Lắp camera ngăn du khách xoa tiền lên tượng đồng bảo vật ở đền Quán Thánh

Thứ 5, 22.02.2024 | 14:45:19
502 lượt xem

Trong đền Quán Thánh có một bức tượng đồng Huyền Thiên Trấn Vũ cao lớn uy nghi, nặng 4 tấn. Nhiều người dân tới chiêm bái dùng tiền xoa vào tượng đồng để cầu may.

Những ngày đầu năm, đền Quán Thánh luôn tấp nập người dân Hà Nội và du khách thập phương đến chiêm bái, cầu bình an. Lượng khách vào lễ tại ban thờ bức tượng đồng Huyền Thiên Trấn Vũ đặc biệt đông đúc. 

Lắp camera ngăn du khách xoa tiền lên tượng đồng bảo vật ở đền Quán Thánh - 1

Bức tượng đồng Huyền Thiên Trấn Vũ cao lớn uy nghi, nặng 4 tấn (Ảnh: Toàn Vũ).

Tượng cao khoảng 3,96m, chu vi đế 8m, mặt tượng vuông vức, mắt nhìn thẳng, râu dài, đầu không đội mũ, tóc xõa ra đằng sau, mình mặc áo đạo sỹ mầu đen, đi chân lên lưng rùa, thân gươm có rắn quấn. Rắn và rùa tượng trưng cho sức mạnh và sự trường sinh của thần.

Tượng Huyền Thiên Trấn Vũ là một công trình nghệ thuật đúc đồng đặc sắc của nhân dân ta vào thế kỷ 17 do các nghệ nhân làng Đúc đồng Ngũ Xã đúc năm Đinh Tỵ 1677.

Lắp camera ngăn du khách xoa tiền lên tượng đồng bảo vật ở đền Quán Thánh - 2

Người dân khi đến chiêm bái đều mong muốn được sờ vào chân tượng, đặt tiền lên tượng để cầu may mắn. Bàn chân tượng đã bị sờ tới nhẵn bóng (Ảnh: Toàn Vũ).

Nhiều người cho rằng, khi xoa được vào chân tượng như vậy thì sẽ có một năm thuận buồm xuôi gió, công việc hanh thông.

Tuy đền nghiêm cấm người dân đặt tiền hay chạm vào tượng quý nhưng vẫn có những trường hợp vẫn lẻn vào làm trái quy định.

Lắp camera ngăn du khách xoa tiền lên tượng đồng bảo vật ở đền Quán Thánh - 3

Đền Quán Thánh lắp camera để giám sát người dân chạm vào tượng đồng (Ảnh: Toàn Vũ).

Ông Bùi Hồng Sơn (Phó Ban quản lý kiêm Thủ từ tại đền Quán Thánh) cho biết, trong khu vực thờ tượng Huyền Thiên Trấn Vũ có lắp 4 camera an ninh. Đồng thời mỗi ca làm có từ 3-4 nhân viên liên tục giám sát, nhắc nhở người dân đặt tiền đúng nơi quy định, không xoa tay lên tượng.

Ông Sơn (Ba Đình, Hà Nội), tới đền Quán Thánh chiêm bái chia sẻ: "Trước đây tới đây tôi đều dùng tiền xoa vào tượng để cầu may mắn, tuy nhiên năm nay đền đã quây kín tượng và lắp camera. Tôi vui vẻ chấp hành quy định".

Tượng Quan Trấn Vũ là bảo vật quốc gia. Hiện tại, bức tượng được bao quanh bởi những bàn đặt lễ để ngăn chặn người dân đặt tiền hay chạm vào tượng quý.  

Với những giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật tiêu biểu mang tính thời đại và tầm vóc Quốc gia, dân tộc, tượng quan Trấn Vũ tại đền Quán Thánh đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận Bảo vật Quốc gia tại quyết định số 2496 QĐ-TTG ngày 22/12/2016. 


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/du-lich/lap-camera-ngan-du-khach-xoa-tien-len-tuong-dong-bao-vat-o-den-quan-thanh-20240221155719306.htm

  • Từ khóa