Ukraine thừa nhận nguy cơ thua trận nếu không có thêm viện trợ từ Mỹ

Thứ 4, 06.12.2023 | 14:23:55
326 lượt xem

Nếu Mỹ hoãn viện trợ quân sự, Ukraine có nguy cơ thua trận trước Nga, một quan chức Ukraine thừa nhận.

Ukraine thừa nhận nguy cơ thua trận nếu không có thêm viện trợ từ Mỹ - 1

Binh sĩ Ukraine khai hỏa (Ảnh: Reuters).

Phát biểu tại Viện Nghiên cứu Hòa bình nhân chuyến thăm Mỹ hôm 5/12, Chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine, ông Andriy Yermak, cho rằng nếu quốc hội Mỹ không phê chuẩn viện trợ quân sự thêm, Ukraine sẽ khó giành lại thêm lãnh thổ từ Nga và có nguy cơ thua trận.

"Chỉ cần khoản viện trợ đang được tranh luận tại quốc hội Mỹ tiếp tục bị trì hoãn, điều đó cũng kéo theo rủi ro lớn là cuộc chiến của chúng tôi sẽ dậm chân tại chỗ", ông nói.

Ông lập luận, nếu không được cấp thêm viện trợ, Ukraine sẽ không thể giành lại lãnh thổ từ Nga và sẽ thất bại trong cuộc xung đột.

"Đó là lý do gói viện trợ Ukraine cần phải được quốc hội Mỹ bỏ phiếu thông qua càng sớm càng tốt", ông nhấn mạnh.

Ông cho biết đã gặp gỡ các thành viên quốc hội Mỹ cũng như các quan chức Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Mỹ để kêu gọi Washington tiếp tục viện trợ cho Ukraine. Trong các cuộc tiếp xúc này, ông cũng khẳng định đất nước và người dân Ukraine sẽ chiến đấu đến cùng.

Hồi tháng 10, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề nghị quốc hội thông qua gói ngân sách trị giá khoảng 106 tỷ USD, trong đó dành hơn 60 tỷ USD để viện trợ cho Kiev. Tuy nhiên, đề xuất này vẫn gặp trở ngại do sự phản đối của một bộ phận nghị sĩ tại quốc hội.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson ngày 5/12 đã đưa ra "tối hậu thư" cho Nhà Trắng. Ông Johnson nhấn mạnh, việc viện trợ bổ sung cho Ukraine "phụ thuộc vào việc chính phủ ban hành những thay đổi mang tính chuyển đổi đối với luật an ninh biên giới của quốc gia".

Trước đó, Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Mỹ Shalanda Young cảnh báo, Mỹ sẽ cạn kiệt ngân sách và không còn nhiều thời gian để viện trợ cho Ukraine, Israel.

"Nếu không có hành động của quốc hội, đến cuối năm nay, chúng tôi sẽ cạn kiệt nguồn lực để mua thêm vũ khí và thiết bị cho Ukraine cũng như cung cấp thiết bị từ kho quân sự của Mỹ", bà Young cho biết. Quan chức này cho rằng, Mỹ cắt viện trợ quân sự sẽ khiến năng lực chiến đấu của Ukraine sụp đổ và làm tăng khả năng Nga giành chiến thắng.

Vấn đề viện trợ quân sự cho Ukraine đang khiến quốc hội Mỹ càng thêm chia rẽ.

Thượng viện Mỹ hôm qua đã họp kín về tình hình Ukraine. Theo kế hoạch, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng được mời phát biểu tại sự kiện này. Tuy nhiên, bài phát biểu bị hủy vào phút chót.

"Ông Zelensky không thể tham dự cuộc họp của chúng tôi. Có chuyện gì đó đã xảy ra vào phút chót", lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho hay.

Ông Schumer quyết định tiếp tục tổ chức cuộc họp, song một nhóm nghị sĩ đã bỏ về giữa chừng, trong đó có nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney. Lý do là cuộc họp không đề cập đến những yêu cầu mà họ đưa ra liên quan đến việc gói viện trợ Ukraine phải đi kèm với những cam kết đảm bảo an ninh biên giới.

Trong một diễn biến liên quan khác, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng, Washington phải chịu trách nhiệm cho sự thất bại của Ukraine nếu quốc hội nước này không thông qua đề xuất gói viện trợ của Tổng thống Biden.

"Tôi đã nói chuyện với các thành viên Quốc hội, các đồng nghiệp của tôi cũng vậy. Tôi nghĩ họ hiểu đây là một tình huống nghiêm trọng và chúng ta có thể phải chịu trách nhiệm về thất bại của Ukraine nếu chúng ta không tìm cách cung cấp nguồn tài trợ cần thiết cho Ukraine", bà Yellen nói.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-thua-nhan-nguy-co-thua-tran-neu-khong-co-them-vien-tro-tu-my-20231206114727260.htm

  • Từ khóa