Hamas thả thêm 8 con tin, có thể sắp hết quân bài đàm phán với Israel

Thứ 6, 01.12.2023 | 09:17:36
354 lượt xem

Hamas tiếp tục thả 8 con tin, đổi lấy tự do cho 30 tù nhân Palestine bị giam giữ ở Israel. Lực lượng này sẵn sàng gia hạn ngừng bắn với Israel, song dường như không còn nhiều quân bài đàm phán.

Hamas thả thêm 8 con tin, có thể sắp hết quân bài đàm phán với Israel - 1

Danh sách những người còn mất tích ở Israel (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, Hamas ngày 30/11 đã thả 8 con tin trong ngày cuối cùng gia hạn ngừng bắn với Israel. Nhóm con tin này bao gồm cả công dân Israel và công dân nước ngoài. Đổi lại, Israel trả tự do cho 30 tù nhân Palestine.

Đây là cuộc trao đổi con tin, tù nhân giữa Israel và Hấm trong ngày thứ 7 ngừng bắn. Theo thỏa thuận, mỗi ngày, Hamas phải thả ít nhất 10 con tin.

Tuy nhiên, vài giờ trước khi lệnh  ngừng bắn hết hiệu lực, Hamas mới chỉ bàn giao 8 con tin. Lực lượng này nói rằng họ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đủ con tin để đáp ứng điều khoản trong thỏa thuận với Israel.

Chính phủ Israel sau đó quyết định chấp nhận đề xuất của Hamas, nghĩa là lực lượng này chỉ thả 8 con tin và tính thêm 2 con tin mang hai quốc tịch Israel, Nga được thả một ngày trước đó.

Một quan chức Israel cho hay, hôm 30/11, các con tin được phóng thích từ những nơi khác nhau, vào những thời điểm khác nhau. Điều này là do các con tin bị giam giữ ở các địa điểm khác nhau ở Gaza.

Với những vấn đề bộc lộ ra hôm 30/11, các nhà đàm phán lo ngại rằng quá trình kéo dài thỏa thuận ngừng bắn sang ngày thứ 8 có thể rất khó khăn.

Cả Israel và Hamas đều tuyên bố tiếp tục đàm phán gia hạn ngừng bắn. Chính phủ Israel hôm qua nói rằng họ sẵn sàng thảo luận các điều khoản khác liên quan đến việc thả con tin. "Hamas muốn đưa ra các điều khoản mới để trả tự do cho các binh sĩ Israel", nghị sĩ quốc hội Israel Danny Danon cho biết.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, triển vọng đàm phán thời gian tới có thể gập ghềnh hơn khi có thông tin rằng không phải tất cả con tin đều nằm trong tay Hamas. Theo một nguồn tin ngoại giao, lực lượng Thánh chiến Hồi giáo Palestine và một số nhóm vũ trang khác dường như đang bắt giữ 40-50 con tin. Israel cho rằng, còn hơn 150 con tin đang bị giữ ở Gaza.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/hamas-tha-them-8-con-tin-co-the-sap-het-quan-bai-dam-phan-voi-israel-20231201072829451.htm

  • Từ khóa