nam đã yêu cầu các bị cáo phải bồi thường 5,12 triệu nhân dân tệ (hơn 17,5 tỷ đồng), đồng thời đưa ra lời xin lỗi công khai.
Trước đó, tại Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên), quản lý và hai đầu bếp của một nhà hàng đối mặt với án tù từ 5 đến 10 năm, cùng khoản tiền phạt 13,7 triệu nhân dân tệ (gấp 10 lần doanh thu) vì hành vi tái sử dụng nước lẩu thừa.
Theo dantri.com.vn