Đại sứ Mỹ - Triều Tiên "đấu khẩu" tại Liên hợp quốc

Thứ 3, 28.11.2023 | 08:56:46
315 lượt xem

Các nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ và Triều Tiên tranh luận tại Liên hợp quốc, liên quan tới vụ phóng vệ tinh do thám đầu tiên của Bình Nhưỡng tuần trước.

Đại sứ Mỹ - Triều Tiên đấu khẩu tại Liên hợp quốc - 1

Tên lửa đẩy mang theo vệ tinh của Triều Tiên (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, các đại sứ tại Liên hợp quốc của Mỹ và Triều Tiên đã đấu khẩu tại Hội đồng Bảo an hôm 27/11 về vụ phóng vệ tinh do thám đầu tiên của Bình Nhưỡng và những lý do khiến căng thẳng gia tăng tại bán đảo Triều Tiên

Hãng tin Anh mô tả, màn tranh luận là "cuộc trao đổi công khai, trực tiếp, hiếm hoi" giữa hai nước vốn đã đối đầu nhau hàng chục năm qua.

Sau gần 6 năm vắng bóng, Triều Tiên bắt đầu cử đặc phái viên Liên hợp quốc tới các cuộc họp của Hội đồng Bảo an về chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này từ tháng 7. Cơ quan gồm 15 thành viên đã họp hôm 27/11 về vụ phóng vệ tinh do thám ngày 21/11 của Triều Tiên.

Kết thúc cuộc họp, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield và Đại sứ Triều Tiên Kim Song đã có những phát biểu không có kế hoạch từ trước.

Hai nhà ngoại giao đã đưa ra các quan điểm khác nhau, mỗi bên đều cho rằng đất nước họ đang thực hiện hành động phòng thủ.

"Nước Mỹ hiếu chiến đang đe dọa chúng tôi bằng vũ khí hạt nhân", ông Kim cáo buộc, nhấn mạnh "Triều Tiên có quyền hợp pháp để phát triển, thử nghiệm, sản xuất và sở hữu các hệ thống vũ khí tương đương với những hệ thống mà Mỹ đã sở hữu và đang phát triển ngay lúc này".

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tuyên bố: "Chúng tôi bác bỏ mạnh mẽ tuyên bố thiếu trung thực của Triều Tiên rằng các vụ phóng tên lửa của họ chỉ mang tính chất phòng thủ, nhằm đáp lại các cuộc tập trận quân sự song phương và 3 bên của chúng tôi".

Bà Thomas-Greenfield cho biết các cuộc tập trận của Mỹ là thường lệ, mang tính phòng thủ và được thông báo trước. Bà nói: "Một lần nữa, tôi muốn bày tỏ một cách chân thành lời đề nghị đối thoại vô điều kiện của chúng tôi và Triều Tiên chỉ cần chấp nhận".

Các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nga và Nhật Bản bị đình trệ vào năm 2009. Các cuộc đàm phán giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2018 và 2019 cũng chưa thể giải quyết được tình hình.

Đại sứ Triều Tiên nói rằng cho đến khi "mối đe dọa quân sự dai dẳng" được loại bỏ, Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục tăng cường năng lực (quân sự) của mình.

Trong khi đó, Đại sứ Thomas-Greenfield cho biết hành động của Triều Tiên dựa trên sự tưởng tượng không có thực về cái gọi là một cuộc tấn công của Mỹ.

Bà nói: "Nếu có bất cứ thứ gì Mỹ muốn cung cấp cho Bình Nhưỡng, thì đó là hỗ trợ nhân đạo cho người dân Triều Tiên chứ không phải vũ khí để tấn công người dân".

Trong nhiều năm qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bị chia rẽ về cách đối phó với Bình Nhưỡng. Nga và Trung Quốc, các cường quốc có quyền phủ quyết cùng với Mỹ, Anh và Pháp, cho rằng các biện pháp trừng phạt sẽ không giúp ích gì cho căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên và muốn các biện pháp đó được nới lỏng.

Trung Quốc và Nga nhận định các cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc đã khiêu khích Bình Nhưỡng, trong khi Washington cáo buộc Bắc Kinh và Moscow khuyến khích Triều Tiên bằng cách bảo vệ nước này khỏi các lệnh trừng phạt.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/dai-su-my-trieu-tien-dau-khau-tai-lien-hop-quoc-20231128073111017.htm

  • Từ khóa