Thượng viện Mỹ chặn dự luật viện trợ Ukraine, Israel vì lục đục nội bộ

Thứ 5, 07.12.2023 | 08:37:50
272 lượt xem

Bất đồng quan điểm giữa phe Cộng hòa và Dân chủ ở Thượng viện Mỹ đã khiến dự luật trị giá hàng tỷ USD viện trợ cho Ukraine và Israel bị chặn.

Thượng viện Mỹ chặn dự luật viện trợ Ukraine, Israel vì lục đục nội bộ - 1

Thượng viện Mỹ chưa tìm được tiếng nói chung cần thiết để thông qua dự luật ngân sách (Ảnh: Reuters).

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Thượng viện hôm 6/12 đã quyết định chặn một dự luật cung cấp ngân sách viện trợ cho Ukraine và Israel vì thiếu các điều khoản về tăng cường an ninh biên giới phía nam của Mỹ.

Các thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 49 thuận và 51 chống, không đạt được ngưỡng cần thiết là 60 phiếu bầu để đề xuất được đưa ra xem xét. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bernie Sanders đã bỏ phiếu chống lại biện pháp này cùng tất cả đảng viên Cộng hòa.

Dự luật ngân sách trị giá 111 tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden đề xuất bao gồm khoản 50 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine, cũng như tiền viện trợ nhân đạo và kinh tế cho Kiev, cùng 14 tỷ USD cho Israel đối phó Hamas.

Ngoài ra, dự luật cũng đề xuất khoản ngân sách cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, viện trợ nhân đạo ở Gaza, khu vực biên giới và chống buôn lậu chất gây nghiện fentanyl.

Các thượng nghị sĩ Mỹ ủng hộ hầu hết các hạng mục trong dự luật. Tuy nhiên, phe Cộng hòa trong nhiều tuần đã cảnh báo sẽ không thông qua đề xuất này vì họ muốn có thêm biện pháp siết chặt chính sách nhập cư và kiểm soát biên giới phía nam nước Mỹ.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố, cuộc bỏ phiếu này được xem là thông điệp gửi tới đảng Dân chủ rằng họ cần ghi nhận ý kiến của các đảng viên Cộng hòa và cần đáp ứng các ưu tiên an ninh quốc gia của chính Mỹ, ngay trên chính lãnh thổ nước này.

Theo Reuters, ngay cả khi dự luật này được Thượng viện thông qua, nó cũng sẽ cần nhận được sự ủng hộ từ Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát. Tuy nhiên, nhiều hạ nghị sĩ Cộng hòa, bao gồm cả Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson trước đó cũng từng chặn việc tăng thêm viện trợ cho Ukraine.

Những mâu thuẫn trong nội bộ Mỹ làm dấy lên lo ngại rằng tình trạng bế tắc trong việc phê duyệt ngân sách có thể kéo dài sang năm 2024. 

Một nhóm thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ đã cảnh báo rằng việc ngăn chặn dự luật sẽ có thể gửi một thông điệp tới cả đối thủ và đồng minh của Mỹ rằng Washington không đứng về phía các đối tác quốc tế của mình.

Đảng Cộng hòa cho rằng tình trạng nhập cư bất hợp pháp quá mức qua biên giới phía nam với Mexico là mối lo ngại an ninh rất quan trọng và muốn chính quyền Biden thể hiện trách nhiệm lớn hơn với các khoản ngân sách từ tiền thuế của người dân chi cho đối tác nước ngoài. 


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/thuong-vien-my-chan-du-luat-vien-tro-ukraine-israel-vi-luc-duc-noi-bo-20231207081128988.htm

  • Từ khóa