Hamas - Israel chấm dứt lệnh ngừng bắn, tiếng súng trở lại Dải Gaza

Thứ 6, 01.12.2023 | 14:25:13
365 lượt xem

Lệnh ngừng bắn tạm thời giữa Hamas và Israel đã chấm dứt vào 7h ngày 1/12 (12h giờ Việt Nam) sau khi không bên nào tuyên bố gia hạn, đánh dấu sự kết thúc của 7 ngày Gaza tương đối yên tiếng súng.

Hamas - Israel chấm dứt lệnh ngừng bắn, tiếng súng trở lại Dải Gaza - 1

Binh sĩ Israel tại một khu vực tập kết gần biên giới Israel - Gaza, miền nam Israel, vào ngày 30/11 (Ảnh: Flash90).

Vào thời điểm 7h ngày 1/12, Hamas không cung cấp cho phía Israel danh sách con tin dự kiến được thả trong ngày, theo Times of Israel. Trước đó, 2 bên đã thỏa thuận cứ mỗi 10 con tin được thả sẽ tương ứng một ngày ngừng bắn.

Ít lâu sau, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cáo buộc Hamas vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và đã phóng rocket về phía nước này. Họ tuyên bố đã tái khởi động các đòn tấn công vào nhóm chiến binh người Palestine.

Một phóng viên AFP cho biết Israel đã tiến hành không kích và pháo kích trở lại ở thành phố Gaza ở phía bắc Dải Gaza.

Một giờ trước khi lệnh ngừng bắn kết thúc, Israel cho biết đã đánh chặn tên lửa bắn từ Gaza. Trong khi đó, các phương tiện truyền thông có liên hệ với Hamas ghi nhận có tiếng nổ và tiếng súng ở phía bắc Dải Gaza.

Còi báo động tên lửa tiếp tục vang lên ở các khu vực của Israel gần Gaza chỉ vài phút trước hạn chót, theo quân đội Israel.

Hiện Hamas chưa đưa ra bình luận hoặc tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ phóng rocket vào Israel.

Hamas - Israel chấm dứt lệnh ngừng bắn, tiếng súng trở lại Dải Gaza - 2

Con tin cùng các tay súng Hamas tại một địa điểm không xác định ở Dải Gaza vào ngày 30/11 (Ảnh: Reuters).

Lệnh tạm ngừng bắn kéo dài 7 ngày qua, bắt đầu từ ngày 24/11 và được gia hạn 2 lần, đã cho phép 2 bên trao đổi hàng chục con tin trong tay Hamas lấy hàng trăm phạm nhân trong nhà tù Israel, đồng thời tạo điều kiện cho hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza.

Israel tuyên bố sẽ tiêu diệt Hamas để đáp trả vụ tấn công ngày 7/10, khiến 1.200 người và bắt 240 con tin, theo số liệu từ Israel.

Các cuộc oanh tạc và tấn công trên bộ của Israel vào Dải Gaza đã khiến hơn 15.000 người thiệt mạng, theo cơ quan y tế Gaza.

Sau lần trao đổi con tin - tù nhân cuối cùng vào ngày 30/11, tổng số người được trả tự do trong thời gian ngừng bắn lên tới 240 tù nhân Palestine và 105 con tin.

Trước tình hình giao tranh trở lại, Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa của Israel đã chỉ đạo các trường học ở hầu hết miền trung và miền nam Israel chỉ được mở cửa nếu học sinh có thể kịp thời đến nơi trú ẩn trong trường hợp bị tấn công bằng tên lửa.

Các trường học ở vùng ngoại vi Gaza vẫn đóng cửa.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/hamas-israel-cham-dut-lenh-ngung-ban-tieng-sung-tro-lai-dai-gaza-20231201124234289.htm

  • Từ khóa