Nga lên tiếng vụ vợ "sếp" tình báo Ukraine nghi bị đầu độc

Thứ 5, 30.11.2023 | 14:49:42
372 lượt xem

Nga nói cáo buộc của Ukraine rằng Moscow có liên quan đến vụ đầu độc vợ lãnh đạo tình báo Ukraine Kirill Budanov là vô căn cứ.

Nga lên tiếng vụ vợ sếp tình báo Ukraine nghi bị đầu độc - 1

Người đứng đầu Cơ quan Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine (GUR) Kirill Budanov (Ảnh: AFP).

Ukraine tìm cách đổ lỗi cho Nga về mọi vấn đề của mình. Theo cách tôi thấy, Nga bị đổ lỗi ngay cả vì sự tồn tại của Ukraine. Vì vậy, đây chỉ đơn giản là những cáo buộc vô căn cứ", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 29/11 cho biết khi được đề nghị bình luận về cáo buộc của Kiev.

Hôm 28/11, AFP dẫn nguồn thạo tin nói rằng bà Marianna Budanova, vợ của lãnh đạo tình báo Ukraine Kirill Budanov, cùng một số nhân viên của Cơ quan Tình báo Quốc phòng (GUR) bị đầu độc. Thông tin ban đầu cho biết, bà Budanov được chẩn đoán bị ngộ độc kim loại nặng.

Bà Marianna phải nhập viện sau khi tình trạng sức khỏe trở nên tồi tệ hơn đáng kể. Hiện tại, bà đã hoàn thành quá trình điều trị nhưng vẫn sẽ được giám sát y tế chặt chẽ.

Nga lên tiếng vụ vợ sếp tình báo Ukraine nghi bị đầu độc - 2

Vợ chồng ông Budanov (Ảnh: Pravda).

Trang tin Pravda dẫn nguồn tin giấu tên cho hay, bà Marianna bị đầu độc bằng thạch tín và thủy ngân.

Một nguồn tin khác cũng nói rằng, những chất được phát hiện trong máu của bà Marianna không được sử dụng cho mục đích dân sự hay quân sự. Điều này có thể cho thấy một nỗ lực có chủ ý nhằm đầu độc vào một người cụ thể.

Cơ quan Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine đang điều tra vụ việc. Ông Andrii Yusov, đại diện cơ quan này, cho hay giới điều tra nghi ngờ đây là một phi vụ nhằm vào các sĩ quan tình báo Ukraine hoặc thân nhân của họ. Giả thuyết chính được đưa ra là Nga dùng kim loại nặng để đầu độc ông Budanov và người thân.

Trước đó, ông Budanov cho biết, vợ ông ở hẳn văn phòng cùng với ông mặc dù bà không phải là nhân viên của GUR. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho vợ chồng ông kể từ sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi đầu năm ngoái.

Đầu năm nay, ông Budanov tiết lộ, ông từng bị ám sát hụt 10 lần và nghi ngờ Nga có liên quan. Kể từ đó, ông Budanov được cho là đã thay đổi thói quen của mình để bảo vệ tính mạng của bản thân. Đặc biệt, ông hiếm khi rời khỏi văn phòng và mở nhạc cổ điển ở đó suốt ngày đêm để tránh bị nghe lén. Văn phòng của ông cũng được canh phòng cẩn mật.

Bà Marianna có bằng tâm lý học và từng là cố vấn cho thị trưởng Kiev trước khi xung đột giữa Ukraine - Nga nổ ra. Vợ chồng bà kết hôn năm 2013.

Bà từng chia sẻ, đêm trước khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, chồng bà đã thông báo về việc phải lập tức rời khỏi nhà để đảm bảo an toàn.

"Chúng tôi đã rời đi cùng nhau, chúng tôi đến văn phòng làm việc của anh ấy. Kể từ đó chúng tôi chưa được trở về nhà", bà Marianna kể.

Họ không thảo luận việc đưa bà đến một nơi nào khác an toàn hơn. Bà Marianna tâm sự: "Tôi sẽ không đi đâu xa gia đình".


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-len-tieng-vu-vo-sep-tinh-bao-ukraine-nghi-bi-dau-doc-20231130122547881.htm

  • Từ khóa