Công ty Nga tuyên bố sở hữu công nghệ điều khiển UAV bằng sóng não

Thứ 2, 04.12.2023 | 14:22:31
330 lượt xem

Một công ty Nga cho biết họ có khả năng điều khiển UAV bằng sóng não con người, mở ra một cách tiếp cận mới về mặt công nghệ có thể ứng dụng vào một số lĩnh vực.

Công ty Nga tuyên bố sở hữu công nghệ điều khiển UAV bằng sóng não - 1

Một người điều khiển chiếc UAV bằng sóng não (Ảnh: RIA).

Công ty công nghệ và robot của Nga Neurobotics tuyên bố có thể điều khiển máy bay không người lái chỉ bằng "các xung động từ não" mà không cần lệnh điện tử.

Công ty này gọi đây là công nghệ "điều khiển bằng suy nghĩ", bao gồm thiết bị có khả năng đọc sóng não để chuyển hóa thành các mệnh lệnh hành động.

Đây là một dự án học thuật của công ty Neurobotics nhằm đầu tư vào ngành khoa học robot và trí tuệ nhân tạo (AI). Chính phủ Nga trong thời gian qua đã kêu gọi các nỗ lực từ các công ty nhằm thúc đẩy lĩnh vực công nghệ robot nội địa và trở nên tự chủ hơn về công nghệ máy bay UAV.

Kể từ đó, các công ty tư nhân và nhà nước Nga đã tập trung vào lĩnh vực máy bay không người lái và cho ra mắt những công nghệ mới.

Theo RIA Novosti, các nhà phát triển của công ty Neurobotics đầu tiên sẽ tích hợp máy bay không người lái với hệ thống điều khiển bằng sóng não. Sau đó, người điều khiển ra mệnh lệnh cho UAV "bằng xung điện não". Thí nghiệm trình diễn dưới sự bảo trợ của Sáng kiến Công nghệ Quốc gia (NTI).

"Các nhà phát triển của công ty Neurobotics đã kết nối máy bay không người lái Pioneer Mini của công ty Geoscan với hệ thống điều khiển bằng sóng não NeuroPlay, cho phép phi công điều khiển UAV bằng cách sử dụng các xung động não", NTI cho biết.

Trong hình ảnh thí nghiệm RIA công bố, cuộc thử nghiệm diễn ra ngoài trời. Một người điều khiển UAV đeo một thiết bị quấn trên trán. Trên mặt đất là một máy tính xách tay và chiếc UAV bay lên mặt đất minh họa cho việc sóng não đang được sử dụng để điều khiển thiết bị. 

Theo Vladimir Konyshev, Tổng Giám đốc công ty Neurobotics, công nghệ điều khiển UAV bằng sóng não ứng dụng các kiến thức trong nghiên cứu Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM).

Đây là lĩnh vực liên ngành liên quan đến khoa học thần kinh, cơ điện tử, kỹ thuật hàng không, lập trình phần mềm và thậm chí cả y học thể thao.

Trong đời sống, công nghệ đọc sóng não có thể ứng dụng nhằm hỗ trợ cho người bị thương, người khuyết tật, người bị cắt cụt chi và những người đang được điều trị bằng vật lý trị liệu có cuộc sống dễ dàng hơn. Một số người bị cụt chân cũng đã được lắp chi sinh học hoạt động dựa trên các xung điện tử từ não. Nhờ đó, họ có thể sống thoải mái hơn. 

Hiện chưa rõ những công nghệ này liệu có được ứng dụng cho quân sự hay không, do chúng mới đang ở trong quá trình nghiên cứu và áp dụng cho thiết bị dân sự.

Tuy nhiên, nếu công nghệ này được phát triển hoàn chỉnh, Bộ Quốc phòng Nga cũng có thể bày tỏ sự quan tâm trong trường hợp nó có thể ứng dụng trên chiến trường, theo Eurasian Times.

Đây không phải lần đầu sóng não được sử dụng để vận hành UAV. Trước đó, công ty Nhật Bản Mirai Innovation cũng từng đăng tải đoạn video cho thấy con người dùng xung động từ não để điều khiển UAV cất cánh và hạ cánh trong thời gian ngắn. 


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/cong-ty-nga-tuyen-bo-so-huu-cong-nghe-dieu-khien-uav-bang-song-nao-20231204111833684.htm

  • Từ khóa