Israel nói xung đột leo thang với Hezbollah có thể "hủy diệt" Li Băng

Chủ nhật, 03.12.2023 | 14:36:47
360 lượt xem

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo về kịch bản Li Băng có thể bị phá hủy nếu căng thẳng giữa Tel Aviv và Hezbollah leo thang không kiểm soát.

Israel nói xung đột leo thang với Hezbollah có thể hủy diệt Li Băng - 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ảnh: Getty).

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo về kịch bản Li Băng có thể bị phá hủy nếu căng thẳng giữa Tel Aviv và Hezbollah leo thang không kiểm soát.

Thủ tướng Netanyahu cảnh báo rằng căng thẳng xảy ra ở biên giới Israel - Li Băng, do xung đột với Hezbollah, có thể dẫn đến việc Li Băng bị phá hủy.

"Ở phía bắc, chúng tôi liên tục chiến đấu đối phó với những động thái của Hezbollah. Chúng tôi tiếp tục tấn công các nhóm này, đẩy họ ra xa biên giới và phá hủy kho vũ khí của đối phương", ông nói.

"Chúng tôi sẽ khôi phục an ninh ở cả phía bắc và phía nam. Nếu Hezbollah phạm sai lầm khi tham gia vào một cuộc chiến tổng lực, họ sẽ tự tay hủy diệt Li Băng", ông cảnh báo.

Căng thẳng bùng lên ở Trung Đông từ ngày 7/10 khi Hamas tấn công Israel. Tel Aviv sau đó thực hiện các cuộc tập kích đáp trả trên không và trên bộ vào Gaza.

Song song với đó, các cuộc giao tranh giữa Israel và Hezbollah liên tục xảy ra trong thời gian qua. Các cuộc pháo kích qua lại thường xuyên xảy ra ở biên giới Israel - Li Băng.

Israel tuyên bố đang thực hiện các cuộc tấn công của họ nhắm vào cơ sở hạ tầng của Hezbollah. Trước đó, chính phủ Israel đã ra lệnh cho dân thường sơ tán khỏi các khu định cư nằm cách biên giới với Li Băng trong phạm vi 5km.

Truyền thông nhà nước Li Băng cho hay, cuộc pháo kích ngày 1/12 của Israel vào nam Li Băng khiến 3 người thiệt mạng. Hezbollah sau đó tuyên bố thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào Israel để thể hiện sự ủng hộ với Hamas.

Đây là cuộc giao tranh nghiêm trọng nhất kể từ cuộc chiến năm 2006 giữa Israel và Hezbollah. Hơn 100 người ở Li Băng đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột, 82 người trong số họ là thành viên Hezbollah. Hàng chục nghìn người đã phải di tản khỏi khu vực biên giới giữa 2 nước. 


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/israel-noi-xung-dot-leo-thang-voi-hezbollah-co-the-huy-diet-li-bang-20231203090529921.htm

  • Từ khóa