Ukraine nói siêu bão cuốn trôi phòng tuyến bờ biển của Nga ở Crimea

Thứ 2, 27.11.2023 | 14:35:59
266 lượt xem

Quan chức Ukraine nói rằng siêu bão Bettina đã đổ bộ vào bán đảo Crimea, gây thiệt hại lớn cho Nga, phá hủy các tuyến phòng thủ bờ biển Moscow dùng để ngăn đối phương đổ bộ.

Ukraine nói siêu bão cuốn trôi phòng tuyến bờ biển của Nga ở Crimea - 1

Hình ảnh phòng tuyến của Nga dường như đã bị bão lớn phá hủy và cuốn trôi (Ảnh: Newsweek).

Newsweek đưa tin, giới chức Ukraine cho biết bão Bettina hôm 26/11 đã càn quét bán đảo Crimea và khiến phòng tuyến của Nga bị cuốn trôi.

Trước đó, các nhà khí tượng thủy văn cảnh báo Bettina có thể gây ra sóng cao 8-10m, và đe dọa làm nhiều khu vực trên bán đảo Crimea bị ngập.

"Crimea đã hứng chịu một cơn bão dữ dội. Gió bão với tốc độ lên tới 40m/s đang làm bật gốc cây và xé toạc mái nhà. Nhiều khu vực ở Yevpatoria bị ngập lụt và giao thông công cộng đã bị dừng ở Sevastopol. Những cơn gió mạnh nhất đang hoành hành ở Anapa và Krasnodar", trang Nexta đưa tin, cùng các bức ảnh cho thấy cường độ bão dữ dội.

Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng nội vụ Ukraine, đã chia sẻ nhiều thông tin cập nhật về cơn bão từ các nguồn truyền thông địa phương trên mạng xã hội, tuyên bố rằng hệ thống phòng thủ mà Nga đào sâu xuống bờ biển ở Crimea đã bị cuốn trôi.

"Một cơn bão đã cuốn trôi các chiến hào ở Crimea mà quân đội Nga đã đào trên bãi biển. Theo thông tin từ truyền thông Crimea, ở Yevpatoria, nước lũ đã cuốn trôi tuyến phòng thủ trên bờ biển, các công trình kỹ thuật và các vị trí bắn", ông cho biết.

Trong khi đó, nhà phân tích quốc phòng H I Sutton chia sẻ một bức ảnh về trận bão, nói rằng đây là bằng chứng cho thấy hệ thống phòng tuyến của Nga ở Crimea đang bị tàn phá. Ông cũng đăng một bức ảnh cho thấy hệ thống phòng thủ của Nga trước trận bão.

"Tình hình trước và hiện tại. Hệ thống phòng thủ ven biển của Nga ở Crimea bị bão phá hủy mạnh mẽ, có thể là đã bị cuốn đi phần lớn", ông nhận định.

Cuối năm ngoái, Văn phòng báo chí của Cục Tình báo trực thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine nói rằng, quân đội Nga đã khẩn trương gia cố tuyến phòng thủ ven biển nhằm đối phó với nguy cơ từ những cuộc tấn công đổ bộ của lực lượng Ukraine.

Vào thời điểm đó, các hình ảnh cho thấy Nga đặt "phòng tuyến răng rồng" với những khối bê tông dạng kim tự tháp lớn đã được đặt dọc theo bờ biển ở làng Molochne. Những "chiếc răng" này được đặt xen kẽ nhau với nhiệm vụ ngăn cản sự di chuyển của xe tăng và xe bọc thép lội nước của đối phương.

Ngoài ra, Nga cũng đào hàng loạt chiến hào dọc theo bờ biển Crimea nhằm ngăn chặn vũ khí của đối phương hoạt động nếu chúng đổ bộ xuống. 


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-noi-sieu-bao-cuon-troi-phong-tuyen-bo-bien-cua-nga-o-crimea-20231127073221801.htm

  • Từ khóa