Ukraine đổi chiến thuật, "lên dây cót" cho trận chiến khốc liệt mùa đông

Thứ 3, 05.12.2023 | 15:16:12
299 lượt xem

Quan chức Ukraine cho biết Kiev đang nỗ lực thay đổi chiến thuật, chuyển sang phòng thủ ở một số khu vực nhất định, đồng thời tiếp tục tấn công ở các mặt trận khác.

Ukraine đổi chiến thuật, lên dây cót cho trận chiến khốc liệt mùa đông - 1

Binh sĩ Ukraine trong một cuộc tập trận ở tỉnh Donetsk (Ảnh: Reuters).

Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của tổng thống Ukraine, ngày 4/12 cho biết điều kiện thời tiết mùa đông và việc phân tích nguồn lực của Ukraine cũng như của Nga đòi hỏi phải có sự "điều chỉnh về chiến thuật".

"Ở tiền tuyến và trong các thành phố, chúng tôi đã chuyển sang một chiến thuật tác chiến khác, phòng thủ hiệu quả ở một số khu vực nhất định, tiếp tục các hoạt động tấn công ở các khu vực khác, các hoạt động chiến lược đặc biệt trên bán đảo Crimea và Biển Đen, tái định hình mạng lưới phòng thủ tên lửa quanh các cơ sở hạ tầng trọng yếu", ông Podolyak bình luận trên mạng xã hội X.

Ông nhấn mạnh "sự chú trọng của Nga vào máy bay không người lái (UAV)". Quan chức Ukraine cũng nói rằng, mặc dù điều kiện thời tiết mùa đông sẽ khó khăn, nhưng Ukraine đã chuẩn bị sẵn sàng "dựa trên kinh nghiệm của mùa đông năm ngoái".

Ông Podolyak tuyên bố các nguồn lực của Ukraine sẽ hướng tới việc tăng cường sản xuất vũ khí trong nước, đồng thời đẩy nhanh các cuộc đàm phán với các đối tác để tăng nguồn cung thiết bị quan trọng cho giai đoạn mới của hoạt động tấn công.

"Đầu tiên và quan trọng nhất là các hệ thống phòng thủ tên lửa bổ sung, cũng như tên lửa tầm xa, máy bay không người lái và hệ thống tác chiến điện tử. Như vậy, tóm lại, giai đoạn của cuộc chiến đã rõ ràng, nhu cầu đã được làm rõ, chiến thuật đang được tối ưu và các cuộc đàm phán đang diễn ra tích cực", cố vấn tổng thống Ukraine nêu rõ.

Nhiệt độ lạnh giá, đôi khi có thể xuống tới -20⁰C, có thể cản trở hoạt động của vũ khí và thiết bị. Đạn dược có thể bị giảm độ chính xác và gặp lỗi nhiều hơn. Độ hao mòn trang thiết bị tăng, trong khi tuổi thọ pin giảm, gây thêm áp lực cho công tác bảo trì.

Máy bay không người lái, đặc biệt là những loại nhỏ như dòng DJI Mavic mà quân đội Ukraine đang sử dụng, sẽ khó hoạt động hơn khi gặp nhiệt độ thấp và gió tuyết, từ đó bị giảm năng lực giám sát.

Điều kiện thời tiết mùa đông cũng làm hạn chế tính cơ động của các thiết bị hạng nặng như xe tăng và xe pháo. Thời tiết mùa đông có nguy cơ khóa chặt tiền tuyến.

Để đảm bảo thành công của các chiến dịch mùa đông, cả Ukraine và Nga đều phải chuẩn bị cả về mặt nhân sự và trang thiết bị. Điều này không đơn thuần là chuyển sang đồng phục giữ nhiệt mà còn bao gồm việc huấn luyện tác chiến vào mùa đông.

Người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Lục quân thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU), Volodymyr Fitio, hồi tháng trước cho biết "thời tiết sẽ đóng vai trò trong hoạt động tác chiến quân sự" của Ukraine.

"Nhiệm vụ chính của Ukraine sẽ là cắt đứt chuỗi cung ứng của lực lượng Nga, kể cả trên mặt trận và sau tiền tuyến. Nếu chúng tôi có thể làm vậy, tôi cho rằng thời tiết mưa gió và lạnh giá sẽ giúp chúng tôi đẩy Nga khỏi Ukraine", ông Fitio nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng cảnh báo rằng người dân nước này nên chuẩn bị cho làn sóng không kích mới của Nga vào cơ sở hạ tầng của Ukraine khi mùa đông tới gần.

Mùa đông năm ngoái, Nga đã tiến hành các làn sóng tấn công vào nhà máy điện và các cơ sở liên quan tới mạng lưới năng lượng của Ukraine, gây ra mất điện trên diện rộng.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-doi-chien-thuat-len-day-cot-cho-tran-chien-khoc-liet-mua-dong-20231205083458817.htm

  • Từ khóa