Nga tấn công sở chỉ huy Ukraine, giằng co khốc liệt ở "chảo lửa" miền Đông

Thứ 2, 04.12.2023 | 08:41:00
329 lượt xem

Nga tuyên bố tấn công sở chỉ huy của Ukraine ở Dnipro, trong khi giao tranh khốc liệt vẫn nổ ra ở mặt trận phía đông.

Nga tấn công sở chỉ huy Ukraine, giằng co khốc liệt ở chảo lửa miền Đông - 1

Binh sĩ Ukraine giao tranh ở Donetsk (Ảnh: Reuters).

Bộ Quốc phòng Nga ngày 3/12 thông báo lực lượng Nga đã tấn công một sở chỉ huy kiên cố của trung tâm cảnh báo và phòng không phía Đông của Ukraine ở thành phố miền trung Dnipro.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng quân sự nước này đã thực hiện các cuộc tấn công kết hợp giữa lực lượng không quân, thiết bị không người lái, tên lửa và pháo binh.

Trước đó cùng ngày, lực lượng không quân Ukraine xác nhận Nga đã phóng 12 máy bay không người lái và một tên lửa hành trình vào Ukraine trong đêm.

Ukraine cho biết hệ thống phòng không nước này đã bắn hạ 10 máy bay không người lái trước khi chúng tiếp cận mục tiêu.

"10/12 là con số hoàn hảo. Đây là những kết quả tích cực mà chúng tôi thấy hàng ngày", phát ngôn viên lực lượng không quân Ukraine Yury Ihnat tuyên bố trên truyền hình quốc gia.

Lực lượng không quân Ukraine thông báo các máy bay không người lái Shahed của Nga bay về phía tây bắc Ukraine. Hầu hết đều bị bắn rơi ở vùng Mykolaiv ở phía nam.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng Moscow đã tấn công các kho nhiên liệu ở khu vực Myrhorod, vùng Poltava và thành phố Khmelnytskyi, một kho đạn dược ở vùng Mykolaiv, cũng như nhân lực và thiết bị ở 107 quận khác nhau ở Ukraine.

Trong khi đó, phía Ukraine nói rằng lực lượng Nga đã giảm bớt các cuộc tấn công vào thành phố Avdiivka ở phía đông Ukraine vào ngày 2/12. Các báo cáo không chính thức từ khu vực cho thấy Nga đã không thành công trong việc kiểm soát thành phố Marinka bị tàn phá ở phía tây nam.

Nga tấn công sở chỉ huy Ukraine, giằng co khốc liệt ở chảo lửa miền Đông - 2

Bản đồ Ukraine (Ảnh: BBC).

Nga đã tập trung tác chiến ở miền Đông Ukraine kể từ khi từ bỏ kế hoạch tiến công vào Kiev trong những ngày đầu tiên sau cuộc xung đột vào tháng 2/2022.

Kể từ giữa tháng 10, quân đội Nga đã đặt mục tiêu kiểm soát thành phố chiến lược Avdiivka và nhà máy than và hóa chất rộng lớn ở khu vực này.

Các báo cáo của Nga ngày 1/12 cho biết quân đội Moscow đã nắm quyền kiểm soát Marinka, nơi đã chìm trong giao tranh trong hơn một năm qua. Báo cáo không chính thức của Ukraine hôm 2/12 cũng cho biết lực lượng Ukraine đang kiểm soát một số quận.

Người phát ngôn quân đội Ukraine Oleksandr Shtupun phát biểu trên đài truyền hình quốc gia rằng các cuộc tấn công của Nga vào Avdiivka đã giảm một nửa trong 24 giờ qua, phần lớn do tổn thất nặng nề.

"Nhà máy than và hóa chất do lực lượng vũ trang Ukraine kiểm soát. Đối phương đang cố gắng tiến vào bên trong, nhưng bị tổn thất về bộ binh và trang thiết bị", ông Shtupun nói thêm.

Ông cho biết, giao tranh vẫn diễn ra dữ dội ở khu vực lân cận bên ngoài trung tâm thành phố, nơi được gọi là "khu công nghiệp". Blog chiến tranh nổi tiếng của Nga Rybar cho biết khu vực này đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Ông Vitaliy Barabash, người đứng đầu chính quyền quân sự thành phố, nói với kênh truyền hình Channel 24 rằng Avdiivka "bắt đầu trông giống Marinka, một khu định cư về cơ bản không còn tồn tại".

"Khu vực này đã bị san phẳng đến tận nền móng", ông Barabash nói.

Hiện chưa có báo cáo chính thức nào của Ukraine về Marinka, nhưng nhà phân tích quân sự Oleh Zhdanov cho biết các báo cáo về việc quân đội Nga chiếm giữ khu vực này là sai sự thật.

"Chúng tôi thừa nhận quân đội Nga đã có bước tiến ở đó. Nhưng phần phía tây nam và tây bắc của thành phố nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Ukraine", ông Zhdanov nói.

Rybar đã đề cập đến những bức ảnh trên mạng xã hội chụp cờ Nga trong thành phố, nhưng nói thêm: "Tuy nhiên, một số tòa nhà vẫn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraine".

Một phát ngôn viên khác của Ukraine, ông Volodymyr Fitio, nói với truyền hình quốc gia rằng lực lượng Kiev đã đẩy lùi 21 cuộc tấn công của Nga ở các khu vực xung quanh thành phố Bakhmut. Bakhmut cũng bị tàn phá sau nhiều tháng giao tranh và nằm dưới sự kiểm soát của Nga từ giữa tháng 5, nhưng quân đội Ukraine đã lấy lại được những ngôi làng gần đó.

Các lực lượng Ukraine đã tập trung vào việc chiếm lại các ngôi làng do Nga kiểm soát ở phía đông và phía nam trong cuộc phản công được phát động vào tháng 6, mặc dù Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận tiến độ phản công chậm hơn so với mong muốn của Kiev.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-tan-cong-so-chi-huy-ukraine-giang-co-khoc-liet-o-chao-lua-mien-dong-20231204065647160.htm

  • Từ khóa